Haisan.online

Tôm là loại thực phẩm có thể chế biến đa dạng, vì thế nó luôn được ưa chuộng dù trong những bữa ăn nhanh hay tại các bàn tiệc hảo hạng. Trong đó, tôm luộc là món ăn quen thuộc, đơn giản nhất. Trong bài viết này Haisan.online giới thiệu đến bạn công thức làm tôm luộc nước dừa - món ăn hấp dẫn bạn nên thử cùng gia đình.

Tôm luộc nước dừa
Món tôm luộc nước dừa hấp dẫn, lạ miệng bạn nên thử ngay (nguồn ảnh: thucthan.com)

Nguyên liệu để chuẩn bị cho món tôm luộc nước dừa

Tôm luộc nước dừa là một món ăn vừa quen thuộc vừa độc đáo bởi sự kết hợp ấn tượng của 2 thành phần chính này. Để chuẩn bị chế biến tôm luộc nước dừa cũng vô cùng đơn giản. Các nguyên liệu cần có không quá cầu kì, chỉ bao gồm những thành phần chính như: 400g tôm sú biển; 1 trái dừa; 2 cú hành tím cùng các gia vị có sẵn: đường, muối, tiêu,…

Tôm luộc nước dừa
Tôm luộc nước dừa là món ăn dễ chế biến với nguyên liệu cơ bản (nguồn ảnh: cookpad.com)

Bên cạnh những nguyên liệu cơ bản cần có, khi lựa chọn chúng bạn cũng cần phải có những kỹ thuật nhất định để khiến cho món ăn được chất lượng hơn. Hai nguyên liệu chính cần phải lựa chọn đúng đó là tôm, bạn nên chọn những loại tôm biển còn sống vì nó mang giá trị dinh dưỡng cao.

Đồng thời cũng nên xem xét những loại tôm có size vừa phải nếu sử dụng trong bữa ăn thường ngày. Hoặc với các bữa tiệc sang trọng và tổ chức lớn hơn như tôm hùm hay tôm hùm Alaska, tôm càng xanh cũng là một gợi ý.

Tôm luộc nước dừa
Nguyên liệu cho món ăn dễ tìm kiếm ở bất cứ đâu (nguồn ảnh: bep360.net)

Thêm vào đó, dừa cũng là thành phần quan trọng quyết định độ ngọt của nước hay thịt tôm, đem đến sự vừa miệng cho người ăn. Khi mua, khách hàng nên lựa chọn những loại dừa xiêm, có phần nước nhiều; tránh chọn quả già vì nó sẽ có phần cùi dày hơn.

Để chọn được quả dừa ngọt nước, hãy chú ý quan sát phần vỏ và núm của nó, cầm trên tay và ước lượng xem bên trong có nước hay không.

Tôm luộc nước dừa
Nên lưu ý chọn nguyên liệu tươi, ngon để món ăn thêm phần chất lượng (nguồn ảnh: nhahanghuongsen.com)

Bạn cũng có thể sử dụng thêm sả để cho món ăn có hương vị thơm hơn và thanh mát hơn. Đặc biệt, nếu đang có dự định chế biến tôm luộc nước dừa để bồi bổ người ốm do bị ho hay sốt thì hương liệu sả trong món ăn sẽ có tác dụng khiến cho sức khỏe hồi phục lại nhanh hơn.

Có thể nói, tùy từng khẩu vị và sở thích ấm thực của từng người sẽ có các cách biến tấu riêng, tạo cho món ăn này thêm phần phong phú.

Công thức làm tôm luộc nước dừa

Công thức chế biến món tôm luộc nước dừa cũng vô cùng đơn giản, đáng để học hỏi. Bạn chỉ cần dành ra 15-20 phút trong 1 ngày là có thể chế biến được một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, độc đáo cho cả gia đình hay gây ấn tượng với người khác về năng khiếu nấu ăn của mình. Sẽ có 2 bước cơ bản để hoàn thiện món ăn tôm luộc nước dừa này.

Tôm luộc nước dừa
Công thức làm món tôm luộc nước dừa chỉ vỏn vẹn chưa đầy nửa tiếng (nguồn ảnh: yummyday.vn)

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trước đo

Trước tiên là bước sơ chế, với những nguyên liệu ít ỏi như đã cung cấp ở trên thì việc sơ chế cũng không quá phức tạp. Bước này, chúng ta tập trung vào phần tôm đã lựa chọn và mua sẵn. Cho tôm ra chậu nước rửa qua một lần rồi để ráo khô, bắt đầu lấy phần chỉ ở sống lưng để đảm bảo tôm khi ăn sẽ sạch sẽ hơn.

Tiếp theo cần cắt bỏ phần đầu, râu tôm và chân để quá trình thưởng thức dễ dàng hơn. Nếu muốn đẹp mắt khi trang trí, bạn cũng có thể không cần loại bỏ những phần này.

Tôm luộc nước dừa
Bước đầu tiên cần sơ chế sạch sẽ các loại nguyên liệu (nguồn ảnh: cookpad.com)

Sau đó, có thể ngâm tôm với nước muối thêm khoảng 5 phút nữa rồi bắt đầu chế biến đến phần dừa. Dừa gọt vỏ đổ nước ra một bát riêng là có được một phần nước dừa chế biến. Phần vỏ dừa không nên vứt đi mà cần gọt lớp xanh bên ngoài và tạo hình dáng chuẩn bị sẵn cho quá trình trang trí khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Bước 2: Chế biến và hoàn thành món tôm luộc nước dừa

Sau khi đã sơ chế xong hết tất cả các nguyên liệu, cho nước dừa vào nồi, thêm hành tím và một ít hạt nêm đun sôi ở ga vừa phải, tiếp tục cho thêm phần tôm vào trong khi nước dừa đã sôi nhẹ. Đậy nắp đun tiếp khoảng 2-3 phút rồi vớt tôm ra đĩa.

Chú ý rằng không nên để tôm trên bếp quá lâu vì nó sẽ khiến cho thịt tôm khô và nước dừa cũng cạn đi, như thế món ăn sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng và ngon miệng.

Tôm vừa luộc được trình bày ra đĩa
Chế biến và luộc lên bếp là có được món ăn ngon nhiều dinh dưỡng (nguồn ảnh: dienmayxanh.com)

Như vậy, chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, chúng ta đã có một món ăn từ tôm kết hợp với nước dừa. Cuối cùng, bạn có thể vớt hết tất cả ra đĩa trang trí hoặc tận dụng vỏ dừa để món ăn thuần thiên nhiên hơn, trông lôi cuốn sự tò mò của người thưởng thức hơn. Từ đó sẽ tận hưởng những dư vị của món ăn này một cách tỉ mỉ hơn, cảm nhận được độ dai, ngọt từ thịt tôm.

Cách pha nước chấm tôm luộc cực ngon

Nước chấm là phần quyết định món ăn của bạn có nổi bật hơn so với những món ăn khác hay không. Vì thế, nước chấm đóng một vai trò vô cùng quan trọng nâng tầm gia vị món ăn, đặc biệt là với tôm luộc nước dừa.

Có rất nhiều cách thức làm nước chấm tôm luộc khác nhau ngon như đang ăn tại nhà hàng thực thụ; tuy nhiên chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách chế biến đơn giản và ấn tượng nhất nên thử.

Tôm tươi ngon
Cách pha nước chấm đưa miệng cùng tôm luộc nước dừa (nguồn ảnh: cachlammonngon.vn)

1. Nước chấm kiểu Thái

Trước hết, với nước chấm kiểu Thái sẽ phù hợp với những người thích ăn cay. Loại nước chấm này xuất phát từ Thái Lan, vì thế ớt là gia vị được cho khá nhiều nhằm giảm độ tanh trong hải sản đi. Các nguyên liệu cơ bản bạn cần chuẩn bị để làm món ăn này bao gồm:

nước sốt chua cay
Nước chấm kiểu Thái là một gợi ý tuyệt vời cho những tín đồ ăn cay (nguồn ảnh: internet)
Tôm luộc nước dừa
Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu cùng nhau sẽ có một bát nước chấm cực đỉnh (nguồn ảnh: cookpad.com)

Giống như cách chế biến các món ăn thông thường, sau khi chuẩn bị xong, bạn cần sơ chế những nguyên liệu này. Cụ thể, là rang chín gạo và xay nhuyễn; hành tím rửa sạch, cắt lát mỏng. Tiếp theo cho gạo, nước cốt me và đường thốt nốt đã chuẩn ị vào 1 bát nhỏ khuấy đều.

Tiếp đó, cho lần lượt ớt bột và nước mắm. Trong quá trình này, bạn vẫn tiếp tục khuấy để cho các gia vị hòa quyện cùng nhau. Cuối cùng có thể có thêm một vài lá rau để cho nước chấm thêm thơm hơn. Khi đã hoàn thành tất cả, việc cuối cùng là thưởng thức nó cùng tôm luộc nước dừa thơm, ngon.

2. Nước chấm ớt xanh

Ớt xanh có vẻ là một nguyên liệu còn khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là gia vị khi kết hợp với tôm luộc nước dừa sẽ tạo nên độ ngon khó cưỡng. Cách thức pha chế món nước chấm ớt xanh này ngoài việc đem đến hương vị hấp dẫn thì màu sắc của nó cũng vô cùng bắt mắt. Tất cả những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để sơ chế và chế biến sẽ là:

nước dùng
Nước chấm ớt xanh là gợi ý tiếp theo dành cho bạn khi ăn hải sản (nguồn ảnh: hoccachlam.com)
sốt chấm tôm
Nước chấm ớt xanh sẽ giảm hớt độ tanh đáng kế ở tôm (nguồn ảnh: hoccachlam.com)

Bước đầu tiên, chúng ta cũng cần sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bên trên. Ớt xanh rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ phần hạt, thái thành những lát mỏng tùy ý, không câng phải đẹp mắt. Lá chanh cũng rửa sạch và thái ra thành các lát mỏng.

Sau đó, cho tất cả ớt, lá chanh, đường, muối vào trong máy xay xay nhuyễn thành một loại hỗn hợp. Tiếp tịc cho chanh và sữa đặc đã chuẩn bị vào xay cùng. Khoảng 1 phút sau khi xay xong, chúng ta đã có một bát nước chấm vô cùng cuốn hút chấm cùng với món ăn tôm hấp nước dừa.

Những lưu ý khi bảo quản món tôm luộc nước dừa

Bước bảo quản món ăn đã chế biến khi không sửu dụng hết cũng vô cùng quan trọng. Đối với món tôm luộc nước dừa, khuyến khích bạn nên chế biến vừa đủ lượng người ăn và không nên để dư thừa quá nhiều. Tuy nhiên nếu vì một số lí do mà thức ăn vẫn còn sót lại thì vẫn có cách giải quyết hết sức đơn giản mà bạn có thể làm theo.

Tôm luộc
Việc bảo quản tôm hấp nước dừa khi đã chế biến cũng cần cẩn thận để tôm giữ được gia vị (nguồn ảnh: cookpad.com)

Với phần tôm không ăn hết, hãy bỏ nó vào hộp, bọc kĩ để ngăn lạnh. Không nên để ngăn đá vì khi lấy ra món ăn sẽ không còn được ngon và hấp dẫn. Còn lại với phần nước luộc, bạn cũng làm tương tự. Nhưng hãy chú ý sử dụng chúng trong khoảng 1 tuần, để quá lâu với món ăn này sẽ khiến cho mùi của nước dừa không còn thơm và thịt tôm cũng xơ xác, không ngọt thịt.

Xem thêm: Tôm Kỵ Gì? Những Loại Thực Phẩm Không Nên Ăn Chung Với Tôm

Như vậy, chúng tôi đã tóm tắt lại các công thức nấu món tôm luộc nước dừa hấp dẫn nhất cho bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, bạn sẽ có bữa tối ấm áp với gia đình cùng món ăn này. Hãy theo dõi các bài viết khác của Haisan.online để biết thêm nhiều công thức nấu ăn đơn giản nữa từ tôm bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/tom-luoc-nuoc-dua-a19387.html