Với sự phong phú về nguyên liệu và cách chế biến độc đáo, miền Nam nổi tiếng với hàng trăm món ăn trứ danh truyền thống. Bỏ túi ngay top 15 món ngon miền Nam mang đậm dấu ấn văn hoá bản địa nhé!
Nhắc đến Đồng Tháp thì không thể không nhắc đến biểu tượng ẩm thực nơi đây - Hủ tiếu Sa Đéc. Đây là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân địa phương, khách du lịch yêu thích bởi hương vị đặc trưng và phong cách chế biến độc đáo.
Hủ tiếu Sa Đéc được chế biến từ bột gạo tinh luyện, có màu trắng trong, dẻo, mềm và mịn. Hủ tiếu được ăn kèm với nước dùng thơm ngon nấu từ xương heo, tôm khô và các loại gia vị đặc trưng. Nước súp có vị thơm của hành, tỏi vị ngọt đậm đà.
Nếu có cơ hội đặt chân tới đây, bạn hãy thử ghé qua một số địa chỉ ăn Hủ tiếu Sa Đéc chuẩn vị:
Bò tơ là một món ăn thơm ngon, lạ miệng thuộc tỉnh Tây Ninh. Thịt bò non tươi và mềm có hương vị ngon khó cưỡng.
Tại đây, thịt bò non được thái mỏng và tẩm ướp các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, mỡ bò và các loại gia vị bí truyền khác. Thịt nướng trên than có mùi hương hấp dẫn.
Món ăn thường được kết hợp với rau sống, bánh tráng, bún và chấm với nước mắm chua ngọt để tạo nên hương vị cân bằng, hấp dẫn.
Một số địa chỉ ăn Bò tơ Tây Ninh mà bạn không nên bỏ qua như:
>> Xem thêm: Bỏ túi 12 món ngon làm từ lưỡi bò đãi gia đình và bạn bè
Đuông dừa là một đặc sản của Bến Tre. Đây được đánh giá là món ăn lạ miệng có một không hai. Đuông dừa được ăn sống, không qua chế biến nên có hương vị béo ngậy và thơm ngon.
Tuy nhiên, không phải ai cũng dám thưởng thức món này, những người lần đầu tiên nhìn thấy nó sẽ rất sợ hãi. Điều này bởi vì đuông dừa thoạt nhìn giống ấu trùng, thân mềm, có màu trắng đục. Nó trượt qua lại, ngoe nguẩy liên tục.
Gợi ý một số địa điểm ăn đuông dừa:
Hủ tiếu Mỹ Tho không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Sợi bánh mềm mịn, nước súp đậm đà và các loại toppping giàu đạm, vitamin và khoáng chất giúp bữa ăn của bạn thêm đầy dinh dưỡng và ngon miệng.
Bánh được cắt thành từng sợi mỏng, dẻo và thường ăn kèm với nước lèo rất thơm ngon. Nước lèo được ninh từ xương heo, tôm khô và các loại gia vị đặc trưng, đậm đà và hấp dẫn.
Gợi ý một số địa điểm ăn Hủ tiếu Mỹ Tho ngon:
Bún quậy là món ăn đặc sắc và nổi tiếng của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Món ăn với hương vị đậm đà và cách chế biến độc đáo làm say lòng rất nhiều du khách khi đến đây thưởng thức.
Bún quậy Phú Quốc được làm từ bột gạo và tinh bột khoai lang, tạo ra các sợi bún mềm và bông. Về hương vị, món ăn hơi ngọt và đậm đà, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bún quậy Phú Quốc thường được dùng với nước dùng thơm ngon được ninh từ xương heo, tôm khô và các loại gia vị khác. Nước súp đậm đà, hơi ngọt hòa quyện với sợi bún tạo nên một hương vị vô cùng tinh tế.
Gợi ý một số địa điểm ăn Bún quậy Phú Quốc ngon.
Bánh đúc lá dứa là một món ăn truyền thống đặc sắc và nổi tiếng của thành phố Cần Thơ. Với hương thơm nức cùng cách chế biến điêu luyện, món bánh này mang đến một bữa ăn tuyệt vời và gợi nhớ về miền Tây ngọt ngào.
Gợi ý một số địa điểm ăn Bánh đúc lá dứa Cần Thơ ngon:
Bánh Tằm Cà Mau (hay còn gọi là bánh Tầm cay) là một món ăn đường phố có xuất xứ lâu đời và mang nét đặc trưng của hương vị, văn hóa ẩm thực miền Tây.
Bánh tằm Cà Mau là đặc sản dân dã, mộc mạc nhưng quá trình chế biến lại đòi hỏi bàn tay người thợ khéo léo, tỉ mỉ, từ khâu làm bột cho đến nước chấm và xíu mại.
Điều đặc biệt làm nên sức hấp dẫn của món ăn này chính là nước sốt cà ri cay đậm đà. Nước sốt được nấu bằng cách rang các loại gia vị tự nhiên cho dậy mùi rồi đem đi nghiền cho thật mịn.
Thịt gà, xíu mại mềm, giòn ăn cùng với rau sống, giá đỗ, tưới nước sốt cay cay, sóng sánh sẽ đảm bảo kích thích vị giác của bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Gợi ý một số địa điểm ăn Bánh tầm Cà Mau ngon:
Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch ngay hôm nay!
Bánh pía được coi là nét văn hóa ẩm thực tiêu biểu của Sóc Trăng và là món quà lưu niệm được nhiều người lựa chọn khi bước đến nơi đây.
Bánh Pía Sóc Trăng có hình tròn, bên ngoài được bao phủ bởi một lớp áo bột mì vàng cánh gián bắt mắt. Các thành phần chính như đậu xanh, mứt dừa, trứng muối và các loại gia vị khác mang lại hương vị ngọt bùi, đậm đà, lưu luyến.
Bánh Pía thể hiện tinh hoa trong chế biến, cũng như tình yêu và lòng hiếu khách của người dân Sóc Trăng. Được đóng gói cẩn thận trong những chiếc hộp sang trọng, Bánh Pía Sóc Trăng là món quà lưu niệm lý tưởng và ý nghĩa cho chuyến du lịch của bạn.
Gợi ý một số địa điểm ăn bánh Pía ngon:
Tọa lạc tại tỉnh An Giang, miền Tây Nam Bộ, Châu Đốc nổi tiếng với nhiều món mắm đặc sản, trứ danh làm nên thương hiệu ẩm thực có một không hai. Mỗi loại mắm Châu Đốc đều có hương vị thơm ngon và đậm đà riêng.
Trước khi nấu nước mắm, người ta thường cho đường vào để giảm độ mặn, rang gạo vàng và đem nghiền nhuyễn (thính) bỏ vào để tăng mùi thơm. Các nguyên liệu khác như gừng, riềng, đường thốt nốt được thêm vào tùy theo sở thích và cách nấu của mỗi người.
Gợi ý một số địa điểm mua mắm Châu Đốc:
Với những thực khách là tín đồ của sủi cảo, há cảo thì chắc chắn không nên bỏ qua Sủi cảo Sài Gòn. Món ăn bắt nguồn từ truyền thống ẩm thực Trung Hoa và được biến tấu, phát triển theo khẩu vị riêng của người Việt.
Sủi cảo là một loại bánh nhỏ có nhân bên trong giống bánh bao, nhân thường được làm bằng thịt lợn băm hoặc tôm tươi. Sủi cảo Sài Gòn được nấu bằng nước xương hầm làm tăng hương vị đậm đà, thơm ngon. Các loại nhân khác nhau mang đến cho người ăn những trải nghiệm ẩm thực đa dạng, phong phú.
Gợi ý một số địa điểm ăn sủi cảo ngon tại TP. HCM:
Gà đốt Tri Tôn (An Giang) là một trong các món ăn miền Nam mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử. Được chế biến từ giống gà có lông đen, món ăn đã trở thành biểu tượng ẩm thực địa phương và thu hút sự yêu thích của rất nhiều khách du lịch.
Gà đốt Tri Tôn trông bắt mắt với lớp vỏ giòn và màu nâu đỏ hấp dẫn. Thịt gà bên trong chín đều, mềm và thơm. Vị gà đậm đà, ngọt hài hòa nhờ sự kết hợp của các loại gia vị và phương pháp nướng riêng biệt.
Ngoài ra, món ăn còn được ăn kèm với nước mắm chua ngọt cùng rau sống và dưa chuột để hương vị thêm đa dạng và giảm độ ngấy.
Gợi ý một số địa điểm ăn Gà đốt Tri Tôn ngon:
Đặc sản gỏi hạt điều là một món ăn miền nam độc đáo, thú vị chỉ có ở Bình Phước.
Với hương vị chua chua, lạ miệng đặc trưng của hạt điều tươi kết hợp với các loại gia vị đậm đà, chút giòn nhẹ của tôm tươi và vị béo của thịt mỡ, món gỏi hạt điều đã làm say lòng biết bao thực khách ghé thăm và tìm hiểu ẩm thực nơi đây.
Ngoài tôm và thịt lợn, người dân Bình Phước còn khéo léo kết hợp hạt điều và mực tươi để tạo nên món gỏi mới lạ mà ai cũng muốn thử một lần.
Gợi ý một số địa điểm ăn Gỏi hạt điều Bình Phước:
Nếu bạn có dịp ghé thăm mảnh đất biển Vũng Tàu thì chắc chắn không thể bỏ qua một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất nơi đây - Bánh Khọt.
Bánh Khọt Vũng Tàu là món ăn được chế biến đơn giản, dễ làm nên bạn có thể tự nấu tại nhà bằng những nguyên liệu rất gần gũi, quen thuộc. Đây là loại bánh làm bột gạo chiên, hình tròn, nhỏ nhắn, hơi lõm xuống và có màu vàng nhạt đặc trưng.
Bánh được chiên chín đều sẽ mềm bên trong và giòn rụm bên ngoài. Bánh khọt Vũng Tàu thường được ăn kèm với các loại gia vị như tôm khô, thịt heo bằm, hành phi và nước mắm chua ngọt.
Bạn có thể cắt bánh khọt thành miếng nhỏ, cuộn với rau sống, sau đó chấm cùng nước mắm và thưởng thức. Hương vị của bánh khọt là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, bùi của bột gạo, và vị chua ngọt của nước mắm.
Gợi ý một số địa điểm ăn Bánh khọt Vũng Tàu ngon:
Cá lóc đồng nướng trui Hậu Giang mang đậm chất bình dị, dân dã.
Cá lóc đồng nướng trui Hậu Giang có vị ngọt tự nhiên, thịt mềm, lớp da thơm ngon thấm vị và có màu nâu bắt mắt. Hương vị cá lóc được làm nổi bật bởi sự kết hợp của lá chuối và lửa nướng, tạo nên một món ăn đậm đà và hấp dẫn.
Gợi ý một số địa điểm ăn Cá lóc đồng nướng trui Hậu Giang ngon:
Vùng sông nước Trà Vinh không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh đẹp thiên nhiên trù phú mà còn vì những món ăn đặc sản của miền Nam. Đặc biệt trong số đó phải kể đến Bún nước lèo Trà Vinh.
Bún nước lèo Trà Vinh là sự kế thừa tinh hoa từ văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Nước dùng được nấu bằng cách ninh xương ống, xương heo, tôm khô pha với các loại gia vị như mắm tôm, đường, tỏi, ớt. Nước lèo có vị mặn, ngọt và chua nhẹ tạo nên hương vị hết sức độc đáo và lôi cuốn.
Gợi ý một số địa điểm ăn Bún nước lèo Trà Vinh ngon:
>>> Xem thêm: Bỏ túi Top 20 các món bún ngon và nổi tiếng nhất cả nước
Lẩu mắm Cần Thơ là một món ngon miền Nam mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn này có nguồn gốc từ người Khmer - Campuchia. Hương vị lẩu đậm đà, thanh mát giải nhiệt nhờ nhiều nguyên liệu là loại rau tươi xanh.
Cách chế biến món lầu này cũng vô cùng đa dạng, có thể sử dụng nhiều loại mắm khác nhau. Thêm vào đó các loại rau đặc trưng miền tây như bông điên điển, bông súng,… cũng góp phần mang lại hương vị độc đáo cho món ăn.
Tuy đây chỉ là một món ăn dân giã nhưng lại có hương vị khó quên, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng thực khách.
Gợi ý một số địa điểm ăn lẩu mắm Cần Thơ ngon:
Gỏi cá trích Phú Quốc là một món ngon miền Nam mà du khách không nên bỏ qua. Cá trích tươi sống được đánh bắt trong ngày, chế biến với những gia vị đặc trưng cùng cách làm độc đáo, mang lại hương vị cuốn hút, nhớ mãi không quên.
Nếu bạn không quen ăn đồ sống thì món ăn này cũng có một phiên bản “chín mềm” khác vô cùng dễ ăn nhé. Bạn có thể lựa chọn cách ăn tùy thuộc sở thích của bản thân.
Một số địa điểm thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc ngon:
Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng với hải sản tươi ngon, trong đó không thể không thể không nhắc đến cua ghẹ. Trong đó, món cua đá Cà Mau rang muối là một trong những món ngon bạn nhất định nên thử. Loài cua này thường sống ở những bãi đá ở các cửa sông hướng ra biển.
Thịt cua chắc, ngọt thơm được chế biến chín tới, đậm đà hương vị, mằn mặn của muối, chắc chắn sẽ là một món ăn đặc biệt lôi cuốn, hấp dẫn.
Gợi ý một số địa điểm ăn cua đá rang muối Cà Mau ngon:
Nếu bạn là một người đam mê khám phá ẩm thực mới lạ, độc đáo thì không nên bỏ qua món ăn thằn lằn núi Tây Ninh này. Đây là một món ăn đặc sản của vùng núi Bà Đen - Tây Ninh.
Loài thằn lằn thường sống ở những khe đá cao khoảng 100 - 500m ở núi Bà Đen nên quá trình tìm bắt cũng đòi hỏi nhiều công sức. Món thằn lằn núi Tây Ninh có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như xào lá lốt, cháo đậu xanh thằn lằn, thằn lằn nướng, chiên,…
Gợi ý một số quán ăn thưởng thức thằn lằn núi Tây Ninh ngon:
Bún cá Châu Đốc là một món ăn nức tiếng gần xa của An Giang. Tô bún cá Châu Đốc bắt mắt, hương vị thơm ngon khó quên. Màu vàng óng ánh của nước dùng, bông điên điển cũng nghệ tươi. Màu xanh tươi của các loại rau, những lát cá béo thơm hấp dẫn.
Đặc biệt, điều đặc trưng làm nên sự riêng biệt của bún cá Châu Đốc là sử dụng mắm ruốc. Mắm ruốc được bọc lá chuối, nướng thơm rồi lọc kỹ càng trước khi cho vào nồi nước dùng. Từ đó khơi dậy hương vị thơm ngon, nhớ mãi không quên của món bún này.
Một số địa điểm ăn bún cá Châu Đốc ngon:
Ẩm thực Sài Gòn nổi tiếng với món phá lấu hấp dẫn. Nước dùng đậm đà, béo ngậy, ăn cùng bún hoặc bánh mì đặc biệt lôi cuốn. Các topping đa dạng, được nấu chín mềm, màu sắc bắt mắt.
Có 3 loại phá lấu chính hiện nay là phá lấu nước, chiên và khô bò đen. Mỗi loại sẽ có hương vị riêng biệt, phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau của thực khách.
Một số địa điểm thưởng thức phá lấu ngon tại Sài Gòn:
Gỏi cá Mai Vũng Tàu là một trong những món ngon miền Nam đặc biệt bạn nên thưởng thức. Cá Mai có hình dáng giống cá cơm, thân màu trắng trong, không tanh. Đây là một loài cá sinh sống tại vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Thịt cá săn chắc, ngọt thơm nên được dùng làm gỏi là chủ yếu.
Vị cá lạ miệng, ngọt tươi, bùi thơm. Kết hợp với đó là vị béo của đậu phộng, mè và thính gạo, vị chát của chuối xanh, chua của khế cùng các vị rau thơm hòa quyện. Tất cả cùng tạo nên hương vị món ăn có 1-0-2, không nơi nào có.
Tham khảo một số địa chỉ gỏi cá mai Vũng Tàu ngon:
Bánh cống Cần Thơ có vỏ ngoài được tạo hình giống một chiếc cóng nhỏ, vì vậy mà bánh cống Cần Thơ còn được gọi là bánh cóng. Đây là món ăn dân dã thường xuyên xuất hiện trong các bữa xế chiều của người dân miền Tây.
Nhân của bánh cống Cần Thơ chủ yếu được làm từ tôm, thịt heo xay, đậu xanh được nêm nếm vừa ăn. Bánh cống được ăn cùng với các loại rau sống, làm cho hương vị bánh thêm trọn vẹn.
Gợi ý một số địa chỉ bánh cống Cần Thơ ngon:
Nhìn thoáng qua món chuối quết dừa này rất giống với món cốm dẹp. Tuy nhiên đây là một món ăn độc nhất vô nhị, vô cùng dân dã và giản dị.
Đối với người dân Tiền Giang thì món chuối quết dừa không chỉ là món ăn chơi để nhâm nhi những khi rảnh rỗi. Đây là một món ăn chính giúp no bụng và cực kỳ thích hợp để ăn vào những ngày mưa rả rích.
Chính vì sự nổi tiếng của món ăn mà nhiều người từ phương xa tới phải kiếm được món ngon này để thưởng thức.
Tham khảo một số địa điểm ăn chuối quết dừa Tiền Giang ngon:
Dù có cái tên khá là độc lạ nhưng thèo lèo Tây Ninh lại có vẻ ngoài không khác kẹo lạc của các nơi khác. Thèo lèo Tây Ninh có màu vàng óng ả đặc trưng, với hương thơm thoang thoảng của lạc, mạch nha.
Thèo lèo có hương vị ngọt thanh chứ không bị gắt, đậu phộng béo bùi kết hợp với nhau tạo nên một thức quà ăn vặt nịnh miệng.
Không biết từ bao giờ thèo lèo đã trở thành một đặc sản của Tây Ninh. Không chỉ người dân địa phương mà bạn bè phương xa tới đều rất yêu thích món ăn vặt này. Thèo lèo có thể dễ dàng mua tại các chợ hoặc cửa hàng tạp hóa.
Một số địa điểm ăn thèo lèo Tây Ninh ngon:
Nếu bạn là một tín đồ ăn uống và là một tín đồ du lịch thì không thể bỏ qua nét văn hóa độc đáo này của người dân An Giang. Lẩu cá linh là một đặc sản nổi tiếng được nhiều người miền Tây yêu thích mỗi khi vào mùa mưa.
Lẩu cá linh An Giang mê hoặc thực khách bởi nét hương đồng gió nội của miền Tây sông nước. Để có được một nồi lẩu cá linh ngon đúng điệu, chuẩn vị miền tây thì khâu chọn nguyên liệu phải đặc biệt tự nhiên, tươi sạch.
Gợi ý một số địa điểm thưởng thức lẩu cá linh bông điên điển An Giang ngon:
Chuột có nhiều loại nhưng chuột nướng lu Đồng Tháp là những chú chuột đồng béo múp, ăn no lúa. Thịt chuột đồng nướng lu tại đây thơm ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.
Đi Đồng Tháp vào mùa nước nổi, đâu đâu cũng có món thịt chuột đồng béo múp mời gọi thực khách. Chắc chắn khi thử 1 lần sẽ nhớ mãi vì hương vị đặc trưng của món ăn này.
Một số địa điểm ăn chuột đồng nướng lu Đồng Tháp ngon:
Đảo phú Quốc được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho rất nhiều cây sim. Khi sim chín mọng, người dân đến hái về. Sim chín được phân thành hai loại là hồng sim và tiểu sim.
Khoảng thời gian chín nhiều nhất của sim là vào tháng Giêng, vì vậy mà rượu sim vào mùa này là thơm ngon nhất. Dần dà đây trở thành một đặc sản của người dân đảo Ngọc. Ai đến đây đều sẽ mua rượu sim về làm quà cho người thân, bạn bè.
Tham khảo địa điểm chọn mua rượu sim Phú Quốc uy tín:
Quýt Cái Bè hay còn gọi bằng cái tên là quýt đường Cái Bè. Đây là một loại trái cây độc đáo của tỉnh Tiền Giang. Quýt đường thường có vỏ mỏng, trơn bóng, khi chín vỏ quả chuyển sang màu vàng.
Quýt đường mọng nước, được đánh giá là có hương vị thanh mát đặc trưng, rất dễ ăn. Trong quýt có chứa nhiều vitamin A giúp làm sáng da, rất tốt cho sức khỏe.
Có thể mua quýt Cái Bè Tiền Giang ngon tại:
Cá bông lau là một loài thuộc họ cá tra. Chúng sống trong vùng nước mặn và trước đây là một loại cá quý dùng để dâng vua. Ngày nay loại cá này được nuôi rất nhiều. Khô cá bông lau hiện là một trong những món đặc sản của Tiền Giang.
Khô cá bông lau có hương vị đặc biệt. Bạn có thể mua được khô cá bông lau ở bất kỳ địa điểm nào tại Tiền Giang đều có.
Có thể mua khô cá bông lau Tiền Giang ngon tại:
Nem bưởi đối với nhiều người có vẻ là một món ăn lạ, nhưng món ăn này đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Tại Tây Ninh những cơ sở làm nem bưởi lớn có tuổi đời trên 20 năm.
Nem bưởi Tây Ninh có vị chua, ngọt nhẹ và hơi cay. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị độc đáo. Khách từ xa đến Tây Ninh đều sẽ mua vài xâu nem bưởi về để làm quà cho bạn bè, gia đình.
Mua nem bưởi Tây Ninh ngon tại:
Mứt hạt bàng Côn Đảo hay mứt bàng là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Côn Đảo. Tên gọi là mứt nhưng thực chất nó là hạt bàng rang với đường hoặc muối. Theo người dân địa phương, cây bàng là món hình ảnh đã gắn liền với các chiến sĩ bị tù đày tại đây.
Chính vì vậy mà món mứt hạt bàng được ra đời để tưởng nhớ công lao của các chiến sĩ.
Tham khảo địa chỉ mua mứt hạt bàng Côn Đảo ngon:
Trên đây là gợi ý của bTaskee về 15 món ngon miền Nam nổi tiếng, đặc sắc mà bạn nên thử ít nhất một lần khi đặt chân tới miền Nam. Nếu bạn có dịp đặt chân tới nơi đây, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn này nhé!
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
Hình ảnh: Pinterest
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/mon-an-dac-san-mien-nam-a19176.html