Mận Xanh Đường là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của các tỉnh vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Loại mận này có thể trồng ở các loại đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất đỏ đều trồng được. Hiện nay chúng được trồng chủ yếu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM và vùng Đông Nam bộ, trong đó, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long được gọi là “vương quốc mận xanh đường”.
Quả Mận Xanh Đường có màu xanh, kích thước nhỏ, vị ngọt mát và hương thơm tự nhiên. Loại mận này có ruột đặc, thịt giòn xốp đặc trưng, độ mọng nước vừa phải và hầu như là không có hạt to.
Mận xanh đường được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng bởi các nhà vườn thực hiện phương pháp dùng túi nilon bao từng trái để tránh tác hại của ruồi, sâu đục trái… do đó, ít sử dụng thuốc trừ sâu, đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người.
Theo Đông y, mận có vị ngọt, chát, tính bình có công dụng chữa bệnh, chống lại vi khuẩn sinh mủ và gây bệnh đường hô hấp. Cụ thể, trong 100g mận xanh đường có chứa những thành phần dinh dưỡng:
Do chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể mà mận xanh đường có nhiều giá trị trong hỗ trợ bệnh sau đây:
Mận có năng lượng rất thấp (16kcal/100g) nhưng hàm lượng nước cao và chất xơ rất cao, rất phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân. Hơn nữa, mận không chứa chất béo bão hòa, nên rất thích hợp cho người huyết áp cao.
Ngoài ra, trong quả chứa nhiều thành phần nước giúp giải nhiệt, tiêu khát trong mùa hè, chống say nắng, nhất là người lao động nặng.
Trong roi có chứa hợp chất alkaloid, chất này có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Vì vậy, tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Thành phần chất xơ và hàm lượng Vitamin C cao trong quả mận giúp bạn hạn chế bệnh táo bón, nổi mụn, nóng trong người bởi thời thiết hè nóng bức. Mận xanh đường bạn có thể ăn tươi trực tiếp hoặc làm nước ép đều có tác dụng hiệu quả. Ngoài ra, trong mận còn chứa lượng pectin cao giúp cầm máu đường ruột, sẽ tốt cho bệnh nhân bị kiết lỵ.
Quả mận giàu hàm lượng vitamin A, C và chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chế ngự các gốc tự do, là nguyên nhân gây nên những tổn hại ở các tế bào do bị oxy hóa, làm gia tăng nguy cơ ung thư. Theo các tài liệu y học cổ truyền và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng phòng chống ung thư hiệu quả của loại trái cây này.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/man-mau-xanh-a18812.html