Phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop nhanh nhất

Rate this post

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách khôi phục ảnh cũ bằng Photoshop. Nó giúp bạn khôi phục lại những bức ảnh sắc nét nhất được chụp bằng máy ảnh phim. Hoặc khôi phục ảnh đen trắng thành màu. Nó không cần nhiều kinh nghiệm và thời gian như cách làm thủ công. Ok, chúng ta hãy bắt đầu.

1. Khôi phục ảnh cũ trong Photoshop với Photo Restoration

Nhấp vào Bộ lọc và chọn Bộ lọc thần kinh

Để khôi phục ảnh cũ nhanh hơn với Photoshop. Vui lòng sử dụng Photoshop 2023. Trong trường hợp bạn đang sử dụng Photoshop cũ. Sau đó tham khảo cách đăng ký dùng thử hoặc mua bản quyền Photoshop trong hướng dẫn này.

Tôi dùng nó làm hình minh họa bằng một bức ảnh chụp bằng máy ảnh phim. Ảnh có độ phân giải thấp, khuôn mặt chủ thể không sắc nét. Trong các phiên bản Photoshop cũ hơn, bạn không thể khôi phục khuôn mặt. Nhưng chỉ cần làm một số việc như làm sắc nét và khử nhiễu. Nhưng mọi thứ đã khác với Photoshop 2023. Chúng tôi nhấp vào Bộ lọc và chọn Bộ lọc thần kinh.

Nhấp để tải xuống Phục hồi ảnh bộ lọc thần kinh

Ở đó, đi đến “Phục hồi ảnh”. Đây là tính năng khôi phục ảnh cũ trong Photoshop 2023. Nhấp vào đám mây, sau đó nhấp vào Tải xuống để tải Phục chế ảnh về máy tính. Hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn được kết nối với mạng.

Như bạn có thể thấy, một tính năng phụ, nhưng nó nặng gần bằng Photoshop phiên bản 2023. Theo tôi biết, Photo Restoration sử dụng trí tuệ nhân tạo Adobe, nhưng nó hoạt động trên máy tính của bạn. Đó là lý do tại sao nó rất nặng.

Khôi phục ảnh cũ trong Photoshop với Photo Restoration

Sau khi cài đặt, chúng ta gạt công tắc Phục chế ảnh sang bên phải. Tính năng đầu tiên là Photo Enhancement, để khôi phục lại hình ảnh tổng thể. Photoshop sẽ tăng tiêu điểm, độ tương phản và giảm nhiễu. Như bạn đã thấy, chỉ với một thao tác vô cùng đơn giản. Hình ảnh có độ tương phản tốt và ít nhiễu.

Chỉ cần kéo thanh trượt Nâng cao Ảnh qua lại. Để tìm cài đặt phù hợp cho ảnh của bạn. Nhưng bạn thấy đấy, khuôn mặt vẫn còn mờ đúng không? Làm thế nào để làm cho khuôn mặt của bạn rõ ràng hơn. Chúng ta đã đến với tính năng tốt nhất trong Phục hồi Ảnh.

Khôi phục ảnh cũ bằng Enhance Face trong Photoshop

Trong Khôi phục ảnh, chúng tôi có tính năng Face Enhance để khôi phục khuôn mặt. Kéo thanh trượt Nâng cao khuôn mặt sang phải và đợi một chút. Photoshop sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để khôi phục khuôn mặt. Như bạn có thể thấy, hình ảnh ban đầu bị mờ, không nhìn thấy mắt và mũi. Nhưng sau khi sử dụng Enhance Face, khuôn mặt rõ ràng hơn nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ với hơn 85 cute quỳnh aka hình nền điện thoại mới nhất

Quan trọng nhất, Photoshop phục hồi khuôn mặt một cách rất tự nhiên. Vẽ lại cả mắt, mũi, răng và cả da nữa. Thành thật mà nói, tôi đã bị sốc khi khôi phục ảnh cũ bằng Photo Restoration. Không thể tin được Adobe có thể làm được điều này. Tính năng này cũng chỉ hoạt động trên PC của bạn trong phiên bản beta. Vui lòng điều chỉnh “Tăng cường khuôn mặt” cho phù hợp với ảnh của bạn. Vậy chúng ta có thể làm gì khác?

Nhấp vào Scratch Reduction để loại bỏ các vết xước khỏi hình ảnh

Trong ảnh chụp bằng máy phim hoặc scan từ phim cũ. Thường có nhiều vết xước và mốc. Thông thường, chúng ta sử dụng Healing Brush để loại bỏ những vết xước này. Nhưng giờ đây, bạn có thể làm điều đó một cách tự động với Photo Restore.

Chỉ cần kéo thanh trượt Scratch Reduction sang phải. Photoshop sẽ loại bỏ vết xước, mốc trên ảnh cũ. Đôi khi, Photoshop nhầm các vết trầy xước với các chi tiết màu trắng. Sử dụng bộ lọc thông minh và bút vẽ màu đen để mang lại những chi tiết đó. Vậy chúng ta có thể làm gì khác?

Nhấp chuột

Quay phim thường bị noise trong môi trường thiếu sáng. Hoặc do chất lượng phim và ống kính không tốt. Kéo thanh trượt Giảm tiếng ồn sang phải để loại bỏ tiếng ồn. Làm cho bức ảnh của bạn mềm mại hơn.

Ngoài ra, ảnh chụp bằng máy phim thường bị nhiễu màu. Bạn sẽ thấy màu pixel sai. Ngay cả trong những căn phòng đủ ánh sáng. Đây là một hạn chế của phim và công nghệ cũ. Nếu bạn muốn hình ảnh chất lượng tốt hơn nữa. Kéo thanh trượt Giảm nhiễu màu sang phải. Photoshop sẽ xử lý các pixel có màu sai. Vì vậy, chúng tôi đã hoàn thành các bước đầu tiên.

Nhấn vào JPG Artifacts Reduction để khôi phục ảnh cũ bằng Photoshop

Thông thường, chúng ta sử dụng định dạng JPG để scan ảnh trước khi tải lên máy tính. Chất lượng ảnh phụ thuộc nhiều vào máy quét và định dạng ảnh, mức độ nén. Đôi khi hiện vật xảy ra. Nếu vậy, hãy kéo thanh trượt JPEG Artifacts Reduction sang bên phải để cải thiện chất lượng hình ảnh. Như vậy là đã hoàn thành các bước quan trọng nhất để khôi phục ảnh cũ. Bây giờ, đi đến Đầu ra, chọn Bộ lọc thông minh và nhấp vào OK. Sau đó, chúng tôi quay lại Photoshop để làm sắc nét và tô màu cho hình ảnh.

Nhấp vào Bộ lọc và chọn Làm sắc nét thông minh

Ảnh cũ thường bị mất nét, nhòe do tốc độ màn trập. Ngoài ra, do hạn chế về mặt kỹ thuật của tiêu cự và ống kính. Rất khó lấy nét như chụp bằng DSLR. Để khắc phục những hạn chế này. Vào Filter > Sharpen > Smart Sharpen để làm cho hình ảnh sắc nét hơn.

Điều chỉnh lấy nét thông minh cho hình ảnh sắc nét hơn

Chúng tôi chọn nguyên nhân của hình ảnh bị mờ. Trường hợp lấy nét không đúng thì chọn Gaussian Blur. Nếu chất lượng ống kính thấp, hãy chọn Làm mờ ống kính. Ngoài ra, bạn có thể chọn Motion Blur để vẫy tay hoặc chuyển động của chủ thể.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ hơn 98 hình xăm lâm hình nền điện thoại tuyệt vời nhất

Chọn nguyên nhân phù hợp với ảnh của bạn. Sau đó tăng số lượng để khôi phục lại độ sắc nét. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh bóng tối để điểm kiểm soát lấy nét nằm trong vùng bóng tối. Ngoài ra, hãy kiểm tra độ sắc nét của vùng sáng với Điểm nổi bật. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc khôi phục độ sắc nét cho ảnh cũ.

Sử dụng Auto Color để đổi màu ảnh cũ

Những bức ảnh cũ thường không có màu do hạn chế về kỹ thuật. Ngoài ra, phim sẽ đổi màu sau nhiều năm lưu trữ. Tất nhiên, cũng không thể bỏ qua trường hợp lỗi thời của giấy. Rất khó để xác định màu sắc trong các bức ảnh cũ sau rất nhiều năm. Để có một bức ảnh với màu sắc tự nhiên hơn. Nhấp vào Image để chọn Auto Color hoặc sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+E. Photoshop sẽ tự động phân tích và hiệu chỉnh màu sắc.

Phần này dành cho những người mới làm quen với Photoshop. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Vậy thì hãy tham khảo cách chỉnh màu trong Photoshop qua bài hướng dẫn này. Bạn có thể điều chỉnh bất kỳ màu nào bạn muốn. Vì vậy, sau một vài bước rất đơn giản. Chúng tôi đã khôi phục ảnh cũ với độ rõ nét và màu sắc tốt hơn.

Phần khó nhất là phục hồi khuôn mặt, nhưng Photoshop đã làm điều đó một cách xuất sắc. Hãy thử Khôi phục ảnh để tìm cài đặt phù hợp. Tôi xin dừng phần này tại đây. Để chuyển sang phần tiếp theo. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách chuyển ảnh đen trắng sang ảnh màu. Tôi tin rằng bạn sẽ thích phần này. Ok, chúng ta hãy tiếp tục.

2. Đưa ảnh đen trắng về màu bằng Photoshop

Khôi phục ảnh đen trắng cũ bằng Photoshop

Tôi đã sử dụng một ví dụ với một bức ảnh đen trắng được tải xuống từ Pixabay. Bạn có thể tải bộ ảnh này của nghệ sĩ ArtsyBee tại đây. Như bạn có thể thấy, chúng tôi có một bức ảnh rất đẹp, nhưng không có chi tiết và màu sắc. Để khôi phục bức ảnh này, chúng ta nhấn vào Filter > chọn Neural Filters.

Khôi phục ảnh cũ bằng Photoshop Photo Recovery

Tại đây, chuyển sang “Khôi phục ảnh” rồi gạt công tắc sang bên phải. Sau đó điều chỉnh Photo Enhancement ở bên phải để khôi phục lại hình ảnh tổng thể. Bạn sẽ thấy độ tương phản và chi tiết hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn quay phim bằng Nikon D7200

Để tiếp tục, chúng tôi kéo thanh trượt Nâng cao khuôn mặt sang phải. Ví dụ, tôi đã vẽ tới 100 như vậy. Bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của người mẫu rõ ràng hơn nhiều. Những chi tiết như tóc và mắt thật đẹp phải không? Kết hợp với xóa xước, khử nhiễu để phục hồi ảnh cũ tốt hơn. Vậy bức ảnh này được tô màu như thế nào? Đó là một câu hỏi hay.

Nhấp vào Tải xuống Tô màu

Trong Neural Filters, chúng ta nhấn chọn Colorize, sau đó nhấn chọn để tải Colorize về máy tính. Tất nhiên, bạn phải có kết nối mạng. Tính năng này chỉ hoạt động trong Photoshop. Xem cách đăng ký dùng thử hoặc mua giấy phép Photoshop trong hướng dẫn này.

Chọn Profile trong Colorize để khôi phục ảnh đen trắng thành ảnh màu

Sau khi cài đặt Colorzie, chúng ta gạt công tắc sang bên phải. Photoshop tự động chuyển đổi ảnh đen trắng thành ảnh màu. Bạn có nghĩ rằng nó là tuyệt vời? Trên tất cả, nó thật tuyệt vời. Photoshop làm điều đó rất nhanh chóng và tự nhiên. Nếu bạn thấy rằng màu sắc không phù hợp. Nhấp vào Hồ sơ để chọn một màu khác.

Sau đó điều chỉnh thanh trượt để tìm màu phù hợp cho bức ảnh của bạn. Cách đây không lâu, những công việc này đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm và hàng chục giờ làm việc mệt mỏi. Bây giờ, bạn có thể làm điều đó trong 1 phút. Nếu máy tính tốt hơn, một vài giây.

Sử dụng JPG Artifacts Remove để khôi phục ảnh cũ bằng Photoshop

Sau khi khôi phục độ sắc nét, độ tương phản và màu sắc trong ảnh cũ. Kết hợp với tính năng loại bỏ ảnh JPEG để cải thiện chất lượng hình ảnh. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng Depth Blur để làm mờ hậu cảnh, Smart Portrait để làm mịn da. Và cũng có thể nâng cấp hình ảnh JPG bằng Lightroom. Mời các bạn tham khảo video hướng dẫn khôi phục ảnh cũ này để hiểu rõ hơn.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách khôi phục ảnh cũ bằng Photoshop. Qua hai ví dụ trên, bạn đã thấy ưu điểm của Phục chế ảnh so với thực hiện thủ công. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng nó trong công việc của mình, để có nhiều bức ảnh đẹp và tiết kiệm thời gian. Thời gian để giảm, chúc may mắn. Hẹn gặp lại, tạm biệt.

3. Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phục hồi ảnh cũ bằng Photoshop nhanh nhất . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *