Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với Samsung, Huyndai hay các diễn viên, ca sĩ, các bộ phim mà còn nổi tiếng nhờ những món ăn truyền thống. Mỗi món ăn có một hương vị khác nhau nhưng lại là thực khách khó lòng quên được.
Cùng June Noodle điểm qua các món ăn truyền thống của Hàn Quốc nha!
1. Kim chi
Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở kim chi nên bất cứ du khách nào đến đây cũng đều muốn thưởng thức món này. Đó là món phụ không thể thiếu của ẩm thực Hàn Quốc. Không chỉ là một món ăn nổi tiếng, kim chi còn là một nét văn hóa gắn liền với đời sống của người dân xứ Hàn.
Trải qua một quá trình lịch sử dài lâu, ngày nay ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Với thành phần chính là cải thảo, tỏi, bột ớt và nhiều gia vị khác, không ít người chỉ ăn thử một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc biệt của món ăn lên men này.
Mùa đông ở Hàn Quốc vốn rất khắc nghiệt với những ngày nhiệt độ xuống tới âm độ kéo dài. Đặc điểm khí hậu này khiến cho người dân nơi đây không thể trồng bất cứ loại rau nào trong mùa lạnh, bởi vậy họ đã tìm ra cách lên men thực phẩm với muối để bảo quản và lưu giữ đồ ăn cho mùa đông lạnh kéo dài. Cách thức này không chỉ được được áp dụng cho các loại rau củ mà còn trở thành nghệ thuật bảo quản đồ ăn trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, các ủ men thức ăn bắt đầu được người Hàn sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 7. Và đây cũng là khoảng thời điểm loại kim chi đầu tiên ra đời.
2. Cơm trộn
Nếu người Anh có sandwich, người Mỹ có hamburger và xúc xích thì người Hàn Quốc có Bibimbap và họ luôn tự hào: Đây là một món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực xứ Hàn.
Bibimbap là một món cơm trộn bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.
3. Bánh gạo
Là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Hàn, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới. Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng.
Những chiếc bánh gạo dẻo mềm, hòa quyện với vị cay thơm của nước sốt màu đỏ sáng bóng, đây là món ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Món bánh gạo Tteokbokki cũng là món ăn vặt được giới trẻ các nước rất ưa chuộng. Bánh gạo còn được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau như bánh gạo chiên, bánh gạo nướng phủ phô mai, bánh gạo lắc phô mai.
4. Gimbap
Gimbab là món cơm được cuộn trong lá rong biển khô cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thoạt nhìn người ta sẽ nhầm gimbab với maki (cơm cuộn rong biển của Nhật Bản) nhưng gimbab sẽ to hơn và được cắt thành nhiều khoanh nhỏ hơn. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng, xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm gia đình ở Hàn Quốc.
Cách làm món ăn này khá đơn giản, các nguyên liệu sử dụng cũng đều là những thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như cà rốt, dưa leo, trứng, xúc xích… nên hầu như các bạn trẻ rất thích món ăn này.
Cơm cuộn được biến tấu thành các phiên bản khác nhau như Gimbap trứng cuộn, Gimbap chiên xù,…
5. Bingsu
Bingsu là một món tráng miệng nổi tiếng của Hàn Quốc, và là lựa chọn tốt nhất của bạn vào những ngày nóng bức. Món tráng miêng hấp dẫn này ban đầu gồm có đá tuyết, một chút ít đậu đỏ, bánh gạo và sữa đặc. Nhưng này nay nó được thêm vào 1 số thành phần khác nhưu kem, ngũ cốc, trái cây, thạch,… Thường thì mọi người sẽ trộn tất cả chúng lại trước khi ăn, như điều đó sẽ làm sho đá tuyết mau tan . Nên cách tốt nhất để thưởng thức món ăn này là bạn hãy cứ múc từng muỗng thưởng thức.
6. Mì cay
Được mệnh danh là một trong những loại mì cay nhất thế giới, jjamppong khiến nhiều người phải bỏng lưỡi và môi ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Khi ăn jjamppong, người ăn sẽ được dặn ăn mì trước để chuẩn bị tinh thần trước khi bắt đầu nếm thử nước dùng làm từ những loại ớt siêu cay của các quốc gia trên thế giới.
Một tô mì cay với sợi mì vàng óng và mềm béo, nước dùng thơm ngọt, cùng vị chua của kim chi, cay cay của ớt và các loại hải sản khác. Món ăn này sẽ làm bạn khó cưỡng lại khi thưởng thức.
7. Gà nướng phô mai
Thật thiếu sót khi nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc mà lại bỏ qua món này. Gà nướng phô mai được chế biến với những nguyên liệu không quá cầu kỳ nhưng mang lại một hương vị rất hấp dẫn và quyến rũ. Công thức cho món gà này cũng vô cùng đơn giản: thịt gà lọc xương, cắt miếng vuông vừa miệng rồi được nướng với rất nhiều loại gia vị Hàn đặc trưng và cuối cùng là phủ lên trên một lớp phô mai béo ngậy, mềm dẻo.
Sau đó, phần gà được đặt trên chảo đá nóng rất to, lúc mang ra còn bốc khói sôi nóng, thơm lừng mùi phô mai. Khi ăn, thực khách dùng thìa gỗ đảo đều để lớp phô mai được quyện đều lấy miếng gà.
Khoảnh khắc dùng đũa gắp miếng thịt gà nhấc lên là hàng lớp phô mai chảy kéo theo khiến người ăn ai cũng thích thú. Thịt gà mềm, cay tê lưỡi quyện cùng phô mai béo ngậy càng đưa đẩy hơn khi ta kết hợp ăn kèm với cơm nắm cuộn rong biển.
Trên đây là những món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Để thưởng thức các món ăn trên bạn có thể đến June Noodle House. Cửa hàng với các món ăn Hàn Quốc chuẩn vị, chắc chắn sẽ làm hài lòng dạ dày của bạn. Một điểm cộng nho nhỏ là quán khá rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái cho thực khách.