Sầu riêng là một loại trái cây đặc biệt phổ biến ở Việt Nam, cũng là một món khoái khẩu của nhiều mẹ sau sinh. Do đó, có nhiều mẹ quan tâm đến việc cho con bú có nên ăn sầu riêng hay không?
Thông tin dưới đây được tổng hợp bởi Mytour để giúp mẹ hiểu rõ hơn về câu hỏi trên.
Thông tin cơ bản về sầu riêng
Trước khi tìm hiểu về việc cho con bú có nên ăn sầu riêng hay không, Mytour sẽ giới thiệu một số đặc điểm quan trọng của loại trái cây này:
Sầu riêng là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng
Trong sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B6, vitamin C, protein, sắt, chất xơ,... Những chất này đều rất quan trọng trong việc phục hồi cơ thể của mẹ sau khi sinh con.
Sầu riêng có hàm lượng đường cao
Theo nghiên cứu, sầu riêng chứa nhiều loại đường như fructose, lactose, glucose và đường đơn. Điều này làm cho sầu riêng trở nên hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sầu riêng có thể tăng hàm lượng đường trong máu.
Sầu riêng là một loại quả có đặc tính nhiệt và có nồng đường cao
Là một loại quả có hương thơm đặc trưng
Trong sầu riêng chứa một số chất có mùi như:
- Methanethiol - mùi của bắp cải chua
- Ethyl cinnamate - mùi của mật ong
- Hydrogen sulfide - mùi của trứng thối
- Acetaldehyde - mùi của trái cây
Do đó, quả này có một hương thơm đặc trưng, có thể gây ra cảm giác không thoải mái và khó thở đối với những người không ưa sầu riêng. Tuy nhiên, nếu đã quen ăn, sầu riêng sẽ trở nên thơm ngon và béo ngậy hơn.
Có đặc tính nhiệt
Theo quan điểm của Đông Y, sầu riêng được coi là một loại quả có tính nhiệt và vị ngọt đậm.
Trên đây là những đặc điểm nổi bật của sầu riêng. Vậy, liệu mẹ có nên cho con bú ăn sầu riêng không? Câu trả lời sẽ được Mytour tiết lộ ngay sau đây!
Đáp lại câu hỏi 'Cho con bú ăn sầu riêng được không?'
Việc cho con bú ăn sầu riêng có phải là điều mà nhiều mẹ bỉm quan tâm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, không nên thực hiện điều này.
Như đã được Mytour nhấn mạnh ở trên, sầu riêng được biết đến là một loại quả có tính nhiệt. Vì vậy, việc ăn sầu riêng sau khi sinh có thể dẫn đến nổi mụn, cảm giác nóng bức và các vấn đề khác như táo bón, mất ngủ, khó chịu,...
Không chỉ thế, sự nóng bức cũng có thể làm cho sữa mẹ của mẹ trở nên nóng lên. Khi bé bú, sự nóng của sữa cũng sẽ được truyền sang cơ thể bé. Điều này có thể gây ra tình trạng rôm sảy, mụn,.. cho bé.
Bên cạnh đó, tình trạng nóng bức cũng làm cho bé cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của cả mẹ và bé, đặc biệt là trong quá trình phục hồi sau sinh.
Bài viết khác:Những kiến thức cơ bản về việc nuôi con bằng sữa mẹ mà mọi bà mẹ đều cần biết, tham khảo ngay!
Bao lâu sau sinh mới nên ăn sầu riêng?
Sau sinh bao lâu thì mẹ có thể ăn sầu riêng?
Để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé, sau sinh, mẹ nên tránh ăn sầu riêng, đặc biệt là trong giai đoạn ở cữ - thời điểm cơ thể mẹ đang nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Sau giai đoạn này, nếu không gặp vấn đề gì về sức khỏe và cảm thấy đói, mẹ có thể ăn một ít sầu riêng.
Thời điểm tốt nhất để mẹ thưởng thức sầu riêng là khi bé đạt 6 tháng tuổi
Khi bé đạt 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng cho mẹ thưởng thức sầu riêng hoặc khi bé chuyển từ việc bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm. Lúc này, hầu hết các vết thương từ quá trình sinh sản trên cơ thể mẹ đã hồi phục. Ngoài sữa mẹ, bé cũng có thể được bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm khác trong khẩu phần hàng ngày. Do đó, việc ăn sầu riêng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bé.
Tuy nhiên, mẹ cần chú ý đừng ăn quá nhiều sầu riêng trong một lần vì bé vẫn đang cần sữa mẹ để phát triển.
Trong bài viết này, Mytour đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “có nên cho con bú ăn sầu riêng không?”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho mẹ trong việc bảo vệ nguồn sữa cho con mình!
Tổng hợp bởi Lan Anh