MĂNG CHUA KHÔ
Măng Chua là 1 trong những thực phẩm chính của anh chị em đồng bào Tây Bắc, để dự trữ trong nhà ăn quanh năm, thì chúng tôi sau khi làm Măng Chua (tươi) xong, đem phơi nắng cho thật khô, cất giữ trong nhà. Măng Chua Khô dùng ăn Lẩu cực ngon, hoặc dùng để xào nấu canh (Cá, Lươn, Ếch, Thịt, Lòng Gà…ăn lạ lắm các bác ạ! Vị chua chua, thanh thanh của Măng Chua, miếng măng giòn sần sật…
Món ngon thú vị nhất mà chúng tôi thấy là dùng Măng Chua Khô ăn với Lẩu. Giòn, chua dịu
Xem toàn bộ các video LẨU TÂY BẮC & MĂNG CHUA KHÔ tại đây: Click Here
CHI TIẾT SẢN PHẨM
- 500gram (1 túi): 220.000đ
- 1kg (2 túi): 400.000đ
Hơn cả 1 sản phẩm, Măng Chua Khô anh chị em chúng tôi khai thác, chế biến tỉ mỉ mong gửi đến Quý Anh Chị như một món quà trân thành từ bản làng Tây Bắc
Măng Chua Khô phù hợp cho tất cả các món Xào, Nấu Canh, đặc biệt dùng ăn Lẩu (thay rau) rất ngon và ấn tượng. Chúng tôi đã ghi các Video giới thiệu, hướng dẫn nấu các món từ Măng Chua Khô qua loạt video dưới đây!
Full playlist: CLICK
- ĂN LẨU: Dùng Măng Chua Khô để ăn Lẩu là ngon nhất các bác ạ, vị chua dịu, giòn, ănn đỡ ngán! Để ăn Lẩu, xin ngâm Măng Chua Khô khoảng 30 phút trước khi ăn. Vớt ra để ráo nước, khi ăn, cho từng ít Măng vào nồi lẩu (như cho Rau), dùng hết mới cho tiếp.
- XÀO: Để sơ chế Măng Chua Khô cho các món xào, các bác vui lòng rửa nhẹ măng trong nước sạch, xong ngâm khoảng 5 phút rồi mang đi xào. Trong khi xào, vui lòng cho thêm nước, đậy vung để Măng nở đều, xào đến khi hơi cạn nước trong xoong/nồi là được! Không nên xào quá khô
- NẤU CANH: Chỉ nên rửa qua bằng nước sạch khoảng 2 lần, không nên ngâm (vì sẽ mất nhiều vị chua). Rửa xong, bỏ trực tiếp vào nồi, đun tối thiểu 20 phút trở lên.
Một trong những món ấn tượng nhất là ăn Lẩu với Măng Chua Khô. Các bác dùng Măng Chua Khô thay cho rau để ăn lẩu. Vị chua, giòn của Măng Chua rất ấn tượng, và thêm nữa là đun lâu cũng không bị nồng như rau.
Tuy nhiên Măng Chua Khô thường được anh chị em chúng tôi trên bản dùng chế biến các món Canh hoặc Xào
Canh Măng Chua khô nấu với cá ngon nhất, vị chua chua của Măng Chua cực kì hợp với cá. Các bác nhớ là đối với canh Măng Chua, thì cần nấu nhiều nước hơn măng. Vì chúng ta chủ yếu sử dụng nước canh, đó mới chuẩn vị Canh Măng Chua Tây Bắc các bác nhé.
Măng Chua Khô dùng để xào với Lươn, Ếch hoặc Thịt (ngon nhất là thịt ba chỉ) ăn giòn giòn, chua chua. Vị đặc biệt lắm.
Nguyên liệu để làm Măng Chua, tất nhiên là từ Măng tươi rồi các bác.
Măng rừng tươi lấy về đến bản, rửa sạch
Cắt, hoặc nạo thành những miếng măng mỏng, dài như thế này
Anh chị em chúng tôi làm Măng Chua bằng cách ngâm Măng Tươi trong nước lã từ 10 đến 15 ngày, tùy vào thời tiết. Khi nào Măng tươi chuyển sang thành Măng Chua là được rồi.
(chú ý là chỉ nước khe tự nhiên, sạch, không dùng nước máy, măng sẽ hỏng ngay)
Măng Chua tươi sau khi ngâm ủ, mang phơi nắng thật khô, trung bình thời gian phơi từ 3 đến 4 ngày.
Măng Chua Khô thành phẩm (hay còn gọi theo tiếng Thái là Nó Héo). Măng thành phẩm phải có màu vàng tươi tự nhiên của măng phơi nắng, thơm mùi nắng, và tất nhiên, chua.