Rau mầm đá là gì?
Rau mầm đá (hay còn gọi là rau cải mầm đá) là một trong những loại rau ngon, mềm và giàu dinh dưỡng. Rau mầm đá được biết đến với những tác dụng có lợi cho xương khớp, sức khỏe tổng quát, giảm tác động của rượu và dưỡng da hiệu quả (nhờ giàu vitamin C và E).
Hình dáng của loại rau này khá giống cải ngồng, tuy nhiên chúng có tỷ lệ bẹ lớn hơn và mầm non mọc xung quanh trông giống như những búp măng. Rau mầm đá có mùi thơm của cải nhưng vị ngon, giòn, ngọt hơn nhiều. Nó có thể chế biến thành các món ăn ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá phù hợp cho cả người già và trẻ em. Hiện nay, rau mầm đá đang được bán với mức giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg.
Rau mầm đá được xếp vào hàng đặc sản, được nhiều người lùng mua.
Cách chọn mua rau mầm đá
Bạn nên chọn mua những cây rau mầm đá có màu xanh tươi, không bị héo, úa hay có dấu hiệu bị nấm mốc. Rau mầm đá tươi sẽ có lá cứng, giòn và có nhiều mầm non mọc xung quanh.
Chỉ nên chọn những cây rau mầm đá có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Các cây rau mầm đá quá to sẽ có vị đắng và dai, trong khi rau mầm đá quá nhỏ sẽ ít chất dinh dưỡng và khi nấu dễ bị nát.
Chọn những cây rau mầm đá có nguồn gốc rõ ràng, được trồng ở những vùng không sử dụng hóa chất bảo quản hay thuốc trừ sâu.
Bạn có thể mua rau mầm đá từ các cửa hàng bán hạt giống uy tín hoặc tại các chợ địa phương mà có người bán rau mầm đá từ Sa Pa.
Bảo quản rau mầm đá
Để bảo quản rau mầm đá, có thể áp dụng các phương pháp sau đây:
Cắt gốc cây rau mầm đá gần nhất bằng dao sắc (hoặc nhổ rễ cây rau mầm khỏi đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa sạch rau bằng nước sạch và sử dụng ngay. Nếu không sử dụng rau ngay thì không nên rửa mà nên đặt vào túi và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Rau có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 - 5 ngày.
Để bảo quản rau mầm đá, bạn tránh đặt chúng ở những nơi ẩm ướt. Cách tốt nhất là gói rau trong khăn vải, để ráo rồi sau đó đặt vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách này, rau có thể được sử dụng khoảng 5 ngày ở điều kiện lý tưởng.
Cuối cùng bạn chỉ cần rải đều hạt lên bề mặt thùng xốp hoặc trong khay ươm (hoặc chậu). Sử dụng lưới đen hoặc tấm giấy để che phủ và giữ ẩm. Bảo quản khay hạt ở nơi mát mẻ và tưới nước đủ ẩm từ 2 - 3 lần/ngày.
Các món ngon từ rau mầm đá phải kể đến như:
Rau mầm đá xào tỏi
Nguyên liệu
400g rau mầm đá, 5 tép tỏi, 2 quả ớt khô, một chút nước tương, lượng muối thích hợp.
Cách làm
Bước 1: Rau mầm đá bạn chọn mua cây vừa phải có nhiều mầm nhỏ, chúng sẽ tươi, mềm và bạn có thể tận dụng cả cây mà không phải tước bỏ lớp vỏ. Sau khi mua rau về, bạn xả sạch dưới vòi nước rồi cắt từng chồi của mầm đá ra. Tiếp đó thả vào chậu nước có pha muối rồi ngâm trong khoảng 10-15 phút. Sau khi ngâm nước muối xong, bạn vớt ra, rửa lại vài lần cho thật sạch.
Bước 2: Sau khi đã rửa rau xong, bạn cắt các chồi ra làm đôi hoặc thành lát mỏng tùy thích. Nhưng bạn cũng lưu ý không nên cắt quá mỏng. Ớt khô bạn cắt làm đôi, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Nếu nhà có trẻ con, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt khô.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào. Tiếp đó bạn thêm tỏi băm rồi phi trên lửa vừa cho đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp bạn cho ớt khô vào xào cho đến khi đổi màu thì thêm rau mầm đá vào, xào nhanh tay. Đun rau mầm đá trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi đổ một chút nước vào.
Bước 4: Đun nhỏ lửa trong 2 phút cho đến khi rau mềm. Thêm một chút muối và nước tương cho vừa ăn, tiếp tục xào thêm 1 phút. Cuối cùng bạn nêm vào một ít nước cốt gà, đảo đều rồi tắt bếp. Cho rau mầm đá ra đĩa là có thể thưởng thức.
Canh xương rau mầm đá
Nguyên liệu
350g xương cục (hoặc sườn heo), 8-10 cái chồi rau mầm đá, 2-3 cây hành lá, 5-7 lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối vừa phải, chút bột tiêu, một ít bột nêm.
Cách làm
Bước 1: Xương heo mua về bạn đem sơ chế sạch. Rau mầm đá xả dưới vòi nước rồi thả vào chậu nước muối ngâm 10-15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại vài lần nước cho sạch và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Xương sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước lạnh, thêm ít gốc hành lá và gừng thái lát vào. Bật bếp và đun sôi, chần xương trong khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho xương lớn vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ. Tiếp đó thêm vài lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn vào, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ liu riu để hầm xương.
Bước 3: Hầm xương khoảng 30-45 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thả rau mầm đá vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút thì tắt bếp. Cho canh rau mầm đá ra bát tô, thêm hành hoặc rau mùi và chút bột tiêu lên.
Đây là món canh vô cùng dễ nấu mà ngon miệng. Tất cả những gì bạn cần làm là cho xương vào nồi, hầm rồi thả rau mầm đá vào nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị là hoàn thành. Món ăn với phần nước dùng trong, ngọt từ xương, rau mầm đá mềm ngon sảng khoái.
Ngoài ra, rau mầm đá dùng để luộc, nhúng lẩu hoặc muối chua cũng siêu ngon.