Sage là một loại thảo mộc được đánh giá cao vì hương thơm thảo mộc mạnh mẽ và hương vị của đất. Nó được sử dụng trong các công thức nấu ăn mặn và là một thành phần phổ biến trong các món ăn ngày lễ.
Loại thảo mộc này được sử dụng ở cả dạng tươi và khô và có quanh năm. Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, nó được sử dụng làm thuốc và làm cây cảnh.
1. Sage là gì?
Sage hay còn gọi là lá xô thơm là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, dễ nhận biết bởi những chiếc lá mềm, màu xanh xám nhạt.
Là một thành viên của gia đình bạc hà, lá xô thơm có hương vị đất, ngọt ngào nhưng mặn mà làm cho nó trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho các món ăn.
2. Lá xô thơm tươi và khô
Sage là một loại thảo mộc có thể giữ lại nhiều hương vị sau khi nó được sấy khô. Tuy nhiên, nó sẽ không có độ sáng như sage tươi. Sấy khô làm cô đặc hương vị và có thể làm cho thảo mộc có vị hơi đắng. Do đó, khi nấu ăn, xô thơm khô sẽ được sử dụng ít hơn so với xô thơm tươi.
Lá xô thơm khô có hai dạng, bao gồm dạng nghiền và dạng bột. Dạng nghiền được tạo ra bằng cách chà xát các lá với nhau cho đến khi chúng trở nên nhỏ hơn. Dạng bột có kết cấu mịn, không giữ được hương vị tốt, do đó cần sử dụng trong thời gian ngắn.
Tất cả các phiên bản có thể được thay thế cho nhau, nhưng vì hiệu lực của mỗi phiên bản là khác nhau, nên số lượng khi sử dụng cũng sẽ thay đổi.
Theo đó, khoảng bảy lá xô thơm tươi sẽ tương đương với 2 teaspoon xô thơm nghiền và tương đương với một teaspoon xô thơm dạng bột.
3. Sage có vị như thế nào?
Sage là một loại thảo mộc có vị cay nồng giúp tăng thêm cảm giác ấm cho các món ăn. Nó có một hương vị đất, kết hợp mùi hương và hương vị của cam quýt và thông. Dạng tươi có màu sắc rực rỡ hơn và ít đắng hơn so với khô.
4. Nấu ăn với sage
Để nấu với sage tươi, hãy tách lá khỏi thân, rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô. Cắt theo hướng dẫn công thức; lá xô thơm tươi thường được thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Đối với xô thơm khô và xô thơm dạng bột, bạn hãy dùng số lượng theo công thức.
Cho dù bạn sử dụng xô thơm tươi hay khô, bạn cũng cần xác định khi nào thì nên thêm loại thảo mộc này vào món ăn.
Mặc dù xô thơm tươi có thể được kết hợp ngay từ đầu, vì nó đủ mạnh để giữ được hương vị trong suốt quá trình nấu, nhưng tốt nhất nên thêm thảo mộc vào cuối để tận dụng hương vị độc đáo của nó.
Sage khô nên được thêm vào lúc đầu để hương vị có thời gian dịu lại. Hãy nhớ rằng một ít sẽ có tác dụng lâu dài, nên nếu bạn chưa bao giờ sử dụng xô thơm trước đây, hãy thêm một chút lúc đầu, sau đó hãy rắc thêm để hương vị đậm đà hơn.
Cây xô thơm thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác như cỏ xạ hương, majoram, và hương thảo. Nó cũng kết hợp hài hòa với tỏi, hành tây, oregano, parsley và lá nguyệt quế.
4.1. Công thức nấu ăn với lá xô thơm
Sage có lẽ được sử dụng nhiều nhất trong việc chuẩn bị các món ăn ngày lễ và xúc xích, mặc dù nó kết hợp tốt với bất kỳ loại thịt nào, đặc biệt là thịt gia cầm.
Loại thảo mộc này cũng thường được sử dụng để tạo ra một loại sốt bơ có hương vị tinh tế cho các món mì.
5. Lợi ích sức khỏe của sage
Loại thảo mộc này không chỉ có một hương vị đặc biệt mà còn có một số lợi ích dinh dưỡng.
Xô thơm chứa nhiều vitamin K và là nguồn cung cấp vitamin A, chất xơ, canxi, sắt, folate, magiê và mangan. Nó cũng tự hào có liều lượng cao vitamin B, vitamin C và E, đồng và thiamin.
Sage cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa đã được chứng minh là cải thiện chức năng não và trí nhớ.
6. Mua lá sage khô ở đâu?
Sản phẩm bột hành có sẵn tại nhiều cửa hàng siêu thị và chợ trên toàn quốc. Ngoài ra, quý khách cũng có thể đặt mua trực tuyến thông qua các trang TMĐT như Shopee và Lazada để thuận tiện hơn.