Khử Noise trong Photoshop – Kiều Trường

Rate this post

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách loại bỏ nhiễu trong Photoshop với tính năng Giảm nhiễu. Nó giúp bạn loại bỏ nhiễu trong ảnh RAW và JPG hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng biết cách loại bỏ nhiễu bằng Camera Raw. Tôi sẽ giữ nó đơn giản và dễ hiểu. Đối với những người mới làm quen với Photoshop cũng có thể làm được. OK, chúng ta hãy bắt đầu.

1. Khử nhiễu trong Photoshop với Noise Reduction

Nhấp vào Bộ lọc và chọn Giảm tiếng ồn

Tôi đã làm điều đó trong Photoshop 2023. Bạn có thể làm điều tương tự trong phiên bản Photoshop cũ hơn. Chúng tôi mở hình ảnh bằng cách nhấp vào Tệp > Mở hoặc phím tắt Ctrl + O. Sau đó chọn Bộ lọc > Tiếng ồn > Giảm tiếng ồn. Đây có phải là chức năng giảm nhiễu trong Photoshop không? Vậy tiếng ồn là gì? Đó là một pixel có màu khác thường. Xuất hiện ngẫu nhiên khi chụp thiếu sáng, dư sáng. Ngoài ra, bạn còn thấy hiện tượng Nhiễu khi chụp với độ phơi sáng và ISO cao.

Trong điều kiện như vậy, bạn sẽ thấy các điểm ảnh được tạo pixel như hình. Chúng ta thường gọi đó là tiếng ồn hoặc tiếng ồn. Bạn có thể gọi nó là bất cứ điều gì bạn muốn. Cách tốt nhất để loại bỏ nhiễu là chụp với đủ ánh sáng, ISO thấp và nhiệt độ thấp. Trên thực tế, rất khó để chụp trong điều kiện hoàn hảo như vậy. May mắn thay, chúng ta có thể loại bỏ nhiễu bằng Photoshop.

Tăng cường sức mạnh giảm nhiễu trong Photoshop

Tôi lấy ví dụ qua bức ảnh chụp lúc 18:00 ở ISO cao. Ở phần Noise Reduction, chúng ta chọn Basic, sau đó kéo thanh Strength sang bên phải. Đồng thời xem kết quả trong cửa sổ Giảm tiếng ồn. Bạn càng kéo sang bên phải, khả năng giảm nhiễu càng mạnh. Nhưng một vấn đề khác xảy ra.

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật hơn 100 hình nền thư pháp về cha mẹ hay nhất

Khi Photoshop cố gắng loại bỏ pixel không đều. Sau đó thay thế bằng pixel trông hợp lý hơn. Quá trình này làm cho hình ảnh bị mất chi tiết. Nó cảm thấy giống như một bức tranh. Do đó, bạn cần tìm sự cân bằng giữa giảm nhiễu và bảo toàn chi tiết.

Giữ nguyên chi tiết sau khi khử nhiễu trong Photoshop

Để bảo quản các chi tiết tốt hơn nữa. Nó thường kéo thanh trượt Lưu chi tiết sang phải. Photoshop sẽ khôi phục lại các chi tiết sau khi loại bỏ Noise. Bạn càng kéo sang bên phải, bạn sẽ nhận được càng nhiều chi tiết. Nhưng đừng đi quá xa. Nếu Preserve Strength và Detail được đặt thành 100%, thì khả năng khử nhiễu cũng giống như vậy. Vì vậy, hãy cân bằng độ bền và khả năng giữ chi tiết để có chất lượng tốt nhất.

Loại bỏ nhiễu màu trong ảnh với Color Noise Reduction

Nhiễu xuất hiện khi chụp thiếu sáng ở ISO cao. Ngoài ra, nó xảy ra khi bạn chụp phơi sáng ở tốc độ thấp. Trong một số trường hợp, tiếng ồn xám trắng xuất hiện. Nhưng đôi khi Noise xuất hiện với màu đỏ, xanh, hồng, tím.

Để loại bỏ nhiễu trong Photoshop hiệu quả hơn. Chúng tôi sử dụng Giảm nhiễu màu để xử lý các pixel có màu không đều. Bạn chỉ cần vuốt sang phải, sau đó quan sát kết quả trên màn hình Giảm tiếng ồn. Bạn sẽ thấy các pixel không đều biến mất, dẫn đến chất lượng hình ảnh tốt hơn. Nó phụ thuộc vào chất lượng ảnh của bạn. Chọn tham số mang lại kết quả tốt nhất.

Sử dụng các chi tiết sắc nét sau khi loại bỏ nhiễu bằng Photoshop

Thông thường, giảm nhiễu làm giảm độ sắc nét của toàn bộ hình ảnh. Nguyên nhân do Photoshop dự đoán và thay thế các pixel bất thường. Và dự đoán không phải lúc nào cũng tốt. Cho hình ảnh sắc nét hơn. Kéo thanh trượt Chi tiết sắc nét sang phải. Càng kéo sang phải, hình ảnh càng sắc nét. Đừng kéo đến mức tối đa. Do đó, hình ảnh sẽ cứng hơn và nhiễu hơn. Như vậy, chúng ta cần cân bằng lại các thông số, để khử nhiễu trong Photoshop hiệu quả hơn.

Chọn Xóa các tạo phẩm JPG

Để tiếp tục, chọn Remove JPG Artifact, để loại bỏ nhiễu khỏi ảnh JPG hiệu quả hơn. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách loại bỏ nhiễu cơ bản trong Photoshop. Nếu bạn muốn kết quả tốt hơn nữa, thì hãy tiếp tục.

Chọn Nâng cao trong Giảm nhiễu

Hình ảnh bạn đang xem là sự kết hợp của 3 kênh màu RGB. Trong một số trường hợp, chúng tôi thấy rất nhiều nhiễu màu đỏ hoặc xanh. Để xử lý hiệu quả những trường hợp này. Vào Advanced, chọn kênh màu đỏ. Sau đó, bạn chỉ cần tăng Lực lượng, trên kênh Đỏ. Photoshop sẽ loại bỏ nhiễu trong một kênh mà không ảnh hưởng đến kênh kia. Tuy nhiên, hình ảnh được kết hợp từ 3 kênh màu RGB. Bạn sẽ thấy hiệu quả trên cái nhìn tổng thể.

Khử nhiễu kênh màu xanh lá cây

Tương tự ta chọn chuyển sang kênh Green. Sau đó kéo thanh Strength sang phải. Photoshop sẽ loại bỏ nhiễu trong kênh màu xanh lá cây. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng “Lưu chi tiết” để khôi phục các chi tiết sau khi khử nhiễu.

Khử nhiễu kênh màu đỏ

Trong hình ảnh này, chúng ta thấy rất nhiều nhiễu trong kênh Blue. Sau đó chọn Blue, rồi kéo thanh Strength sang bên phải. Như bạn có thể thấy, Photoshop khử nhiễu rất hiệu quả trong kênh Blue. Sau đó kéo thanh trượt Lưu chi tiết để khôi phục chi tiết.

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn nhiều hơn 80 hình nền free fire tvc mùa 1 tuyệt vời nhất

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách khử nhiễu trong Photoshop. Mặc dù nó có vẻ rất đơn giản. Nhưng bạn cần thực hành nhiều để hiểu tính năng Giảm tiếng ồn. Sử dụng các cài đặt chính xác để có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Tôi hy vọng bạn thành công. Để tiếp tục, chúng ta đến với cách loại bỏ nhiễu bằng Camera Raw.

2. Giảm nhiễu ảnh với Camera Raw

Nhấp vào Bộ lọc và chọn Camera Raw

Để cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn, chúng tôi đã giới thiệu cách loại bỏ nhiễu hình ảnh bằng Camera Raw. Nhấp vào Bộ lọc > chọn Bộ lọc thô của máy ảnh. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl+Shift+A. Tham khảo phím tắt trong Photoshop qua bài viết này.

Chọn Giảm nhiễu trong Camera Raw

Sau đó, nhấp vào Chi tiết để xem các tính năng giảm tiếng ồn. Chỉ cần kéo thanh trượt Giảm tiếng ồn sang phải. Đồng thời quan sát kết quả trên màn hình. Camera Raw sẽ loại bỏ nhiễu trong toàn bộ hình ảnh. Hãy dừng lại khi bạn cảm thấy đủ. Đừng kéo cạnh, vì hình ảnh sẽ bị mất nét và giảm độ tương phản.

Ngoài ra, bạn có thể kéo thanh trượt Chi tiết để khôi phục chi tiết. Và kết hợp với Contrast bar để lấy lại độ tương phản. Mặc dù vậy, bạn có thể khôi phục độ sắc nét và độ tương phản. Nhưng hãy sử dụng thanh trượt Giảm tiếng ồn một cách khôn ngoan.

Chọn Giảm nhiễu màu trong Camera Raw

Camera Raw ra đời để loại bỏ nhiễu trong ảnh Raw. Nhưng ảnh raw thường bị nhiễu màu, xanh, đỏ, tím. Để khắc phục hiện tượng này. Chỉ cần kéo thanh trượt Giảm nhiễu màu sang phải. Sau đó xem kết quả trên màn hình. Tất nhiên là nên kết hợp với Detail và Smoothness để bảo toàn độ chi tiết. Thử nghiệm để tìm những gì phù hợp với bạn.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết hơn 86 paine phi vụ thế kỷ hình nền tuyệt vời nhất

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu 2 cách khử nhiễu trong Photoshop. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có được chất lượng hình ảnh tốt hơn. Nếu bạn thấy thiếu phần nào hay muốn góp ý. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để xem xét. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo, tạm biệt.

3. Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khử Noise trong Photoshop – Kiều Trường . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *