Hướng dẫn sử dụng i-TTL flash Godox TT685

Rate this post

Godox TT685 chụp i-TTL tốt với body Nikon. Tính năng này giúp bạn chụp ảnh flash dễ dàng hơn mà không cần tùy chỉnh nhiều để có được bức ảnh đẹp. TTL thì dễ, nhưng chúng ta cần hiểu để làm chủ đèn tốt hơn.

i-TTL là gì?

i-TTL là tính năng ghi hình flash và máy ảnh tự động. Sử dụng dữ liệu đo thông qua ống kính. Thay vì sử dụng cảm biến đo sáng ở đèn flash như một số đèn tự động trước đây. Phương pháp đo này có độ chính xác cao hơn, do sử dụng cùng một cảm biến đo. Đối với đèn flash i-TTL, máy ảnh sẽ đo và tính toán cường độ ánh sáng thích hợp rồi ra lệnh cho đèn Flash đánh sáng.

Cách thức hoạt động của i-TTL

 1. Màn trập mở, đèn flash sẽ phát ra nguồn sáng thử nghiệm
 2. Cảm biến đo sáng trong máy ảnh lấy kết quả của đèn flash và ánh sáng xung quanh
 3. Tính toán cường độ đèn flash chính xác và ra lệnh điều chỉnh công suất trên đèn flash
 4. Tại thời điểm này, đèn flash sẽ đánh sáng trở lại, với mức công suất do máy ảnh tính toán.

Vậy là bạn đã hiểu cơ bản về i-TTL. Đèn luôn nhấp nháy hai lần ở chế độ TTL, quá trình này nhanh đến mức chúng tôi không nhận thấy độ trễ giữa hai lần nhấp nháy.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ 98+ hình nền slide đẹp về kinh tế mới nhất

i-TTL được sử dụng ở chế độ nào?

i-TTL hoàn toàn tương thích với các chế độ chụp có sẵn trong máy ảnh. Hãy chắc chắn sử dụng nó ngay cả trong A/M/S/P để có kết quả tốt.

Đo sáng khi chụp với i-TTL

Vì TTL phụ thuộc vào cảm biến đo sáng trên thân máy nên ảnh có được phơi sáng chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách đo sáng. Đối với máy ảnh Nikon, bạn nên chọn chế độ đo sáng trung tâm hoặc ma trận thay vì đo sáng điểm.

Phép đo này giúp hình ảnh được chiếu sáng đúng cách dễ dàng hơn và phản ánh thực tế của điểm sáng. Chọn bằng cách giữ phím đo sáng và sau đó sử dụng bánh xe phía sau. Chọn tối đa một trong hai chế độ ma trận trung tâm. Thực sự có rất nhiều tùy chỉnh cho hai phương pháp đo lường này, nhưng những điều cơ bản đều ổn. Tìm hiểu cách sử dụng TTL trong flash.

Cài đặt i-TTL trên Godox TT685. tốc biến

Godox TT685 có ba chế độ gồm i-TTL, M, RPT.

Ta chọn bằng cách nhấn phím Mode, đèn flash sẽ chuyển sang M/RPT/i-TTL

Khá dễ dàng phải không? Ngay sau khi chọn i-TTL, bạn có thể chụp thử xem kết quả có vừa ý không? Mặc dù i-TTL thông minh nhưng chúng ta cũng cần biết một số tùy chỉnh trong chế độ này.

Giải thích các tính năng trong iTTL

 • Thu phóng tự động/Thu phóng thủ công: Theo mặc định, đèn flash luôn sử dụng tính năng thu phóng tự động, cho ánh sáng tốt nhất ở độ dài tiêu cự bạn đang sử dụng.
 • Độ dài tiêu cự 14-200 mm: Đèn flash này có thể đánh sáng ở góc rộng 14mm, khi sử dụng ánh sáng trải rộng trên bóng đèn. Khi không sử dụng bộ khuếch tán, bạn có thể phóng to từ 20mm-200mm. Với mức thu phóng như vậy, bạn có thể dễ dàng chụp với ống kính tiêu cự dài. Thật không may, ánh sáng không có nhận dạng DX hoặc FX.
 • lớn hơn: Để thay đổi chế độ Zoom/Focus, nhấn phím chức năng số 1, nằm bên dưới Zoom/C.Fn.
 • Lựa chọn: Ngay sau khi nhấn phím Zoom/C.Fn, hãy sử dụng phím Select để thay đổi mức thu phóng. Khi bạn phóng to hoặc thu nhỏ, đèn flash sẽ trở lại chế độ thu phóng thủ công. Nếu bạn muốn quay lại Auto Zoom, hãy đưa nó về 20mm và giảm thêm 1 stop.
Tham Khảo Thêm:  Chỉnh màu trời xanh trong Photoshop
 • Bù phơi sáng flash (FEC): Mọi thứ sẽ không còn thú vị khi bạn phó mặc mọi thứ cho i-TTL. Chắc chắn có những lúc bạn chụp thừa sáng và thiếu sáng với i-TTL và không biết phải làm gì. Bù phơi sáng flash giúp bạn kiểm soát điều này.
 • -3,0 -> +3,0: Ngay sau khi nhấn phím FEC, biểu tượng bù công suất flash sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn sẽ thay đổi từ -3,0 thành 3,0 EV mỗi đèn nháy, 0,3 EV .
 • Lựa chọn: Tương tự như Zoom, phím Select giúp bạn tăng giảm EV flash từ -3.0 đến 3.0

Trên đèn flash có biểu tượng hiển thị góc quay của đèn. Godox T685 có thể điều chỉnh góc từ -7 đến 90 độ và xoay gần 360 độ. Vì không sử dụng cơ chế khóa khi xoay, nó dễ xoay hơn so với các bộ đèn nháy thực sự. Nhưng cũng dễ bị thay đổi góc quay của đèn do bất cẩn.

 • Phạm vi đèn flash hiệu quả (FER): Sau khi tùy chỉnh và nhấn phím lấy nét, đèn flash sẽ cho bạn biết mức độ sáng có thể hoạt động. Khi bạn thay đổi EV, ISO thì các giá trị ở đây cũng thay đổi theo. Thông số này rất thú vị ở chế độ chụp với flash thủ công.
Luôn để EV=0 nếu không cần dùng

Hãy kết hợp mọi thứ tôi đã chia sẻ trong bài đăng này và chụp một vài bức ảnh thử nghiệm. Đây là những cách nhanh nhất để điều khiển ánh sáng đèn nháy ở chế độ i-TTL, giúp bạn dễ dàng có được bức ảnh như ý muốn. Ngoài những tính năng trên, chúng ta còn có thể thay đổi góc chiếu sáng của đèn, kết hợp ánh sáng có sẵn để bức ảnh chính xác hơn. Chúc các bạn kiểm soát tốt chế độ i-TTL của Godox TT685. Cảm ơn!

Tham Khảo Thêm:  Chỉnh ảnh Raw bằng View NX-i

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn sử dụng i-TTL flash Godox TT685 . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *