Hướng dẫn sử dụng chế độ M trên Flash Godox TT685

Rate this post

Godox TT685 có chế độ M là một trong những chế độ dễ sử dụng nhất. Cách bố trí phím thuận tiện, hiện đại như Nikon SB 900. Những bạn nào dùng flash Nikon. Sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với nó.

Hướng dẫn sử dụng chế độ M trên Godox TT685

Chế độ M giúp điều khiển ánh sáng chính xác hơn và tất nhiên mọi thứ sẽ không thay đổi trừ khi bạn điều chỉnh. Trong i-TTL, có các mức phơi sáng khác nhau mỗi khi máy ảnh chụp ảnh. Chúng ta nên sử dụng chế độ M trong những trường hợp chụp mà ánh sáng thay đổi đôi chút như studio hoặc một số trường hợp mà i-TTL không xử lý được.

Chế độ chụp nào tương thích với chế độ M?

Chế độ M trên đèn flash Godox TT685, tương thích tốt với mọi chế độ của máy ảnh Nikon. Tôi thường sử dụng đèn flash M với chế độ A, M, P trên thân máy.

Tính dung lượng Flash Godox TT685

Godox TT685 có số hướng dẫn là 60, là công suất tối đa ở ISO 100. Nếu chúng ta chụp một đối tượng ở khoảng cách 6m, chúng ta nên sử dụng bao nhiêu (f)?

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp hơn 101 hình nền hoat hinh cho máy tính hay nhất

Số hướng dẫn (GN) = khoảng cách từ vị trí đèn nháy đến điểm lấy nét (m) x độ mở ống kính (f)

Khẩu độ (f)= Số hướng dẫn (GN 60) / khoảng cách (6m)= 10

Dựa vào công thức trên, bạn có thể đặt trước khẩu độ, khoảng cách chụp, từ đó tính toán lượng điện năng sử dụng. Công suất flash tối đa là không đổi. Nhưng độ phơi sáng của ảnh thay đổi khi ISO thay đổi, góc phủ đèn, góc phơi sáng. Vì vậy bạn cần khắc phục thêm.

Cài đặt M Mode trên đèn Flash Godox TT685

Nhấn phím Chế độ cho đến khi M xuất hiện và bạn đã hoàn tất.

Như trên mình đã chia sẻ công thức tính khi chụp với đèn flash. Một số bạn mới chụp bằng đèn flash chuyên dụng thường bỏ qua công thức này và chụp theo thói quen, may ra mới có. Vì vậy, nên sử dụng bao nhiêu năng lượng, không biết công thức tính toán cũng như số hướng dẫn? Nhấn phím lấy nét, đèn flash sẽ hiển thị cho bạn khoảng cách chiếu sáng hiệu quả. Đối tượng sẽ đủ sáng cho khoảng cách khi đèn flash được chỉ định. Như hình trên, ở mức công suất 1/4 +0.3EV f/8.0, hiệu ứng tốt trong vòng 1m.

Chụp thử bằng kính ngắm Flash

Trông khá ổn, hơi dư sáng. Thước này khá hiệu quả khi bạn là người mới và chưa biết nhiều công thức tính toán. Dựa trên cửa sổ chỉ báo khoảng cách lấy nét của ống kính. Sau đó điều chỉnh đèn flash hoạt động tốt ở khoảng cách đó. Bức ảnh đầu tiên có thể không đẹp lắm nhưng bức ảnh thứ hai chắc chắn sẽ rất đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Bù EV trên Godox TT685

Giữ nguyên vị trí đó, I -0.3EV và lấy nét lại thì hiệu ứng giảm xuống 0.7m nên flash máy có thể dự đoán khá tốt hiệu ứng flash không nháy.

Giữ khoảng cách và giảm 0,3 EV

Ồ, thế thì tốt hơn. Vì vậy, sau tấm đầu tiên với sự trợ giúp của thước đo flash. Bạn có thể chụp với chế độ M rất dễ dàng. Vậy EV offset ở M như thế nào?

Ở chế độ M, chúng tôi sẽ thay đổi công suất bóng đèn từ 1/1 thành 1/128 với gia số 0,3EV. Thay đổi bằng cách nhấn phím Chức năng tùy chỉnh 2 và xoay phím Chọn. Các thông số sẽ được điều chỉnh sau khi điều chỉnh, hệ thống đo sáng và thân máy sẽ cho phản hồi trở lại, nhưng không phải như trong i-TTL. Vì vậy, trong cùng một không gian chụp, ánh sáng xung quanh không đổi. Cho dù bạn chụp 1 hay 100 bức ảnh, các bức ảnh đều giống hệt nhau.

Cài đặt zoom ở chế độ M trên Godox TT685

Ngoài bù trừ EV cho đèn Flash, bạn cũng có thể thay đổi phạm vi thu phóng của đầu đèn, tương tự như ở chế độ i-TTL. Nhấn phím Zm/Phím chức năng tùy chỉnh 1, sau đó xoay phím Chọn để chọn phạm vi Thu phóng mong muốn. Bạn có thể thay đổi góc của ánh sáng, sử dụng bộ khuếch tán đi kèm để có hiệu quả tốt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu hơn 95 ảnh hình nền điện thoại cà khịa hay nhất

Như vậy là bạn đã biết cách sử dụng chế độ cơ bản M trên đèn Flash Godox TT685. Khi bạn thay đổi ISO, khẩu độ hoặc nguồn. Phạm vi hiệu quả của Flash cũng khác nhau, vì vậy bạn có thể yên tâm dựa vào tính năng này. Trừ khi bạn đang chụp ở khoảng cách rất gần với macro hoặc rất xa từ 0,5m đến 18m, nếu không bạn hãy tự tính toán. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách sử dụng chế độ HSS trên Godox TT685. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo, xin cảm ơn!

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn sử dụng chế độ M trên Flash Godox TT685 . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *