Hướng dẫn sử dụng cân bằng trắng trên Canon 70D

Rate this post

Đối với mắt người, một vật màu trắng sẽ luôn xuất hiện màu trắng dưới các loại ánh sáng khác nhau. Nhưng với máy ảnh thì không như vậy, màu trắng sẽ bị thay đổi bởi ánh sáng xung quanh. Để một đối tượng có màu trắng chính xác trong ảnh, chúng ta có tính năng cân bằng trắng. Điều này làm cho màu sắc trong ảnh tự nhiên hơn.

Hướng dẫn sử dụng cân bằng trắng trên Canon 70D

Trong Canon 70D, nhấn Menu và tìm hình ảnh của máy ảnh, với 3 dấu chấm nhỏ. Chuyển xuống mục thứ 4 là tính năng cân bằng trắng. Ngoài ra, chúng ta còn có Custom White Blance và WB Shift, WB BKT, giúp chọn cân bằng trắng phù hợp.

Cân bằng trắng

Dùng con lăn hoặc màn hình cảm ứng, chọn Cân bằng trắng, bạn sẽ thấy tất cả các chế độ cân bằng trắng của Canon 70D.

tự động: Chế độ cân bằng trắng tự động. Máy ảnh sẽ phân tích cảnh cần chụp và đưa ra cân bằng trắng chính xác. Nhiệt độ màu trên Auto sẽ dao động từ 3000-7000K. Chế độ Auto hoạt động tốt với ánh sáng tự nhiên, dễ bị lỗi khi sử dụng dưới ánh sáng nhân tạo.

ban ngày: Thiết lập cân bằng trắng cho ánh sáng ban ngày, ánh nắng chói chang. Nhiệt độ màu nằm trong khoảng 5200K.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 98+ hình nền cute cho máy tính anime mới nhất

sắc thái: Chụp trong bóng râm, nhiệt độ màu mặc định là 7000K. Nếu cân bằng trắng thủ công là chính xác, hãy chọn cài đặt này khi nói đến bóng tối.

với những đám mây: Như tên gợi ý, cài đặt này dành cho cảnh nhiều mây, hoàng hôn hoặc chạng vạng. Nhiệt độ màu mặc định là 6000K.

Ánh sáng Tungsten: Với nhiệt độ màu 3200k, mức cân bằng trắng này phù hợp với đèn sợi đốt. Máy ảnh rất dễ bị cân bằng trắng không chính xác dưới đèn sợi đốt. Nếu bạn thấy khó chụp trong những điều kiện như vậy, hãy chọn cài đặt này.

Đèn huỳnh quang trắng: Cài đặt cân bằng trắng khi chụp dưới ánh đèn huỳnh quang trắng, nhiệt độ màu mặc định 4000k. Loại đèn này rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

tốc biến: Thích hợp sử dụng với đèn flash tích hợp hoặc đèn flash ngoài. Đây là cách dễ nhất để thiết lập cân bằng trắng khi sử dụng flash.

Nhiệt độ màu: Nếu tất cả các cài đặt khả dụng, tự động vẫn không hoạt động cho bạn. Chế độ lựa chọn nhiệt độ màu đi vào hoạt động. Chọn vị trí K (Kelvin) rồi nhấn Set. Bạn có thể sử dụng con lăn chính để thay đổi nhiệt độ màu từ 2500-10000K. Việc điều chỉnh đủ nhỏ và chi tiết để giúp đạt được màu sắc bạn muốn nhất.

Để đặt hàng: Đặt giá trị cân bằng trắng chính xác chưa bao giờ dễ dàng. Máy nào cũng có lỗi nhỏ dẫn đến hình ảnh có màu sắc không được như mong muốn. Bạn có thể sử dụng chức năng Tùy chỉnh để đặt cân bằng trắng theo mẫu.

Tham Khảo Thêm:  Top với hơn 98 hoạt hình nền anime anime dễ thương tuyệt vời nhất

Sử dụng nền trắng, chụp ảnh với độ phơi sáng tiêu chuẩn. Như trong ảnh bên trên, tôi không quan tâm mình bù cân bằng trắng như thế nào. Tôi chỉ chụp một bức ảnh có nền trắng, nhưng trong ảnh nó có màu đỏ và rất khác so với thực tế.

Sau đó chúng ta chọn Custom White Balance và nhấn Set

Chọn ảnh vừa chụp và nhấn Set lần nữa

Tất nhiên là chọn OK và nhấn Set là xong

Ngay sau khi nhấn Set, tôi mở LiveView thì màu sắc trên màn hình thay đổi khá nhiều. Nó dường như là tốt hơn so với trước đây. Đơn giản vậy thôi, mình thường dùng giấy bìa xám 18% để có kết quả chính xác hơn. Vậy là bạn đã biết kha khá về cân bằng trắng trên Canon 70D. Nhưng không phải ảnh cân bằng trắng là đẹp thực sự, đôi khi chúng ta muốn trở nên của riêng mình hơn. Để làm được điều này, Canon 70D có sẵn WB Shift.

Chuyển cân bằng trắng trên Canon 70D

Với WB Shift, bạn có thể tác động đến cân bằng trắng hiện được chọn ở trên cùng. Nhấn Đặt tại đây để chúng tôi có thể tìm hiểu thêm.

Đi vào trong, chúng ta có một bảng với 4 hướng di chuyển chính. Bạn có thể sử dụng các phím điều hướng để di chuyển đến vị trí mình muốn rồi nhấn Set. Màu lam phát triển về phía B, màu hổ phách phát triển về phía A. Hướng đi qua G có màu xanh lục, ngược lại M có màu đỏ. Bạn có thể di chuyển theo đường chéo giữa các vùng để có được giá trị mong muốn. Sau đó nhấn Set và chụp lại. Những thay đổi ở đây ảnh hưởng đến màu sắc của hình ảnh JPG.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết 87+ ari bích hải thánh nữ hình nền tuyệt vời nhất

Ví dụ mình di chuyển đến vị trí A5, G5 bằng phím điều hướng. Để trở về vị trí mặc định, nhấn phím xóa trên hình, có biểu tượng thùng rác ở góc dưới bên phải.

Ngoài ra, chọn WB Shift. Bạn có thể chụp WB BKT, cho các mức cân bằng trắng khác nhau. Thay vì sử dụng phím điều hướng, hãy sử dụng phím đa chức năng. Từ điểm xuất phát, giờ đây chúng ta có 3 điểm. Nếu bạn chụp ba ảnh liên tiếp trong cùng điều kiện, bạn sẽ có ba mức cân bằng trắng khác nhau. Như vậy là mình đã chia sẻ chi tiết cách sử dụng cân bằng trắng trên Canon 70D. Hãy chụp và bôi thật nhiều để có được bức ảnh ưng ý nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo. Cảm ơn.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn sử dụng cân bằng trắng trên Canon 70D . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *