Hướng dẫn sử Canon EOS AF Microadjustment

Rate this post

AF Vi điều chỉnh là một tính năng hiệu chỉnh hệ thống lấy nét của máy ảnh Canon. Tính năng Vi điều chỉnh AF có thể được điều chỉnh riêng cho khoảng 40 ống kính. Các cài đặt được lưu và áp dụng tự động khi gắn ống kính thích hợp. Các máy ảnh có AF điều chỉnh vi mô bao gồm (EOS 70D, 80D; EOS 7D Mark II; EOS 6D; EOS 5D Mark III, 5DS, 5DS R; EOS-1D X và EOS-1D X Mark II).

Hướng dẫn chỉnh tiêu cự máy ảnh Canon

 • Sử dụng hệ thống lấy nét của kính ngắm
 • Sử dụng lấy nét 1 điểm
 • Cách chụp ở Mỹ
 • Sử dụng khẩu độ tối đa của ống kính
 • Tốc độ màn trập/độ dài tiêu cự tối thiểu
 • ISO được sử dụng như bình thường, giúp đạt được tốc độ màn trập cần thiết
 • Sử dụng ảnh RAW+JPG chất lượng cao nhất
 • Tắt chống rung khi gắn trên tripod
 • Sử dụng chế độ hẹn giờ hoặc điều khiển từ xa để hạn chế tác động của rung máy

Thử nghiệm chụp và tinh chỉnh Vi điều chỉnh AF

Sử dụng thước đo Spyder Lenscal hoặc in thước đo của riêng bạn và điều chỉnh như minh họa ở trên.

Chức năng Vi điều chỉnh AF nằm trong (Chức năng tùy chỉnh II: Lấy nét tự động/OK)

TRONG Điều chỉnh vi mô AF với lấy nét tự động có 4 lựa chọn.

 • Tắt: Tắt tính năng Auto AF
 • Tất cả theo cùng một lượng: Áp dụng cài đặt cho tất cả các ống kính được gắn vào máy ảnh
 • Điều chỉnh theo ống kính: Áp dụng riêng cho từng ống kính, quản lý số lần chụp liên tục.
 • Xóa tất cả: Xóa tất cả các điều chỉnh trong Vi điều chỉnh AF
Tham Khảo Thêm:  Cách vệ sinh Sensor máy ảnh Nikon D700

1 – Tất cả với cùng một số tiền

Tính năng này sẽ áp dụng cài đặt Vi điều chỉnh AF cho tất cả các ống kính được gắn vào máy ảnh. Để bắt đầu sử dụng, chuyển sang vị trí 1. Sau đó nhấn phím P trên thân máy.

Giá trị mặc định luôn là 0, nếu máy ảnh không lấy nét được. Bạn có thể thay đổi cài đặt từ -20 thành +20, giúp ống kính và máy ảnh hoạt động hiệu quả hơn.

Ví dụ mình thay đổi AF Microadjustment thành +20 rồi ấn Set là xong. Chúng tôi lấy nét và chụp như bình thường.

Điểm lấy nét ở vị trí 0, không đúng nét như mong muốn. Điểm sắc nét nhất nằm chính xác trên đường 4. Do đó, chức năng Vi điều chỉnh AF can thiệp vào quá trình lấy nét. Trường hợp này gọi là back focus, điểm lấy nét nằm sau vị trí lấy nét.

Tôi chụp thêm một tấm với AF Vi điều chỉnh -20

Vẫn lấy nét ở vị trí trung tâm nhưng vạch 0 không sắc nét như mong đợi. Điểm nét nhất rơi vào vị trí số 4, trường hợp này gọi là lấy nét trước, điểm lấy nét nằm trước vị trí lấy nét. Chúng ta chỉ cần giảm giá trị trong Vi điều chỉnh AF cho đến khi điểm lấy nét đạt độ sắc nét tối đa. Vì ống kính và máy ảnh của tôi là bình thường nên tôi phải đặt Vi điều chỉnh AF về 0.

Tham Khảo Thêm:  Cách chỉnh ISO và KHẨU ĐỘ máy ảnh Nikon

Vị trí 0 sắc nét như mong muốn. Nếu bạn đang sử dụng ống kính tiêu cự, khẩu độ lớn hơn. Quá trình bồi thường sẽ kỹ lưỡng hơn để có kết quả tốt hơn. Cách tiếp cận đầu tiên này nên được áp dụng khi lỗi đến từ cơ thể. Càng nhiều lỗi đến từ ống kính, bạn nên sử dụng cài đặt thứ hai.

2 – Điều chỉnh bằng ống kính

Tính năng này cho phép bạn tùy chỉnh từng ống kính riêng lẻ. Các ống kính sẽ được quản lý theo sê-ri và cài đặt tương ứng sẽ được áp dụng khi kết nối với máy ảnh.

Sau khi nhấn Q, chúng tôi chuyển đến menu dành riêng cho ống kính EF-S 18-55 f/4-5.6 IS STM. Nếu bạn sử dụng ống kính zoom, có hai phần trong menu. Một là dành cho độ dài tiêu cự rộng và cái còn lại dành cho tiêu cự tele. Tính năng này giúp bạn điều chỉnh nhiều chi tiết hơn so với máy ảnh Nikon. Bạn nhấn phím thông tin để truy cập sê-ri cho ống kính, giúp bạn dễ dàng quản lý ống kính hiện có của mình.

Nhập số sê-ri của ống kính và nhấn OK.

Ví dụ: đặt Vi điều chỉnh AF -20 và nhấn OK. Cài đặt này sẽ áp dụng riêng cho độ dài tiêu cự chụp ảnh xa trên ống kính AF-S 18-55mm.

Kết quả tập trung vào điểm 0, nhưng tập trung vào điểm 4. Kết quả tương tự như tính năng Tất cả với cùng một số tiền. Nhưng thay vì áp dụng cho tất cả các ống kính, kết quả này hiện chỉ áp dụng cho các ống kính EF-S 18-55 f/4-5.6 STM có số sê-ri trùng khớp.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 71+ dìm hình nền điện thoại bts chế mới nhất

Trả về vi điều chỉnh AF = 0

Ống kính và máy ảnh được tập trung ở đúng nơi.

Cài đặt Vi điều chỉnh AF được lưu và áp dụng cho lần sử dụng sau.

Nhấn Delete để xóa tất cả các thông số Vi điều chỉnh AF

Nếu bạn không muốn sử dụng, hãy sử dụng tính năng Xóa để xóa tất cả cài đặt Microadjustment AF hiện có. Nhấn Ok để hoàn tất. Một số lưu ý với Vi điều chỉnh AF

 • Nên sử dụng giá ba chân để có kết quả tốt nhất
 • Vi điều chỉnh AF không hoạt động với các chế độ lấy nét (nhận diện khuôn mặt, FlexiZone-Multi, FlexiZone – Single)

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, hãy thử áp dụng Vi điều chỉnh AF trước khi cung cấp một dịch vụ chuyên nghiệp hơn. Chúc may mắn với thiết bị của bạn, cảm ơn!

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn sử Canon EOS AF Microadjustment . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *