Hướng dẫn quay phim máy ảnh Canon EOS 70D

Rate this post

Canon 70D có khả năng quay phim Full HD chất lượng cao. Chế độ quay phim trên Canon 70D chỉ hoạt động khi sử dụng Live View. Bạn có thể xem trước cảnh qua màn hình LCD hoặc xem trên máy tính bằng Canon EOS Utility 3. Trong khi quay video, màn trập điện tử sẽ hoạt động, màn trập cơ học sẽ chỉ mở một lần. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn không tăng chụp ở tốc độ 30 khung hình/giây.

Chọn thẻ nhớ quay phim trên Canon 70D

Canon EOS 70D có khả năng quay phim với độ phân giải tối đa 1920 x 1080 với độ nén thấp. Với một chút tinh chỉnh, bạn có thể quay video RAW. Để quay video mượt mà bạn nên mua thẻ nhớ có tốc độ ghi cao.

NGHỊ QUYẾT Loại nén video Tốc độ bit Tốc độ ghi thẻ nhớ
1920×1080 thánh Allah 92 Mb/giây 20 MB/giây trở lên
1280×720 thánh Allah 82 Mb/giây 20 MB/giây trở lên
1920×1080 IPB 32 Mb/giây 6 MB/giây trở lên
1280×720 IPB 28Mb/giây 6MB/giây

Trong một số trường hợp, tôi đã sử dụng thẻ nhớ Sony SDHC 32 GB tốc độ 40 MB/giây để quay video ALL-I 1920 x 1080. Máy ảnh sẽ hết bộ nhớ và dừng quay sau vài phút. Bạn nên chọn thẻ nhớ như Sandisk Extreme Pro 95 MB/s.

Bây giờ hãy chọn chế độ quay phim và mở máy ảnh. Canon 70D có thể chụp tự động ở chế độ Av/Tv/P và Auto. Mình thường dùng chế độ M để chỉnh tốc độ màn trập, khẩu độ, iso khi quay phim. Vì vậy, video có độ sáng nhất quán hơn.

Di chuyển phím Bắt đầu/Dừng sang trái để chuyển sang chế độ quay phim. Màn hình Live View sẽ hiển thị những gì máy ảnh đang nhìn thấy, bao gồm độ phơi sáng, cân bằng trắng và âm lượng.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá hơn 101 hình nền đẹp nhất thế giới 3d hay nhất

Lựa chọn hệ màu (NTSC/PAL)

Việc chọn NTSC/PAL sẽ ảnh hưởng đến tốc độ khung hình trong quá trình quay phim và phát lại trên TV. Nếu muốn ghi nhiều khung hình hơn thì chọn NTSC

Ở cài đặt NTSC trên Canon 70D, bạn sẽ nhận được từ 30 đến 60 FPS.

Canon70D. Độ phân giải và nén

Sau khi chọn xong hệ màu NTSC/PAL, chúng ta chuyển sang chọn độ phân giải video. Canon 70D hỗ trợ độ phân giải tối đa 1920 x 1080 30 fps. Ở cùng độ phân giải, có hai tùy chọn loại nén video ALL-I và IPB.

NGHỊ QUYẾT Tỷ lệ khung hình Ứng dụng
1920×1080 25/30 Sử dụng trên Youtube, HDTV
1280×720 50/60 Youtube, Facebook, HDTV đã sẵn sàng
1920×1080 24 Được sử dụng trong phim, phim hoạt hình
640×480 25/30 Được sử dụng để ghi đĩa DVD và TV analog

Nén ALL-I

Máy ảnh sẽ ghi đầy đủ 30 khung hình mỗi giây, tương tự như chụp liên tiếp 30 ảnh JPG. Các khung hình đầy đủ chi tiết nên video có chất lượng tốt, bitrate cao. Cách nén này thường gọi là intra-frame giúp chúng ta post lên máy tính dễ dàng hơn

nén IPB

Máy ảnh chụp toàn khung hình đầu tiên, các khung hình sau chụp các chi tiết đã thay đổi. Loại nén này được gọi là Inter-frame hoặc Long-GOP, làm cho video nhỏ hơn. Điều này hạn chế khả năng đăng video, chỉ phù hợp để chia sẻ nhanh trên Youtube hoặc Facebook.

Ghi âm trong khi chụp

Canon 70D được trang bị một Stereo microphone ở gần vị trí đèn flash. Micro này thể hiện rất tốt so với các máy khác ra mắt cùng thời điểm. Cùng tìm hiểu một số cài đặt để điều khiển chiếc Micro này nhé.

Theo mặc định, thiết bị sẽ tự động điều chỉnh âm lượng để có âm thanh tốt nhất. Nhưng đôi khi chế độ này không hiệu quả và thường thu quá nhiều tiếng ồn từ môi trường trong video. Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của micro phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Chuyển sang Thủ công và chọn độ nhạy bạn cho là tốt nhất. Bạn có thể sử dụng tai nghe hoặc loa có sẵn trên máy để điều khiển.

Sau khi chọn Manual, bạn kéo xuống phần Rec Level để chọn lại độ nhạy cho micro. Bạn có thể điều chỉnh tới 64 cấp độ khác nhau, hiệu ứng sẽ hiện ở hai thanh L/R ngay bên dưới. Luôn giữ âm lượng từ vạch xanh trở xuống, nếu âm lượng đạt đến mức màu đỏ. Âm thanh sẽ bị méo hoặc mất chi tiết.

Canon trang bị hai tính năng lọc gió để giảm tiếng ồn của gió đập vào micro khi quay phim. Khi sử dụng trong môi trường yên tĩnh, hãy tắt bộ lọc không khí.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ với hơn 100 ảnh làm hình nền điện thoại 3d mới nhất

Lấy nét khi quay phim trên Canon 70D

Bạn nên sử dụng hệ thống ống kính STM của Canon để quay video tốt hơn. Các ống kính này lấy nét nhanh và không gây tiếng ồn khi lấy nét. Bạn có thể sử dụng phím Shutter/AF-ON hoặc màn hình cảm ứng để lấy nét. Đối với Canon 70D, bạn chỉ cần chọn điểm cần lấy nét trên màn hình cảm ứng, máy sẽ lấy nét theo cho đến khi dừng quay.

Lựa chọn lấy nét liên tục trong khi quay video. Canon khuyên bạn nên sử dụng micrô có thể tháo rời để giảm tiếng ồn do động cơ bên trong ống kính gây ra. Nhưng với ống kính STM, động cơ có vẻ rất trơn tru đối với tôi.

Có 3 tùy chọn lấy nét khi quay phim trên Canon 70D

Khuôn mặt + Theo dõi

Điều này phù hợp với những cảnh có người. Máy ảnh tự động phát hiện khuôn mặt và tiếp tục lấy nét cho đến khi bạn quay xong.

FlexiZone đa điểm

Máy ảnh tự động chọn điểm lấy nét, trong khu vực bạn đã chọn trước. Điều này thường được sử dụng khi chủ thể chiếm phần lớn khung hình.

Điểm đơn FlexiZone

Khi chụp các đối tượng không phải con người, bạn nên chọn FlexiZone một điểm để máy ảnh không cố tìm khuôn mặt trong khung hình.

Trong FlexiZone với một điểm, bạn có thể lấy nét ở bất kỳ đâu trên màn hình cảm ứng. Hoặc sử dụng phím điều hướng để di chuyển điểm lấy nét.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá với hơn 97 kirito hình nền điện thoại anime ngầu mới nhất

tốc độ phim

  • NTSC 1/30 đến 1/60 và PAL 1/25 đến 1/50 giây
  • Tốc độ màn trập nhanh hơn không có nghĩa là tốc độ khung hình cao hơn
  • Tốc độ màn trập cao làm giảm lượng ánh sáng thu được và thay đổi khung hình kém tự nhiên hơn

Trong khi cuộn, bạn có thể sử dụng bánh xe bên cạnh nút chụp để thay đổi tốc độ cuộn. Trừ khi có nhu cầu đặc biệt, nên giữ tốc độ trong phạm vi tiêu chuẩn cho từng hệ màu.

Miệng vỏ

Sử dụng nút xoay ở mặt sau của thân máy để thay đổi khẩu độ cho phù hợp. Khẩu độ ảnh hưởng đến lượng ánh sáng và độ sâu trường ảnh.

iso

Giữ phím ISO phía trên màn hình phụ và xoay bánh xe chính để chọn ISO. Khi quay phim thích ISO cố định, bạn có thể chọn Auto nếu muốn.

Canon70D. Cân bằng trắng

Đây là một lựa chọn quan trọng ảnh hưởng đến màu sắc của toàn bộ video. Có thể chọn trong Menu/Cân bằng trắng hoặc chọn trực tiếp trên màn hình Liveview

Tôi thường chọn cân bằng trắng thủ công ngay trong live view. Tại đây chúng ta nhấn Info để thay đổi giá trị cân bằng trắng.

Hiệu ứng nhiệt độ màu xuất hiện ngay khi bạn thay đổi. Hãy dừng lại khi màu sắc là cách bạn muốn.

Phong cách chụp ảnh Canon 70D

Kiểu hình ảnh và cân bằng trắng ảnh hưởng đến màu sắc tổng thể của video. Một phần của video được nén, vì vậy chúng tôi có hai tùy chọn khi quay video. Nếu bạn quay video để sử dụng ngay mà không cần qua hậu kỳ. Chọn một phong cách ảnh mang lại cho bạn màu sắc và độ sắc nét mà bạn muốn. Tôi thường sử dụng Tiêu chuẩn.

Nếu bạn chủ yếu quay video trên máy tính, hãy chọn Trung lập để giữ được nhiều chi tiết. Khi quay với Neutral, video có độ tương phản thấp, độ sắc nét kém nhưng hậu kỳ rất tốt.

Như vậy là mình đã chia sẻ các cài đặt để các bạn có thể làm video trên Canon 70D tốt hơn. Bây giờ bạn có thể nhấn phím Bắt đầu/Dừng để bắt đầu ghi âm. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách đăng video sau khi quay bằng Canon 70D trong phần tiếp theo. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn quay phim máy ảnh Canon EOS 70D . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *