Hướng dẫn chụp pháo hoa

Rate this post

Chắc hẳn ai sử dụng máy ảnh cũng muốn chụp được những bức ảnh pháo hoa thật đẹp. Kỹ thuật bắn pháo hoa không khó nhưng để bắn tốt thì không hề đơn giản. Vậy chúng ta cần làm gì để có một màn bắn pháo hoa thành công?

Chuẩn bị địa điểm và thời gian bắn pháo hoa

Không có xe, người ngồi dưới lòng đường rất đông.

Các điểm bắn pháo hoa trong thành phố chật kín người xem và các con đường dẫn đến các điểm bắn pháo hoa thường bị cấm xe. Vì vậy bạn phải đi sớm trước khi xe dừng, đi sớm còn giúp bạn chụp thử nhiều và chọn được góc đẹp nhất. Các điểm nhảy trong thành phố thường ở vùng trũng, ngoại trừ một số điểm nhảy ở Bitexco. Để có những bức ảnh đẹp hơn, bạn nên tìm những điểm cao như trường cấp 3, trường học, v.v. có một cái nhìn tốt về cảnh.

Hình ảnh từ Pixabay

Trên những đỉnh núi như vậy bạn sẽ dễ dàng có cái nhìn toàn cảnh thành phố với những màn pháo hoa rực rỡ. Nói chung, chọn được địa điểm tốt thì tỷ lệ thành công rất cao.

Dưới chân cầu Thủ Thiêm

Nhưng chọn địa điểm bắn pháo hoa trong thành phố thực sự không dễ dàng. Như trong ảnh là một nhóm thợ ảnh được cho là đang tập trung dưới chân cầu Thủ Thiêm. Vì sát giờ bắn pháo hoa nên chúng tôi được biết cầu Khánh Hội và Thủ Thiêm bị cấm đi lên.

Tôi là một trong số những người bạn này, và việc quay phim không mấy thành công. Góc chụp thấp bất ngờ, cùng ngày trời lặng gió sẽ cho ảnh kém. Sau nhiều kinh nghiệm chụp pháo hoa, tôi thấy quan trọng nhất là tìm được góc chụp đẹp, sau đó là thời tiết thuận lợi. Những người khác có thể được thực hiện bởi bất cứ ai. Nghe có vẻ hơi nhàm chán phải không? Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm nên mình không quan tâm chia sẻ những điểm chưa tốt.

Tham Khảo Thêm:  Tiết kiệm pin máy ảnh Nikon như thế nào?

Địa điểm bắn pháo hoa 2/9/2019

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, quận 2) và khu vực lân cận Landmark 22, quận Bình Thạnh. Ngoài 2 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thành phố còn tổ chức 1 điểm bắn tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (P.3, Q.11). Thời gian bắn pháo hoa tại 3 địa điểm này được kéo dài thêm 15 phút từ 21h đến 21h15 ngày 2/9.

Từ 20h đến 22h ngày 2/9, cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông trên các tuyến đường sau:

  • Đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4: Đoạn từ đường Hoàng Diệu đến cầu Khánh Hội.
  • Đường Tôn Đức Thắng, Quận 1: Đoạn từ Công trường Mê Linh đến cầu Khánh Hội.
  • Đường Đồng Khởi, Quận 1: Đoạn từ đường Ngô Đức Kế đến Tôn Đức Thắng.
  • Đường Hải Triều, Quận 1: Đoạn từ đường Hồ Tùng Mậu đến Nguyễn Huệ.
  • Đường Hàm Nghi, Quận 1: Đoạn từ đường Hồ Tùng Mậu đến Tôn Đức Thắng.

Vui lòng không dừng đỗ xe và tập trung vào cầu Khánh Hội, cầu Mống, cầu Calmette, cầu Ông Lãnh, cầu Thủ Thiêm, cầu Nguyễn Hữu Cảnh, cầu vượt Hàng Xanh, cầu Bình Lợi, cầu Bình Triệu, cầu Rạch Chiếc, cầu Sài Gòn , cầu Phú Mỹ, cầu đường Mai Chí Thọ và nóc hầm sông Sài Gòn để xem pháo hoa.

Cài đặt máy ảnh pháo hoa

Chụp pháo hoa không cần ISO cao, khử nhiễu hay lấy nét rất tốt. Máy ảnh nào cũng nên dùng. Miễn là có thể chỉnh thời gian chụp lâu hơn 1s và hẹn giờ.

Chuyển sang chế độ M, cho phép bạn kiểm soát cả khẩu độ và tốc độ màn trập.

Đặt tốc độ màn trập từ 2 đến 5 giây. Khẩu độ từ f/8.0 đến f/16.0

Để có hình ảnh chất lượng cao hơn, hãy chuyển sang hình ảnh RAW+JPG tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn tốt hơn và dễ dàng hơn sau khi sản xuất.

Vì pháo hoa có độ sáng cao nên chọn ISO 100-200.

Đặt cân bằng trắng bằng tay thì thường để lại 4500k.

Các máy ảnh hiện tại có điểm lấy nét trung tâm khá tốt. Vì vậy, bạn có thể lấy nét tự động ngay cả vào ban đêm. Tôi thường sử dụng chế độ AF-S với 1 điểm lấy nét.

Tham Khảo Thêm:  Chép hình từ iPhone vào máy tính nhanh nhất

ống kính pháo hoa

Nếu bạn không chắc chắn, hãy mang theo ống kính lúp. Ống kính không nhất thiết phải tốt lắm, bạn chỉ cần sử dụng bộ kit đi kèm với máy ảnh như 18-55mm hoặc 18-105mm. Nhớ tắt chống rung khi gắn lên tripod, giúp lens ổn định hơn và ảnh đỡ nhòe hơn.

Chuẩn bị chân máy để chụp pháo hoa

Bạn nên mang theo một chiếc chân máy chắc chắn và nhẹ. Chân máy sẽ giúp bạn chụp ảnh phơi sáng lâu mà không bị mờ. Ngoài ra còn dễ dàng điều chỉnh, điều chỉnh máy ở những địa hình phức tạp. Tôi từng cõng con Slik nặng hơn 2kg và ba lô hơn 10kg trong đêm giao thừa. Đi bộ từ hầm Thủ Thiêm lên cầu Thủ Thiêm đúng là cực hình. Nếu bạn không có chân máy, đừng lo lắng, bạn chỉ cần tìm một nơi ổn định để đặt máy ảnh và điều chỉnh góc sao cho ổn định. Đôi khi ổn định hơn nhiều so với giá ba chân.

Dây đẩy mềm – Điều khiển từ xa – Hẹn giờ

Dây mềm trên Nikon D700

Sử dụng mọi thứ bạn có để điều khiển máy ảnh. Mục đích chính là để xe bớt rung lắc. Theo phong cách truyền thống, chúng tôi sử dụng tay nắm mềm, như bạn có thể thấy.

Chế độ từ xa trên Nikon D610

Hầu như tất cả các máy ảnh tầm trung của Nikon đều hỗ trợ điều khiển từ xa hồng ngoại. Thiết bị này hoạt động rất tốt vào ban đêm, vừa xem pháo hoa vừa chụp ảnh. Bạn không cần phải nhìn tôi như một cái ghim mềm. Tham khảo video sử dụng điều khiển từ xa Nikon ML-L3.

Camera hiện nay thường được trang bị wifi, bạn có thể dùng điện thoại để điều khiển camera. Đây là một cách khá hay mà không cần mua thêm dây mềm và điều khiển từ xa.

Nếu bạn không biết sử dụng những gì ở trên, hãy sử dụng chế độ hẹn giờ, đừng nói rằng thiết bị của bạn không có. Chế độ hẹn giờ trên máy ảnh Nikon khá hữu ích, dễ tùy chỉnh.

Tham Khảo Thêm:  Công thức Lightroom xanh Pastel rất đẹp dễ sử dụng

Bạn có thể chụp một hoặc nhiều ảnh, chọn độ trễ giữa các ảnh hoặc đơn giản là đợi thời gian trước khi chụp. Vậy là xong phần điều khiển camera. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách sử dụng chế độ hẹn giờ tại đây. Đến đây là kết thúc phần điều khiển camera.

bìa người xem

Nếu bạn muốn có bức ảnh hoàn hảo, hãy mang theo kính ngắm. Thiết bị này giúp ngăn ánh sáng xấu lọt vào ảnh của bạn. Bạn có thể không nhận thấy điều này khi chụp vì ánh sáng khá yếu. Nhưng khi hậu kỳ ánh sáng đó lọt ra ngoài thì không ổn chút nào. Tất cả các máy ảnh DSLR tầm trung đều có nắp kính ngắm, bạn có thể tìm thấy nắp này trong hộp phụ kiện của mình. Nếu bạn dùng máy tốt hơn thì chỉ cần trượt nắp xuống là xong.

Chuẩn bị pin cho pháo hoa

Chụp pháo hoa khá giống với chụp ảnh phơi sáng. Cảm biến phơi sáng lâu hơn, xử lý nhiễu tốt hơn. Điều này dẫn đến nhanh hết pin, bạn nên mang theo hai đến ba cục pin tốt. Nếu sống trong môi trường có nhiệt độ thấp, bạn nên mang thêm pin. Hoặc chỉ cần đặt pin trong túi của bạn để giữ ấm, làm cho nó hiệu quả hơn.

thẻ nhớ

Màn bắn pháo hoa thường kéo dài khoảng 15 phút. Thời gian này đủ để có được hàng trăm ảnh RAW+JPG Fine. Vì vậy hãy mang theo hai thẻ dung lượng cao, tốc độ ghi cao nhất. Thẻ nhớ tốt giúp bạn chụp nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn để ghi. Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn một số cài đặt và kinh nghiệm khi chụp ảnh pháo hoa. Sự kiện này rất hạn chế, vì vậy cần rất nhiều kinh nghiệm và một chút may mắn để có được một bức ảnh đẹp. Hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo, cảm ơn.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn chụp pháo hoa . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *