Histogram là gì? Cách đọc Histogram?

Rate this post

Bạn có bao giờ nghĩ rằng? một biểu đồ là gì?? Khi bạn hiểu biết sơ sài về Histogram, bạn băn khoăn không biết đọc Histogram như thế nào? ĐƯỢC RỒI! Đây là một tính năng cơ bản của máy ảnh và phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bạn cùng tôi tìm hiểu về Histogram qua bài viết.

một biểu đồ là gì?

một biểu đồ là gì?

trong bức ảnh Biểu đồ được gọi là biểu đồ màu. Biểu đồ là biểu đồ biểu thị thông tin độ sáng của các pixel tạo nên hình ảnh.

 • biểu đồ độ sáng: Hiển thị thông tin trong bảng trắng. Hiển thị độ sáng tổng thể và xu hướng màu sắc của hình ảnh.
 • biểu đồ RGB: Hiển thị chi tiết kênh Red, Green, Blue. Để kiểm tra độ bão hòa và chuyển màu riêng lẻ.

Cách xem biểu đồ trên máy ảnh

Ngày nay, tất cả máy ảnh và thiết bị chụp ảnh, điện thoại và phần mềm đều hỗ trợ Histogram. Phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ xuất hiện phức tạp hơn. Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu cách xem Histogram trên máy ảnh Nikon.

Cách xem Biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh Nikon

cách xem histogram can uk nikon

Đây là chế độ xem cơ bản nhất, vừa để xem thông số chụp vừa để xem Histogram đi kèm. Để bắt đầu, nhấn Menu > Menu Phát lại > Tùy chọn Hiển thị Phát lại > Tóm tắt Ghi chú > Ok.

một biểu đồ là gì?

Sau đó chọn xem ảnh, bạn sẽ thấy Lighting Histogram bên cạnh hình thu nhỏ. Nếu không thấy, hãy nhấn phím tăng giảm cho đến khi Histogram xuất hiện. Thật dễ phải không nào ^^.

Cách xem Biểu đồ RGB trên máy ảnh Nikon

Biểu đồ RGB Nikon

trở lại Menu > Menu Phát lại > Tùy chọn Hiển thị Phát lại > Tô sáng Biểu đồ RGB > Ok.

Chọn từ các màu Nikon RGB

Sau đó, chọn chế độ xem ảnh và nhấn phím ⏫⏬ nhiều lần. Cho đến khi xuất hiện biểu đồ RGB như hình.

 • Giữ Zoom và nhấn phải để chọn R, G hoặc B Histogram

Như vậy là bạn đã biết cách xem Luminance Histogram và RGB Histogram. Khi Biểu đồ RGB được chọn, Biểu đồ độ chói được hiển thị đồng thời.

Xem nhanh biểu đồ độ sáng bằng phím OK

Thay vì nhấn phím tăng giảm nhiều lần. Bạn có thể xem một bảng lớn hơn bằng phím OK. Cách này nhanh và thấy Histogram lớn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết nhiều hơn 100 thiên nhiên rừng hình nền máy tính hay nhất
Thay đổi dữ liệu từ điện thoại sang Nikon

Bắt đầu! NHẤP CHUỘT Menu > Menu Cài đặt tùy chỉnh > Điều khiển > Nút OK

biểu đồ của nikon d7100

Lựa chọn Chế độ phát > OK

Xem Biểu đồ Nikon

Lựa chọn Xem biểu đồ > OK

xem phim với histogram ok

Bây giờ hãy nhìn vào bức tranh và nhấn giữ Ok! Biểu đồ sẽ lớn như được hiển thị. Vậy đọc Histogram như thế nào, đọc cái gì? Đừng lo lắng, tôi sẽ tiếp tục ngay sau đây.

Làm thế nào để đọc Histogram?

làm thế nào để làm bài kiểm tra biểu đồ

Tôi sử dụng Nikon D7100 và chụp 9 tờ giấy có màu khác nhau. Cài đặt phơi sáng 1/200 giây f/2.8 ISO 800 được đặt thành độ phủ xám 18%, trung tâm khung hình. Mặc dù tham số không thay đổi nhưng biểu đồ thay đổi rất nhiều. Qua 9 bức tranh trên chúng mình rút ra được điều gì?

 • Ảnh bìa 18% xám: Phần trên cùng của biểu đồ được căn giữa, biểu thị hình ảnh được phơi sáng tốt.
 • ảnh bìa màu đen: Phần trên cùng của biểu đồ dịch chuyển sang trái, biểu thị hình ảnh được phơi sáng tốt. Do theme nhiều vùng đen (Black). Không có điểm ảnh (pixel) nào nằm trong vùng trung lập (Xám 18% – Tông màu trung bình) cho đến sáng (Ý chính).
 • Ảnh bìa màu trắng: Phần trên cùng của biểu đồ dịch chuyển sang bên phải, cho biết hình ảnh được phơi sáng tốt. Do theme nhiều vùng trắng (White). Hầu như không có điểm ảnh nào nằm trong (Xám 18% -Meston) và Bóng tối.
 • Ảnh đen trắng: Phần trên cùng của biểu đồ là một nửa bên phải và một nửa bên trái. Tương ứng với vùng ảnh đen trắng. Biểu đồ chia đôi với hai đỉnh. Khu vực trung tâm hầu như không có pixel. Cho thấy ảnh trên có độ tương phản rất cao, không có hiện tượng chuyển từ trắng sang đen.
 • Hình ảnh gradient màu đen> trắng: Biểu đồ trải đều từ đen sang trắng. Nhưng tập trung nhiều vào Bóng và Đen, hơi thiếu Người da trắng.
 • pha màu RGBMàu vàng: Có các đỉnh của đồ thị nằm ở các vị trí khác nhau. Qua đây, bạn có thể xem mật độ điểm ảnh, độ bão hòa màu và độ sáng của màu đỏ, xanh lam và vàng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu vùng màu nào xuất hiện dưới dạng các đỉnh trong biểu đồ.

Đây là ảnh chụp thử với từng màu riêng lẻ. Hình ảnh kết hợp thực tế của nhiều màu sắc. Tôi lấy ví dụ bằng hình bên dưới.

Cách đọc biểu đồ trên máy ảnh

làm thế nào để ghi lại biểu đồ bạn có thể Nikon

Hình ảnh có nhiều màu sắc và độ sáng khác nhau. Các biểu đồ sẽ là các biểu đồ phức tạp hơn. Điều cần thiết là phải hiểu biểu đồ đại diện cho khu vực nào trong hình ảnh.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu hơn 105 powerpoint background hình nền màu hồng pastel hay nhất

Từ trái sang phải chia thành 255 cột. Chiều cao của mỗi cột, cho biết nồng độ pixel. Dựa vào Luminance Histogram, chúng ta biết được cách phân bố các điểm ảnh và xu hướng độ sáng của hình ảnh.

 • Một pixel ở trung tâm tương đương với mức xám 18%.
 • Các điểm ảnh lệch về bên trái sẽ bị tối và mất chi tiết khi về 0.
 • Điểm ảnh lệch về bên phải sẽ sáng hơn và mất chi tiết khi đạt 255

Như được hiển thị ở trên, biểu đồ bắt đầu gần cạnh trái và dốc hơn về bên phải. Đột ngột dừng lại ở khoảng cách 255. Thông tin trên cho biết điều gì?

hiểu biểu đồ là gì
 • Đồ họa không chạm vào bức tường bên trái, do đó không làm mất chi tiết bóng tối. Có rất nhiều chi tiết bóng tối trong các vùng màu đen.
 • Đồ thị có nhiều đỉnh nhỏ cực cao. Nó cho thấy sự chuyển màu kém.
 • Biểu đồ tập trung vào các điểm nổi bật, cho biết hình ảnh có nhiều điểm nổi bật. Khu vực phía sau lưng đối tượng.
 • Đồ thị dừng lại ở khoảng cách 255. Trong ảnh có nhiều điểm trắng (White), không có vùng bị cháy. Đừng trèo tường bên phải.

Trong trường hợp này, đặt chủ thể ở phía trước hậu cảnh quá sáng. Vì vậy, biểu đồ không thể hoàn hảo. Vì vậy, những gì có thể được thực hiện tốt hơn? ĐƯỢC RỒI! Chi tiết bóng và màu đen tốt nhưng thiếu chi tiết màu trắng. Chỉ có 1 lựa chọn là phơi sáng lâu hơn nên Histogram gần bên phải hơn.

Tăng giảm độ sáng theo Histogram

thương tiếc cho bạn

Sau +03 EV, biểu đồ tập trung nhiều ánh sáng hơn vào bên phải và cũng xa hơn từ mép trái. Trong khi vẫn còn xa cấp 255. Vậy, nó có thể tăng lên không? Tất nhiên nếu bạn muốn! Biểu đồ để tham khảo, không phải để quyết định. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, hãy kiểm tra Biểu đồ RGB, xem có màu nào bị mất chi tiết không?

làm thế nào để hát cho tôi theo biểu đồ

Như bạn có thể thấy, màu đỏ (RED) bắt đầu tăng lên trên bức tường bên phải. Khu vực mất chi tiết được tô đen trong ảnh. Màu xanh cũng bắt đầu mất chi tiết. Chúng ta không phải tăng độ sáng nữa. Nếu tôi cố tình bật đèn lên thì sao?

Tăng độ sáng +1,0 EV

Làm thế nào để chuyển sang biểu đồ?

Bạn thấy bức ảnh này có đẹp không? Nó trông đẹp cho người xem. Vì hình sáng nên dễ nhìn hơn hình thứ nhất và thứ hai. Nhưng không tốt, cho hậu kỳ và in ấn. Do thiếu chi tiết trong Shadows, Black. Trong khi nhiều chi tiết nổi bật. Vùng trắng bị mất chi tiết do dính vào tường bên phải. Nó dẫn đến độ tương phản thấp, độ bão hòa màu cũng thấp. Nếu bạn tạo một hình ảnh JPG, không thể khôi phục các chi tiết bị mất. Vậy làm thế nào để bạn làm mất các chi tiết?

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết nhiều hơn 100 iphone xs max apple hình nền đẹp mới nhất
Cách ghi lại biểu đồ RGB

Sử dụng tính năng Nổi bật trong Tùy chọn màn hình phát lại, kết hợp với Biểu đồ. Cả ba màu RGB đều mất chi tiết sắc nét, do mảng bám lớn ở bức tường bên phải. Sự mất mát không được hiển thị trong hình. Kết quả là màu sắc của hình ảnh bị mờ đi, nhiều vùng bị trắng khi in ra. Vui lòng giữ Biểu đồ độ sáng và Biểu đồ RGB trong phạm vi an toàn. Tôi có nên mất chi tiết như ảnh không. 3. Mình sợ mất chi tiết vùng sáng, chụp tối có đẹp hơn không?

Giảm -2,0 EV

Tôi xin lỗi, tôi ở đây

Như trong ảnh bên trên, ảnh tối hơn 2.0 EV! Biểu đồ hoàn toàn ở bên trái, thiếu phân đoạn từ Điểm nổi bật thành Màu trắng. Một phần của biểu đồ dính vào tường bên trái, được gọi là mất chi tiết bóng. Các điểm ảnh không ghi nhận thông tin nên màu sắc, độ sáng và độ bão hòa màu rất kém. Đây là một bức ảnh xấu trong mọi tình huống, kể cả bằng mắt thường và hậu kỳ.

Biểu đồ là thước đo

Kênh RGB bị mất chi tiết (độ sáng, màu sắc, độ bão hòa màu không được ghi lại). Nếu ảnh gốc như trên thì dùng phần mềm resize nào cũng dở. Vì Pixel không có thông tin, hãy để phần mềm nội suy kết quả tốt hơn. Vì vậy, hãy tiếp xúc tốt với Biểu đồ.

Tóm tắt biểu đồ

Biểu đồ là một tính năng hữu ích cho máy ảnh và các chương trình chỉnh sửa ảnh. Giúp kiểm soát độ phơi sáng của ảnh dễ dàng hơn. Hạn chế ảnh bị dư sáng, mất chi tiết vùng tối, giảm độ bão hòa màu. Rất khó để hoàn thiện biểu đồ, nhưng hãy giữ nó an toàn. Điều này sẽ cho bạn một bức ảnh gốc và hậu kỳ tốt hơn. Như vậy bạn đã biết Histogram là gì và cách đọc Histogram trên máy ảnh Nikon. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để xem xét.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Histogram là gì? Cách đọc Histogram? . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *