Sơ chế nguyên liệu
Hến mua về rửa sạch, sau đó ngâm nước để hến nhả bùn đất. Cho chút muối ngâm cùng hến, vị mằn mặn cũng giúp hến há miệng và nhả sạch đất. Nếu có nước vo gạo các bạn cũng có thể tận dụng để ngâm hến.
Ngâm hến khoảng 2-3 tiếng, hoặc lâu hơn nếu hến còn bẩn. Trong lúc ngâm thỉnh thoảng bạn vò hến và thay nước ngâm cho nhanh sạch.
Hẹ cắt phần gốc cũ, nhặt bỏ những lá sâu, úa vàng, ngâm rửa nước muối sạch sẽ rồi cắt thành khúc dài khoảng 3cm.
Sau đó vớt ra rửa sạch lại, để ráo. Tiếp đến gọt dưa chuột thành miếng vừa ăn, có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Và để xào được giòn, không ra nước thì bạn nên bỏ bớt phần ruột đi. Nên nếu lúc mua các bạn chọn được dưa chuột đặc ruột là tốt nhất.
Giá đỗ ngâm rửa nước muối sạch sẽ rồi để ráo nước. Ớt sừng 1 quả bỏ hạt, xắt sợi. 1 quả cắt lát chéo. Ớt sừng có vị cay the, khử được vị tanh của hến và cũng giúp món xào có hương vị hấp dẫn hơn. Và nếu thích ăn cay hơn nữa, các bạn có thể cho thêm 1-2 quả ớt cay nữa.
Tỏi băm nhỏ tương tự như hành. Gừng giữ lại vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Phần gừng này sẽ luộc cùng hến để dung hòa tính hàn của hến, giúp khi ăn được ấm bụng hơn.
Lạc (đậu phộng) rang chín vàng thơm, sau đó để nguội xát vỏ và giã thô.