Phú Quốc luôn được mệnh danh là địa điểm nhất định phải đến một lần trong đời. Du lịch Phú Quốc, du khách được thưởng ngoạn thiên nhiên, thưởng thức nhiều loại hải sản độc lạ. Hải sâm Phú Quốc dinh dưỡng, thơm ngon chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
1. Tác dụng của hải sâm Phú Quốc như thế nào?
Hải sâm là động vật không xương sống, thân hình sần sùi giống con đỉa, rất khó phân biệt đầu đuôi. Tại Việt Nam, hải sâm thường xuất hiện nhiều ở vùng biển Phú Quốc, quần đảo Trường Sa, vùng biển Khánh Hòa… Trong đó, hải sâm Phú Quốc được đánh giá rất cao về độ dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế. Trong 112gr hải sâm có chứa: 60 Calo, 14g đạm, 1g chất béo, 3% DV canxi, 4% DV magie, 8% DV vitamin A, 81% DV vitamin B2, 22% DV vitamin B3…
Hải sâm Phú Quốc dùng để làm gì? Với thành phần dinh dưỡng cao, hải sâm Phú Quốc mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
- Cân bằng hàm lượng cholesterol, tốt cho tim mạch
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giúp xương chắc khỏe
- Bổ thận, tráng dương
- Làm đẹp, chống lão hóa
- Dưỡng huyết, cầm máu
2. Các loại hải sâm ăn được hiện nay trên thế giới
Hải sâm được chia thành nhiều loại. Một số loại có giá trị dinh dưỡng được chế biến làm thức ăn như:
- Hải sâm đen: Loại hải sâm này có màu đen huyền, dài khoảng 30 - 40cm. Chúng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý còn được ví sánh ngang với nhân sâm, được kỳ vọng có thể chữa một số bệnh nan y.
- Hải sâm đỏ: Hải sâm đỏ có thân hình trụ, nhiều u thịt, màu đỏ hoặc cam, vị mặn, thịt thơm ngon. Chúng chứa nhiều protein, ít cholesterol, ít chất béo rất tốt cho sức khỏe, thích hợp để dưỡng nhan, hỗ trợ người ăn kiêng, chống lão hóa…
- Hải sâm gai vàng: Đây là loài quý hiếm, thân hình dài, khối lượng lớn, xung quanh nhiều gai thịt màu vàng. Cũng như hải sâm đen, hải sâm đỏ, hải sâm gai vàng cũng có giá trị dinh dưỡng cao, thường được dùng để tăng sức đề kháng cho cơ thể…
>>> NOTE ngay TOP 15 địa điểm du lịch Phú Quốc khiến ai cũng “xuýt xoa”
3. Hải sâm Phú Quốc làm món gì ngon, tốt cho sức khỏe
Hải sâm là một trong những đặc sản Phú Quốc được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết hải sâm làm món gì ngon thì hãy tham khảo một số món ăn sau:
- Súp hải sâm bào ngư vi cá: Đây là món ăn “sang chảnh”, lạ miệng, hàm lượng dinh dưỡng cao. Hải sâm Phú Quốc thơm ngọt cùng bào ngư bổ dưỡng, vi cá dai mềm tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn mà bất cứ thực khách nào thử cũng phải xuýt xoa.
- Canh gà hải sâm: Bạn cũng có thể biến tấu hải sâm bằng món canh gà hải sâm ngọt thanh, đưa miệng. Canh có độ ngọt tự nhiên, thanh mát, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.
- Hải sâm hầm thịt dê: Sự kết hợp giữa hải sâm và thịt dê tạo ra món ăn lý tưởng, thơm ngon, bổ dưỡng. Chúng giúp tăng cường sinh lực, rất phù hợp cho các quý ông.
- Hải sâm hầm thuốc bắc: Món ăn này rất dễ làm, ngon miệng, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Các vị thuốc bắc hòa quyện cùng hải sâm tạo nên hương vị rất riêng, lôi cuốn mọi thực khác.
>>> Xem thêm: Top 13 khu du lịch Phú Quốc HOT nhất 2024, check-in siêu đẹp
4. Giá hải sâm Phú Quốc và địa chỉ mua
Nhiều người thường có thắc mắc “hải sâm có đắt không”? Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng những công dụng đặc biệt của mình, hải sâm biển Phú Quốc đang được bán với giá không hề rẻ. Giá hải sâm tươi dao động trong khoảng 500.000 - 2.000.000 VNĐ/kg tùy vào chủng loại, kích thước.
Giá tham khảo:
- Hải sâm dừa: 500.000 - 700.000 VNĐ/kg
- Hải sâm đen: 600.000 - 800.000 VNĐ/kg
- Hải sâm cát trắng: 700.000 - 850.000 VNĐ/kg
- Hải sâm vàng: 800.000 - 1.000.000 VNĐ/kg
- Hải sâm vú trắng: 1.700.000 - 2.000.000 VNĐ/kg
Đến đảo ngọc, du khách nên đến các khu chợ hải sản Phú Quốc, chợ đêm Phú Quốc… để mua hải sâm ngâm rượu hoặc mang về làm quà. Bạn cũng đừng quên nhờ sự tư vấn của người dân địa phương hoặc hướng dẫn viên du lịch để mua được sản phẩm ưng ý nhất với giá thành phù hợp.
>>> Khám phá: Chợ đêm Phú Quốc - Nơi thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực xứ đảo
5. Cách chế biến hải sâm Phú Quốc các loại chuẩn nhất
Hải sâm thường cầu kỳ và có nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo.
- Chế biến hải sâm đen tươi: Chỉ cần mổ bụng, loại bỏ phần ruột bên trong rồi ngâm với rượu, gừng để khử hết mùi tanh. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch là có thể đem chế biến.
- Chế biến hải sâm đông lạnh: Trước tiên, cần giã đông hải sâm rồi loại bỏ phần ruột, ngâm với rượu để rửa sạch hết các tạp chất rồi chế biến.
- Chế biến hải sâm khô Phú Quốc: Ngâm hải sâm khô khoảng 1 ngày cho mềm rồi làm sạch ruột bên trong. Thả hải sâm đã sơ chế vào nồi nước gừng đun nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch bằng nước và ngâm trong nước đá khoảng 15 phút cho hải sâm được giòn.
6. Gợi ý các nhà hàng hải sản ngon ở Phú Quốc
Để tìm hiểu về ẩm thực Phú Quốc, thưởng thức hải sản ngon, ăn hải sâm ở Phú Quốc đúng chuẩn, du khách nên chọn lựa các địa chỉ ăn uống chất lượng, đảm bảo. Một số nhà hàng chuyên hải sâm nức tiếng như: hải sản Nhớ, nhà hàng Xin Chào, nhà hàng Ra Khơi, Ngự Uyển…
Trong hành trình khám phá đảo ngọc, vui chơi tại VinWonders Phú Quốc du khách có thể ghé hệ thống nhà hàng trong VinWonders Phú Quốc. Nơi đây phục vụ đa dạng loại hình ẩm thực, từ buffet đến gọi món đáp ứng nhu cầu của mọi du khách.
- Nhà hàng Gateway: Các món ăn được chế biến cầu kỳ, hương vị độc đáo. Nơi đây chuyên về ẩm thực Á - Âu và hải sản.
- Nhà hàng The Outpos: Nhà hàng đậm chất Mỹ, phục vụ các món ăn nhanh với hương vị khó cưỡng.
Sau những bữa ăn ngon miệng, bạn sẽ được thỏa sức khám phá, vui chơi, trải nghiệm vạn điều thú vị.
Đặt ngay vé VinWonders Phú Quốc
Không chỉ được ngắm phong cảnh đẹp, Phú Quốc còn hút hồn du khách bởi những món ăn độc lạ, dinh dưỡng. Hải sâm Phú Quốc được ví như món quà quý của thiên nhiên. Du lịch Phú Quốc, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ hải sâm và mua hải sâm khô về làm quà cho gia đình.
Tham khảo các ưu đãi VinWonders hot nhất