Cánh gà là món ăn khoái khẩu trên bàn tiệc lớn nhỏ, đặc biệt là trong các bữa nhậu có cánh mày râu. Bên cạnh những cách chế biến đơn giản như luộc, hấp,…thì cánh gà chiên nước mắm có cách làm phức tạp hơn một chút nhưng bù lại là vị ngon đặc trưng, đậm đà, hấp dẫn. Cách làm cánh gà chiên nước mắm chua ngọt đơn giản mà lại cực ngon sẽ được Team PasGo bật mí trong bài viết dưới đây.
Để món cánh gà chiên nước mắm ngon thì thịt gà phải tươi, ngấm đều gia vị, lớp da gà phải vàng óng và có độ giòn, dai vừa đủ, đi kèm với đó là nước mắm ngon. Thưởng thức cánh gà chiên nước mắm bạn sẽ cảm nhận được vị săn chắc và ngọt của thịt gà, mùi thơm hoà quyện của nước mắm.
Dưới đây là gợi ý cách làm cánh gà chiên nước mắm chua ngọt thơm ngon, cùng vào bếp với Team PasGo nhé!
Cánh gà chiên nước mắm - món ngon mỗi ngày từ gà được cả gia đình yêu thích
Tổng thời gian làm: khoảng 35 - 45 phút.
- Thời gian chuẩn bị, sơ chế: khoảng 20 - 30 phút
- Thời gian chế biến: khoảng 15 phút
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm (cho khoảng 4 người)
- Cánh gà: 500 gram
- Nước mắm ngon: 5 thìa cơm
- Dầu ăn
- Rượu trắng
- 1 củ hành, 2 củ tỏi, 1 nhành gừng
- Dầu ăn, hạt tiêu xay, đường, bột nêm (hoặc mì chính - bột ngọt)
Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm
2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm chua ngọt, đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế cánh gà và nguyên liệu
- Rửa sạch cánh gà: Pha hỗn hợp 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng và 1 lát gừng với khoảng 500ml nước, rồi cho cánh gà vào rửa sạch để khử hết mùi hôi. Để cánh gà ráo nước rồi chặt thành 2-3 khúc vừa ăn
- Hành, tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ớt loại bỏ phần cuống và hạt, băm nhỏ.
Rửa cánh gà với nước muối, rượu trắng và gừng cũng làm cánh thịt gà săn chắc và ngon hơn
Bước 2: Ướp cánh gà chiên mắm
- Cho cánh gà vào một tô to, ướp với 1/3 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe cafe nước mắm rồi. Vắt nước hành tỏi băm vào, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15p.
Lưu ý:
- Nếu bạn muốn thịt ngấm và ngon hơn bạn nên ướp rồi để qua đêm trong tủ lạnh nhé
- Bã hành tỏi băm để lại để lát chúng ta chiên thơm sau.
Ướp cánh gà với nước mắm và gia vi tuy đơn giản nhưng là bước rất quan trọng để có một món cánh gà chiên mắm ngon
Bước 3: Pha nước mắm chiên cánh gà.
Pha 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều cho đến khi tan. Nếu bạn nào ăn được cay thì có thể cho thêm một chút ớt bột nhé.
Bước 4: Chiên vàng cánh gà với dầu ăn
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng, bạn cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt trong khoảng 20-25p. Nhớ để lửa nhỏ để cánh gà chín đều bên trọng có được độ giòn bạn nhé.
- Cánh gà chín vàng thì vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu
Chiên cánh gà ở lửa nhỏ để được giòn vàng đều
Bước 5: Chiên cánh gà với hỗn hợp nước mắm đã pha
- Đổ bớt dầu trong chảo chiên này ra, để còn bớt lại khoảng 2-3 thìa dầu ăn, rồi cho bã hành tỏi ở trên vào phi thơm.
- Cho cánh gà vào đầy mặt chảo rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên lên đều khắp thịt gà, vặn lửa thật nhỏ để chiên, lật cánh gà chiên tiếp đến khi cánh gà vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián là được.
- Tắt bếp, rắc tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món cánh gà chiên nước nắm này.
Món cánh gà chiên nướng mắm thơm ngon, vàng rụm - món ăn ngon mỗi ngày cực ngon
3. Yêu cầu thành phẩm món cách gà chiên nước mắm.
Vậy là món cánh gà chiên mắm đã hoàn thành và sẵn sàng lên mâm đãi cả nhà rồi. Món này dùng khi còn nóng sốt, cánh gà vàng đều, thấm đẫm nước sốt mằn mặn, ngọt thơm và cay cay hòa quyện đậm đà, ai cũng gật gù khen ngon.
Đặc biệt, cánh gà cũng là món tủ của các anh chồng trên mỗi bàn nhậu. Chị em hãy chiều chồng vào 1 ngày cuối tuần đẹp trời với món ăn đặc sắc này nhé.
Thành phẩm cánh gà chiên nước mắm ngon, ngọt thơm, đậm đà
4. Bí quyết chọn cánh gà ngon làm cánh gà chiên nước mắm
- Hãy chọn loại gà ta, với da mỏng và chắc thịt. Da gà vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…
- Thịt gà săn chắc, không có mùi ôi, mùi hôi, mùi thuốc kháng sinh…
- Dùng tay ấn vào thịt gà để kiểm tra, nếu thịt đàn hồi là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc hoặc đã để từ lâu.
Cách làm cánh gà chiên mắm ngon là chọn cánh gà ngon, tươi, chắc thịt
Vậy là chỉ với khoảng 45 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có ngay món cánh gà chiên nước mắm không những thơm ngon đậm vị mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài cách làm cánh gà chiên nước mắm mà PasGo giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu thêm những cách làm cánh gà sốt me chua ngọt, cách làm cánh gà chiên bơ… để thêm vào thực đơn món ngon mỗi ngày thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Nếu bạn làm thành công, hãy chia sẻ công thức cánh gà chiên này cho những người xung quanh nhé.
Thùy Trang - Ngọc Hoa & PasGo Team
Tổng đài tư vấn và đặt bàn: 19006005
-