Filter UV là gì và có nên sử dụng Filter

Rate this post

Bạn đang thắc mắc UV filter là gì và có nên sử dụng filter UV không? OK, tôi đã từng giống như bạn. Cho đến khi tôi thử nghiệm nhiều bộ lọc khác nhau. Trong số những thứ đi kèm với việc mua máy ảnh của bạn. Với những quảng cáo ấn tượng. Như chụp ảnh sắc nét hơn, giảm tia cực tím hoặc làm sắc nét hình ảnh. Bộ lọc ban đầu khá đắt tiền. Okay, cùng tìm hiểu chất lượng của một số loại Hoya, Marumi nhé. Để xem chúng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh như thế nào.

Bộ lọc tia cực tím là gì?

UV là từ viết tắt của Ultra Violet. Bộ lọc UV hoạt động để loại bỏ các tia cực tím này, giúp ảnh của bạn có độ tương phản tốt hơn. Bộ lọc UV cũng bảo vệ mặt trước của ống kính khỏi bụi bẩn và nước. Qua thực tế sử dụng, tôi thấy, tác dụng chính của filter UV là bảo vệ mặt trước khỏi bụi. Làm rơi hoặc tiếp xúc với tác động mạnh tùy thuộc vào loại bộ lọc bạn sử dụng. Tùy thuộc vào thương hiệu, các bộ lọc này sẽ có các tính năng và lớp phủ bổ sung riêng.

Tôi đã mua ba kính lọc Hoya HMC UV(C) vào các thời điểm khác nhau. Những sản phẩm này có mức giá trung bình và phù hợp với những người có kinh tế không dư giả.

Lưu ý khi mua Lọc Hoya

Để tránh mua phải hàng giả từ Trung Quốc, hãy kiểm tra mặt sau của hộp có tem niêm phong của Tixiai không. Thực ra mỗi lần mua filter nguyên bản mình rất tiếc tiền, hồi mới chơi cứ tưởng 100 nghìn cho cái kính này. Theo những gì Hoya nói về tính năng Bộ lọc, nó trông khá hấp dẫn.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết hơn 99 download phần mềm hình nền máy tính hay nhất

Kính lọc HOYA UV (C) sử dụng kính cường lực chịu nhiệt chất lượng cao nhất, tạo ra hình ảnh mịn và rõ nét. Bộ lọc này cắt toàn bộ phạm vi tia UV để mang lại độ sắc nét và rõ ràng tuyệt đẹp mà không ảnh hưởng nhỏ nhất đến cân bằng màu. Nên tiếp tục sử dụng để bảo vệ ống kính. Những bộ lọc phổ biến này được biết đến với khả năng giảm thiểu phản xạ trên bề mặt bộ lọc, giúp giảm hiện tượng lóa và bóng mờ. Với độ truyền ánh sáng trung bình trên 97%, bộ lọc HOYA HMC được thiết kế để cải thiện hiệu suất của các thấu kính nhiều lớp hiện nay

Kính lọc có nhiều kích thước khác nhau, khi mua bạn nên kiểm tra xem ống kính của mình sử dụng có đường kính bao nhiêu.

Các bộ lọc này chủ yếu sử dụng các sợi chỉ để gắn vào ống kính. Một số loại đặc biệt sẽ có thiết kế hơi khác một chút.

Trên thân kính lọc UV được in đầy đủ các thông số và tính năng tương tự như vỏ hộp. Ngoài Hoya có thể thấy Sigma, Marumi.

Cũng là filter Hoya nhưng made in Japan, Philippin thì chả thấy gì. Khi lắp lên ống kính, kính lọc sẽ bao phủ toàn bộ mặt trước, giúp chống bám bụi, dấu vân tay và tất nhiên là giảm tia UV.

Sau một thời gian dài sử dụng các loại kính lọc UV này, tôi nhận thấy tác dụng lớn nhất của chúng là bảo vệ tròng kính. Giảm bụi bẩn, lau nhẹ, trầy xước thì mình mua cái khác. Nhưng một vấn đề trong nhiếp ảnh là chất lượng ảnh sẽ như thế nào. Chi phí để sở hữu chúng không hề rẻ và nó thực sự cần thiết. Để làm rõ một chút, tôi đã thực hiện một số thử nghiệm trên các bộ lọc UV hiện có, hãy xem điều gì thú vị.

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật hơn 103 hình nền máy tính cho mùa hè tuyệt vời nhất

Thử kính lọc Hoya UV(C) 77mm

Lần đầu tiên tôi sử dụng Nikon D700 với ống kính AF-S 18-35mm và kính lọc Hoya UV(C) 77mm

Nikon D700 18mm f/22.0 25 giây – Không sử dụng bộ lọc UV

Để kết quả kiểm tra được khách quan, tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Tôi đã xoay filter sang các góc khác nhau để xem chất lượng hình ảnh như thế nào. Vui lòng xem ba ảnh chụp kính lọc Hoya UV(C) 77mm bên dưới.

Nikon D700 18mm f/22.0 25s – sử dụng kính lọc Hoya UV(C)

Nikon D700 18mm f/22.0 25s – sử dụng kính lọc Hoya UV(C)

Qua những hình ảnh trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt khi sử dụng UV (Filter). Và chất lượng của hình ảnh khi bạn xoay bộ lọc sang nhiều góc độ khác nhau. Để rõ ràng hơn, mình sẽ lấy chi tiết một vùng ảnh và phóng to để các bạn tham khảo về sự thay đổi này.

Nikon D700 18mm f/22.0 25s – Không kính lọc UV

Nikon D700 18mm f/22.0 25s – Sử dụng kính lọc UV

Qua hai kết quả trên, bạn có thể thấy rõ hơn sự thay đổi sau khi sử dụng bộ lọc. Ảnh sau khi sử dụng bộ lọc xuất hiện vệt sáng bất thường, độ sắc nét và độ tương phản giảm. Tôi đã chụp một bức ảnh và thấy điều này đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là những trường hợp ánh sáng phức tạp. Chúng tôi vượt qua một số bài kiểm tra khác với các ống kính khác.

Dùng thử Hoya UV 77mm

Nikon D700 70mm f/22.0 20s – Không kính lọc UV

Nikon D700 70mm f/22.0 20s – Sử dụng bộ lọc UV

Lần này tôi sử dụng ống kính Nikon AF-S 70-200mm f/2.8 VR II với Nikon D700. Vì vậy, với bộ lọc Hoya UV(C), được sử dụng trên hai ống kính Nikon chất lượng tốt. Bạn chắc chắn không khó để phân biệt giữa người giàu và người chưa được lọc. Để làm cho thí nghiệm này thú vị hơn, tôi đã thử nghiệm với bộ lọc Marumi, đây là bộ lọc UV mà nhiều người sử dụng.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 71+ dìm hình nền điện thoại bts chế mới nhất

Kiểm tra bộ lọc UV Marumi

Kính bảo vệ ống kính Marumi DHG 52mm

Marumi dường như nhấn mạnh yếu tố bảo vệ ống kính.

Nikon D700 – 35mm f/22.0 30s – Không kính lọc Marumi DHG

Nikon D700 – 35mm f/22.0 30 giây -Sử dụng bộ lọc Marumi DHG

Trang bị cho Nikon D700 – Nikon AF-S 35mm f/1.8 G DX – Marumi DHG Lens Protect 52mm Filter. Do đó, Marumi cũng thay đổi chất lượng của hình ảnh. Trong điều kiện ánh sáng khó khăn, hình ảnh xuất hiện bất thường với nhiều bóng. Nói là filter UV nhưng chỉ để chụp ảnh ban đêm trong điều kiện ánh sáng khó chịu thế này thì quả là khó. Gửi các bạn một số ảnh chụp buổi chiều, ánh sáng nhẹ và đầy đủ tia UV, hy vọng Filter mang lại điều gì đó đáng giá.

Nikon D700 – 200mm f/8.0 1/400s – Không có kính lọc UV

Nikon D700 200mm f/8.0 1/400s – Sử dụng bộ lọc UV

Nikon D700 – 200mm f/8.0 1/400s – Không có kính lọc UV

Nikon D700 – 200mm f/8.0 1/400s – Sử dụng bộ lọc UV

Một số trường hợp sử dụng trong thế giới thực, cũng như Nikon AF-S 35mm f/1.8 G DX. Nhưng lần này tôi sử dụng bộ lọc Hoya

Hoya Pro1 Digital 52mm MC UV(0)

Nikon D7100 – 35mm f/3.2 1/800s ISO100

Ok, vậy là mình đã gửi đến các bạn những thay đổi về chất lượng ảnh khi sử dụng filter. Trong mọi trường hợp khi bạn chụp với bộ lọc UV, hình ảnh sẽ kém sắc nét. Sự tương phản là tồi tệ hơn. Tùy điều kiện chụp mà giảm nhiều hay ít.

Nếu bạn có ý định mua một bộ lọc để tăng chất lượng của hình ảnh. Sau đó dừng lại một chút và suy nghĩ cẩn thận. Và để bảo vệ ống kính khỏi bụi và trầy xước, bạn có thể mua nó. Nhưng đừng quên mua sản phẩm gốc. Được rồi, bây giờ chúng ta đã biết bộ lọc UV là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh. Tôi sẽ cập nhật với các so sánh chi tiết hơn khi tôi có thể, cảm ơn.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Filter UV là gì và có nên sử dụng Filter . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *