Đo sáng trên máy ảnh Nikon

Rate this post

Đo sáng trên máy ảnh Nikon bao gồm 3 chế độ, toàn khung hình, trung tâm và đo sáng điểm. Như bạn có thể thấy, mỗi phương pháp đo lường cho kết quả rất khác nhau. Đo sáng LiveView cũng khác với đo sáng Viewfinder. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách lựa chọn và so sánh với thước đo Sekonic.

Chọn chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon

Để chọn chế độ chiếu sáng, bạn cần chuyển máy ảnh sang A, S, P hoặc M. Nhấn giữ phím đo sáng và xoay con lăn phía sau thân máy. Máy ảnh chuyển đổi giữa đo sáng toàn khung hình, trung tâm và điểm.

do Nikon d610

Các máy ảnh cũ hơn như Nikon D700/D300s. Chỉ cần vặn núm đo sáng sang vị trí mới là xong. Không cần kết hợp 2 chìa khóa như xe mới. Vậy là bạn đã biết cách chọn chế độ chiếu sáng.

Tìm hiểu các chế độ chiếu sáng trên máy ảnh Nikon

Ba phương pháp đo lường cho kết quả rất khác nhau. Nếu áp dụng không đúng thời điểm, hình ảnh sẽ bị rối. Tôi giải thích thêm, để bạn áp dụng vào thực tế.

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật với hơn 102 thiên nhiên hình nền phong cảnh 3d mới nhất
Đo lường ma trận (khung hình đầy đủ): Máy ảnh đã đo sáng toàn bộ khuôn hình và cho độ phơi sáng tự nhiên nhất. Đo sáng ma trận hoạt động tốt với các ống kính CPU như AF-S và AF-D. Đây là chế độ đo sáng thường được sử dụng trong máy ảnh Nikon.
Đo lường trung tâm: Máy ảnh cũng đo sáng toàn bộ khung hình, nhưng ưu tiên khu vực trung tâm. Khu vực này có đường kính khoảng 8 mm. Nếu bạn sử dụng ống kính AF-S và AF-D, vùng đo sáng có thể thay đổi thành b4. Chế độ trung tâm thường được sử dụng cho nó ảnh chân dung.
Đo lường điểm: Máy ảnh đo độ phơi sáng tại điểm lấy nét, với một vòng tròn 3,5mm bao quanh điểm lấy nét. Giúp đối tượng ở đúng ánh sáng điều kiện đèn nền. Hoặc chủ cơ thể rất nhỏ và nằm ngoài khu vực trung tâm. Chủ đề được tách ra khỏi cảnh.

Như vậy là chúng ta đã biết cách lựa chọn và áp dụng 3 phương pháp đo lường. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng với các thấu kính CPU như AF-S, AF-D và AF-P.

So sánh các chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon

Tôi sử dụng đồng hồ Sekonic làm tiêu chuẩn, ánh sáng xung quanh không thay đổi. Sau đó chụp với 3 chế độ chiếu sáng, bao gồm Liveview và Viewfinder. Hãy xem sự khác biệt.

đo kính ngắm

Nikon

Thử nghiệm với nền đầy màu sắc, tập trung vào màn hình đồng hồ Sekonic. Đồng hồ cho cài đặt 1/60s f/6.3 ISO 200.

 • Đo sáng toàn khung hình: 1/100 giây f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/80s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng điểm: 1/100s f/6.3 ISO 200
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cài đặt ISO trên Canon 70D

Trường hợp đối tượng là một chiếc máy ảnh Sekonic, chiếm phần lớn khung hình. Chế độ đo sáng trung tâm để có kết quả tốt nhất. Trong khi đo full frame và point sai số 1.7 lần và ảnh tối hơn nhiều. Tiếp tục xem kết quả đo với LiveView.

Đo lường với LiveView

Chắc thỉnh thoảng bạn thấy đo sáng Liveview khác với Viewfinder. Điều này gây ra rất nhiều bất tiện, khiến bạn khó chụp ảnh hơn. Đặc biệt là LiveView trên các máy Nikon đời cũ, không hiển thị độ phơi sáng như Canon.

tôi sẽ đi xem trực tiếp vào tháng 5 anh Nikon
 • Tốc độ màn trập: 1/60s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng toàn khung hình: 1/80s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng điểm: 1/80s f/6.3 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/60s f/6.3 ISO 200

Mọi thứ không có gì thay đổi, từ nguồn sáng, vị trí camera. Nhưng khi chuyển sang LiveView thì kết quả đo thay đổi khá nhiều. Kết quả đo toàn khung hình và tại chỗ gần với kết quả của Sekonic. Đột nhiên, phép đo trung tâm cho kết quả giống như Sekonic. Qua hai lần thử nghiệm cho thấy đo sáng trung tâm hiệu quả với chủ thể ở trung tâm và hậu cảnh cùng màu với chủ thể. Liveview cho kết quả đo sáng tốt hơn Viewfinder.

Đo lường với nền trắng

Qua thử nghiệm với phông nền nhiều màu sắc, camera đo sáng khá tốt. Sai số chấp nhận được, không để ảnh quá tối hoặc quá sáng. Đối với nền đơn sắc, trắng hoặc đen. Máy ảnh thường tính toán sai quá nhiều. Bạn nào hay chụp sản phẩm với phông nền trắng, đen hay tuyết sẽ thấy điều này.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá với hơn 99 hình nền động 3d cho máy tính tuyệt vời nhất

Đo sáng kính ngắm trên máy ảnh Nikon

đi đến trình xem trạng thái có thể nikon

Tôi chuyển sang nền trắng, chủ thể là Sekonic ở giữa khung hình. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hình ảnh sáng tối rất khác nhau.

 • Tốc độ màn trập: 1/60s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng toàn khung hình: 1/100 giây f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/200s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng điểm: 1/60s f/7.1 ISO 200

Vì vậy nền (background) ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đo đạc. Chế độ đo sáng full-frame tạm ổn, lỗi đo sáng vùng trung tâm đến 3,3 lần. Đo đạc tại chỗ cho kết quả tương tự như Sekonic.

Đo lường LiveView với nền trắng

đi học trực tuyến, nikon

Đo sáng ở chế độ xem trực tiếp với nền trắng, không giống như Kính ngắm. Đây là lý do tại sao máy ảnh có bánh xe bù phơi sáng (-+EV). Đôi khi bạn cần mua thêm máy đo khi chụp Studio.

 • Tốc độ màn trập: 1/60s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng toàn khung hình: 1/125 sf/7.1 ISO 200
 • Đo sáng trung tâm: 1/100s f/7.1 ISO 200
 • Đo sáng tại chỗ: 1/50s f/7.1 ISO 200

ĐƯỢC RỒI! Vậy là Tr đã hướng dẫn cách chọn và hiểu chế độ đo sáng trên máy ảnh Nikon. Bạn cũng thấy sự khác biệt khi bạn sử dụng nó trong thực tế. Đây là nguyên nhân khiến ảnh không đều sáng tối trong quá trình đo sáng tự động. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chụp ảnh với ánh sáng phù hợp dễ dàng hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để xem xét.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đo sáng trên máy ảnh Nikon . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *