Củ sen là loại củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Vì vậy mà nó không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn là một vị thuốc trong Đông y. Củ sen được sử dụng để chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau hàng ngày. Hôm nay, hãy cùng Siêu thị Sen Đại Việt vào bếp để thực hiện một món ăn vặt siêu ngon từ củ sen. Đó là củ sen chiên giòn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ sen 3 củ
- Bột chiên giòn 1 túi
- Bột Nghệ Vừa đủ để tạo màu vàng tươi
- Dầu ăn Vừa đủ chiên.
- Phô mai hoặc rong biển tuỳ khẩu vị
- Tương cà hoặc tương ớt tuỳ thích
Cách làm củ sen chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn mua những củ sen có đốt to, vừa ngắn, đầy đặn, không có vết lồi lõm, vỏ có màu vàng tươi.
- Với rong biển, mọi người chú ý nên mua loại rong biển khô có tẩm gia vị để món ăn được thơm ngon hơn.
- Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm mứt củ sen từ A-Z cực dễ ngay tại nhà
Bước 2: Sơ chế
- Sau khi mua vè, chị em hãy rửa sạch bùn đất bám trên củ sen. Tiếp sau đó, gọt vỏ và cắt củ sen thành từng khúc dày khoảng 1cm.
- Rửa phần củ sen đã thái 2-3 lần với nước lạnh và tiếp tục ngâm củ sen với hỗn hợp nước chanh hoặc muối pha loãng trong khoảng 20 phút. Việc ngâm củ sen trong nước pha chanh, muối sẽ làm cho củ sen không bị thâm đen.
- Sau khi đã sơ chế xong, chần củ sen qua nước đun sôi rồi xả lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
- Hòa lẫn bột nghệ với bột chiên giòn lại với nhau cùng với nước lạnh để tạo độ hơi sánh của hỗn hợp bột.
Bước 3: Làm củ sen chiên giòn
- Cách 1: Dùng chảo và dầu ăn để làm củ sen chiên giòn
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo một lượng vừa đủ chiên, đợi cho dầu nóng già và cho củ sen vào chiên vàng.
- Nhúng lát củ sen vào hỗn hợp bột, sau đó thả vào chảo dầu đã nóng.
- Chiên đến khi thấy mặt dưới vàng thì trở mặt cho chín đều 2 mặt. Có thể chia làm 2 lần chiên cho củ sen được giòn lâu hơn.
- Chiên xong, vớt củ sen ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
- Sau khi củ sen khô hoàn toàn, chia thành 2 phần. Một phần trộn cùng bột phô mai, một phần trộn cùng bột rong biển. Như vậy chúng ta đã có củ sen chiên giòn rồi.
Bật mí với bạn: Cách nấu củ sen xào thịt bò cực hấp dẫn, thơm ngon
- Cách 2: Làm củ sen chiên giòn với nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút.
- Trước khi cho củ sen nhúng qua bột, mọi người cần lưu ý củ sen phải hoàn toàn ráo nước. Sau đó, nhúng củ sen vào hỗn hợp bột và cho vào khay chiên đặt vào trong nồi.
- Chiên củ sen thành 2 lần: Lần 1 chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút, lần 2 chọn mức nhiệt 180 độ C trong 5 phút. Giữa hai lần chiên, mọi người đừng quên lật mặt củ sen để các mặt vàng và giòn đều.
- Cuối cùng, lấy củ sen ra khỏi nồi, chia thành 2 phần. Một phần trộn cùng bột phô mai, một phần trộn cùng bột rong biển để cùng đổi vị.
Thưởng thức củ sen chiên giòn
Vậy là mọi người đã hoàn thành xong món củ sen chiên giòn ăn cùng hai vị phô mai và rong biển rồi đấy! Nếu không thể ăn hết trong một lần, bạn hãy đợi cho củ sen nguội hoàn toàn rồi cất vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 1 tuần. Nếu để lâu hơn, củ sen sẽ mất đi độ giòn, không được thơm ngon nữa. Hãy chế biến để có một món ăn vặt siêu ngon cùng gia đình nhé.
- Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách xào củ sen cực đơn giản, ngon cho cả gia đình
Sen Đại Việt - Sen của Người Việt