Chế độ lấy nét Nikon D610 – Sử dụng sao cho đúng?

Rate this post

Các chế độ lấy nét của Nikon D610 bao gồm AF-A, AF-C và AF-S. Những lựa chọn này được thực hiện cho một mục đích cụ thể. Để giúp bạn chụp ảnh dễ dàng và rõ ràng hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn và áp dụng đúng các chế độ lấy nét của Nikon D610 để đạt được kết quả tốt nhất.

Tự động lấy nét trên Nikon D610

cover do setting grid của máy ảnh nikon d610

Nikon D610 tương thích với nhiều loại ống kính một tiêu cự, bao gồm AF-D và AF-S. Chúng ta cần chuyển sang chế độ lấy nét tự động bằng cách trượt phím trên ống kính đến vị trí AF. Các ống kính AF-P sẽ không có công tắc này và hoàn toàn phụ thuộc vào thân máy.

Bao do tu dong kẻ ô đặt trên máy ảnh nikon d610

Bất kể bạn sử dụng AF-S hay AF-P, tính năng lấy nét tự động phải được bật trên thân máy Nikon D610. Nằm ở hông bên trái là công tắc 3 chức năng, chúng ta sẽ chuyển từ vị trí MF (lấy nét bằng tay) sang vị trí AF (lấy nét tự động). Sau khi hoàn thành hai bước trên, máy ảnh và ống kính có thể được lấy nét. Bây giờ chúng ta sẽ có thể chọn các chế độ lấy nét khác nhau.

Chọn Chế độ lấy nét trong Kính ngắm trên Nikon D610

NikonD610

Sau khi đưa ống kính và thân máy vào lấy nét tự động. Bạn có thể nhấn và giữ phím AF/MF ở giữa trên thân máy ảnh. Chế độ lấy nét đang sử dụng sẽ hiển thị trên màn hình phụ.

Nikon D610.  phong lan

Tiếp tục giữ phím và kết hợp xoay con lăn phụ phía sau thân máy. Bạn sẽ có thể chọn giữa AF-A, AF-C và AF-S tương ứng.

nắp do lưới AF-A Nikon D610

Ba chế độ này tạo thành một vòng lặp mà bạn có thể chọn để quay đi quay lại bằng cách xoay con lăn phụ.

Xin bấm : THÔNG TIN trên thân máy để xem chi tiết trên màn hình chính. Vậy là chúng ta đã biết cách chọn chế độ lấy nét trên Nikon D610.

Di chuyển điểm lấy nét trong kính ngắm Nikon D610

39 điểm lấy nét Nikon d610

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về AF-A và AF-S là gì. Bạn và tôi cần biết cách kiểm soát điểm lấy nét. Kính ngắm Nikon D610 có tất cả 39 điểm lấy nét, điểm trung tâm lấy nét nhanh và chính xác hơn. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hoặc tất cả 39 điểm này để có một cú đánh tốt. Hay để máy chọn điểm nào thì chọn…

Tham Khảo Thêm:  Camera Raw 13.0 hỗ trợ Color Grading

Khóa và mở khóa điểm lấy nét

Khóa AF - Nikon D610

Bên cạnh phím điều hướng chúng ta có phím L (Lock) để khóa các điểm lấy nét. Trước khi di chuyển các điểm lấy nét, bạn cần thoát khỏi vị trí L. Sau đó nhấn nút chụp 1/2 để đưa máy ảnh ra khỏi chế độ ngủ. Giờ đây, bạn có thể sử dụng các phím điều hướng để di chuyển một điểm hoặc một nhóm điểm lấy nét. Tương tự như trò chơi 4 nút… phần này có thể giúp bạn giải trí trong khi chờ đợi nó đến.

mạng trung tâm Nikon d610

Để đưa điểm lấy nét về trung tâm nhanh nhất có thể, hãy bấm phím OK. Điểm lấy nét hoặc nhóm điểm ở bất kỳ vị trí nào ngay lập tức trở về trung tâm. Nếu bạn muốn điều chỉnh điểm lấy nét đến một vị trí, hãy quay lại vị trí khóa. Điểm lấy nét sẽ không di chuyển xa hơn, ngay cả khi bạn bấm phím điều hướng. Vậy là chúng ta đã biết cách kiểm tra điểm lấy nét trên D610.

Tìm hiểu chế độ AF-SHOCK AF

AF-S 1 điểm D610

AF-S là chế độ lấy nét tĩnh, máy sẽ lấy nét 1 lần khi bạn nhấn 1/2 nút chụp hoặc nút AF-ON. Chế độ AF-S phù hợp với những chủ thể cần độ ổn định cao như chụp người mẫu hay tĩnh vật, phong cảnh.

Ưu điểm của AF-S

  • Tốc độ lấy nét nhanh
  • lấy nét chính xác
  • Có đèn phụ trên thân máy khi chụp thiếu sáng
  • Tiết kiệm năng lượng do lấy nét một lần khi nhấn nút chụp 1/2

Cách chọn điểm AF AF-S

NikonD610

Để chọn điểm lấy nét của điểm lấy nét tự động, nhấn và giữ phím nằm giữa AF/MF trên thân máy ảnh. Sau đó lăn con lăn chính phía trước thân máy qua biểu tượng Tự động.

che do đặt net auto Nikon d610

Máy ảnh tự động chọn điểm lấy nét chính xác cho đối tượng, ưu tiên cho trung tâm và các điểm chính của khung hình. Bạn không thể chọn số điểm lấy nét và di chuyển chúng. Phương pháp này thích hợp cho những người mới bắt đầu chưa quen với việc di chuyển điểm lấy nét. Theo mình thì D610, phân tích khá tốt và cho hình ảnh sắc nét. Nhưng nếu bạn thích chụp người với ống kính khẩu độ rộng. Cách này sẽ cho kết quả không tốt. Bạn nên chuyển sang lấy nét 1 điểm AF-S.

Lựa chọn lấy nét 1 điểm AF-WILL

Lay net 1 diem Nikon d610

Tiếp tục giữ phím chọn AF và xoay đĩa lệnh chính. Máy ảnh sẽ chuyển sang chế độ lấy nét 1 điểm bằng chữ “S” trên màn hình phụ. Một điểm lấy nét xuất hiện trong kính ngắm. Bất cứ nơi nào điểm này hướng tới, đối tượng sẽ được lấy nét.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 99+ hình nền đẹp cho 12 pro max tuyệt vời nhất

Bạn có thể di chuyển đến bất kỳ điểm nào trong số 39 điểm lấy nét. Phương pháp này phù hợp với những bạn chụp chân dung và muốn lập bố cục trước khi lấy nét. Chỉ cần di chuyển đến vị trí đặt trước, lấy nét và chụp. Hình ảnh của bạn chắc chắn sẽ rõ ràng. Để đưa điểm lấy nét về trung tâm, nhấn nút Ok. Như vậy là bạn đã biết cách điều khiển các điểm lấy nét trên Nikon D610.

Chế độ lấy nét AF-C trên Nikon D610

Ngược lại với AF-S, chúng ta có AF-C. Máy ảnh sẽ lấy nét và liên tục theo đối tượng đã chọn cho đến khi bạn chụp ảnh thành công. Chế độ AF-C phù hợp với các đối tượng chuyển động như biểu diễn trên sân khấu, chim bay và bóng đá. Trong AF-C, có nhiều cách lấy nét khác nhau cho từng đối tượng. Bạn và tôi sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm.

Tự động chọn điểm AF-C AF

Vỏ do AF-C Auto Nikon D610

Tương tự như AF-S Auto, máy ảnh sẽ phân tích cảnh và xác định số điểm lấy nét sẽ sử dụng. Thay vì lấy nét một lần rồi dừng lại, ở AF-C máy ảnh sẽ liên tục lấy nét đối tượng cho đến khi bạn chụp xong. Nếu cảnh thay đổi, các điểm lấy nét sẽ thay đổi vị trí để tìm đối tượng bạn đã chọn nếu nó vẫn xuất hiện trong khung hình. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa AF-C và AF-S. Do tự động nhiều nên đôi khi sẽ khó kiểm soát.

Chế độ lấy nét AF-C 3D

AF-C 3D-Nikon D610

Không như Auto tự động chọn điểm lấy nét. Trong AF-C 3D, bạn sẽ có thể chọn nơi lấy nét. Một điểm lấy nét xuất hiện trong kính ngắm, bạn di chuyển đến vị trí chủ thể cần lấy nét. Sau đó giữ 1/2 phím chụp ảnh. Máy ảnh sẽ liên tục lấy mẫu và lấy nét đối tượng. Bây giờ đối tượng đã di chuyển đến rìa của khung hình, điểm lấy nét này cũng sẽ di chuyển theo. Nó giúp bạn lấy nét nhanh và chính xác vào các đối tượng chuyển động. Nhưng không có gì là hoàn hảo.

AF-C-3D

AF-C 3D hoạt động tốt với các đối tượng có màu sắc và hình dạng nổi bật trong khung hình. Nếu bạn quay một trận bóng đá hoặc một đàn chim ở định dạng 3D thì sẽ rất khó. Vì có nhiều chủ thể cùng màu. Hệ thống lấy nét của Nikon D610 không đủ tốt để làm điều này.

Tham Khảo Thêm:  Xóa thâm quầng mắt bằng Photoshop

Chế độ lấy nét đa điểm AF-C

Lưới 39 điểm - Nikon D610

Thay vì để nó ở Auto hay 3D. Bạn có thể kết hợp khả năng di chuyển máy ảnh và sử dụng một số điểm lấy nét cố định.

AF-C-21-CN

Máy ảnh luôn ưu tiên điểm trung tâm trong số 39, 21 hoặc 9 điểm lấy nét mà bạn chọn. Trong tình huống thiếu sáng, máy sẽ sử dụng nhiều đầu vào hơn từ các điểm lấy nét liền kề. Nó giúp máy ảnh của bạn tập trung nhanh hơn.

Chế độ lấy nét AF-C 1 điểm

AF-C-1-diem

Nếu bạn muốn kiểm soát AF-C chính xác hơn nữa, chúng tôi có AF-C 1 điểm. Xe sẽ nhận đúng 1 điểm mà bạn đã chọn. Thích hợp để chụp với ống kính khẩu độ rộng. Nó đòi hỏi phải lấy nét chính xác vào mắt của đối tượng. Để sử dụng chế độ này, bạn cần nhiều kỹ năng hơn. Vì cần phải kết hợp chính xác các chuyển động của tay để hướng điểm lấy nét vào mắt chủ thể.

Chế độ lấy nét AF-A trên Nikon D610

nắp do lưới AF-A Nikon D610

AF-A là sự kết hợp giữa AF-C và AF-S. Ở AF-A bạn sẽ có đủ các chế độ lấy nét từ 1 điểm cho đến 3D. Thay vì lấy nét tĩnh hoặc động mặc định như AF-C/AF-S. Trong AF-A, máy ảnh sẽ phân tích cảnh và quyết định cách đi theo tiêu điểm.

Hình ảnh từ Pixabay

Ví dụ, bạn đang chụp một cô người mẫu trông giống ảnh và hơi cử động. Chúng tôi sử dụng lấy nét AF-A 1 điểm. Máy ảnh cho rằng đây là đối tượng đứng yên. Máy ảnh lấy nét một lần và dừng giống như AF-S. Nhưng vẫn theo dõi những thay đổi của cảnh. Nếu đối tượng đột ngột thay đổi vị trí ngoài tiêu điểm. Máy ảnh sẽ lấy nét và theo dõi đối tượng ngay lập tức.

Quá trình này diễn ra khá nhanh và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Chỉ cần giữ phím lấy nét và chờ khoảnh khắc đẹp. Thay vì lo chuyển từ AF-S sang AF-C. ĐƯỢC RỒI! như vậy là bạn đã hiểu cách thức hoạt động của 3 chế độ lấy nét trong kính ngắm Nikon D610. Rất mong bài viết giúp bạn làm chủ D610 tốt hơn. Trong phần tiếp theo, tôi và các bạn sẽ tìm hiểu về chế độ lấy nét Liveview trên Nikon D610. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chế độ lấy nét Nikon D610 – Sử dụng sao cho đúng? . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *