Catalog trong Lightroom Classic – Cách tạo & Sao lưu

Rate this post

Danh mục trong Lightroom lưu trữ mọi thứ bạn chỉnh sửa trong ảnh của mình. Nếu Danh mục có vấn đề, lần thử này sẽ bị mất. Để sử dụng Lightroom hiệu quả hơn, hãy cùng tìm hiểu cách tạo và lưu Catalog.

Danh mục Ligtroom nằm ở đâu?

Danh mục trong Lightroom Classic

Lightroom sẽ tạo một Catalog theo mặc định trong lần khởi chạy đầu tiên. Danh mục nằm trên ổ đĩa cài đặt Lightroom, thường là trên ổ C. Mọi thứ bạn nhập và chỉnh sửa sẽ được lưu vào Danh mục này. Bạn có thể di chuyển Catalog đến bất kỳ ổ cứng nào cần sử dụng. Nhưng để tối ưu, vui lòng tham khảo phần tiếp theo.

Tối ưu hóa tốc độ danh mục trong Lightroom

Chọn từ danh mục

Danh mục có nhiều tệp nhỏ. Để chỉnh sửa hoặc hiển thị trong Lightroom, bạn cần xem qua các tệp này. Để Lightroom hoạt động bình thường, hãy đặt Catalog trên ổ cứng tốt nhất trên máy tính của bạn.

Tôi yêu Lightroom cổ điển

Thứ tự ưu tiên như sau: SSD M.2 > SSD Sata > HDD 7200 > HDD 5400. Mình thường cài Lightroom và để Catalog trên ổ cứng tốt nhất trên máy tính. Hiệu suất Lightroom chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều. Lightroom quản lý tất cả ảnh và chỉnh sửa trong Danh mục mặc định. Các danh mục ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của Lightroom. Bạn có thể tạo Danh mục và chia nhỏ chúng thành các dự án cụ thể hơn. Thay vì đặt tất cả chúng trong một Danh mục.

Tham Khảo Thêm:  Thay phông nền ảnh thẻ bằng Photoshop 2021

Tạo danh mục trong Lightroom Classic

Nếu bạn nhận thấy dung lượng của Catalog ngày càng lớn và Lightroom ngày càng chậm lại. Đây là lúc để tạo một Catalog mới. Điều này giúp Lightroom hoạt động hiệu quả hơn và quản lý ảnh dễ dàng hơn. Nếu có sự cố xảy ra với Danh mục, chỉ một phần nhỏ hình ảnh đã chỉnh sửa sẽ bị mất.

Tôi lập danh mục trong lightroom

Để tạo Danh mục, hãy chọn Tệp > Danh mục mới. Sau đó chọn ổ cứng nhanh nhất và đặt tên cho Catalog mới. Bạn có thể đặt nhiều Catalogue mới, bên cạnh Catalogue chính. Lightroom sẽ khởi động lại và tự cấu hình theo Catalog mới.

tạo danh mục Lightroom

Giờ đây, bạn có thể nhập ảnh và chỉnh sửa ảnh trong Danh mục mới. Tôi thường tạo danh mục theo chủ đề. Vì vậy dung lượng của Catalog nhỏ giúp Lightroom hoạt động hiệu quả hơn. Vậy muốn xem hoặc mở lại Catalog cũ thì làm như thế nào?

Mở Danh mục được tạo trong Lightroom Classic

danh mục mo trong lightroom

Cách dễ nhất là chọn Open Catalog (ctrl+o). Tiếp tục chọn Catalog để sử dụng và Open là xong.

mở danh mục trong lightroom

Lightroom sẽ khởi động lại và mọi thứ hoàn toàn giống như lần trước bạn lưu vào Catalog. Không phải là một thay đổi nhỏ nhất từ ​​​​các cài đặt nhỏ nhất.

Mở danh mục cuối cùng

Để mở các Danh mục được sử dụng gần đây, hãy chọn để Mở > Mở danh mục gần đây.

khởi động lại Lightroom

Sau đó khởi động lại và tiếp tục công việc. Đây là 2 cách nhanh và chính xác nhất để mở lại Catalog cũ. Nó đơn giản phải không?

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật 108+ hình nền mùa hè cho điện thoại tuyệt vời nhất

Tối ưu hóa danh mục trong Lightroom

Tôi yêu danh mục Lightroom

Danh mục có nhiều tệp nhỏ, có thể được ghi và xóa bao nhiêu lần tùy thích. Chúng thường nằm rải rác trên ổ cứng và mất nhiều thời gian để tìm thấy.

Tôi yêu Lighthouse

Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, thì đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng với ổ cứng HDD, việc hợp nhất chúng sẽ giúp Lightroom hoạt động hiệu quả hơn. Cách dễ dàng là chọn Trình tối ưu hóa và đợi cho đến khi nó kết thúc.

Danh mục sao lưu trong Lightroom Classic

danh mục sao lưu Lightroom

Danh mục là tất cả các chỉnh sửa bạn đã thực hiện đối với ảnh gốc. Nếu Catalog có vấn đề, chẳng hạn như lỗi hoặc xóa sai. Tất cả nỗ lực này sẽ trả về 0. Không có cách nào để khắc phục vấn đề này. Chúng ta cần triển khai Backup Catalog theo đúng kế hoạch. Để tránh những sự cố đáng tiếc. Chọn cho anh ấy Chỉnh sửa > Cài đặt danh mục.

Catalog phòng đèn dự phòng của Hướng Đan

trong phần Thông tin chungcho biết vị trí của Mục lục. bạn có thể nhấn trình diễn và Copy Catalog sang ổ cứng khác. Đây là cách sao chép thủ công.

cài Lightroom sao lưu dữ liệu

Để sao lưu tự động, hãy chọn bên dưới. Chọn khoảng thời gian bạn cần sao lưu Danh mục phù hợp với nhu cầu của mình. Tôi thường chọn Sao lưu sau một ngày.

Cách tạo danh mục trong Lightroom

Khi bạn tắt Lightroom nó sẽ hỏi yes SỰ ĐẶT CHỖ Phải không? Bạn có hai lựa chọn: Bảo lưu hoặc bỏ qua. Chọn Sao lưu và đợi vài phút, mọi thứ sẽ tự động diễn ra. Vậy là bạn đã biết cách sao lưu Catalog trong Lightroom.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 98+ làm hình nền điện thoại tai thỏ hay nhất
sao lưu danh mục trong lightroom classic

Đây là những bước cơ bản để sử dụng Lightroom hiệu quả. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng Lightroom chi tiết trong phần tiếp theo. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Catalog trong Lightroom Classic – Cách tạo & Sao lưu . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *