Canon DPP – Lens Correction

Rate this post

Trong tất cả các ống kính, dù chúng có tốt đến đâu thì vẫn có sự sai lệch, sắc sai. Các nhà sản xuất máy ảnh luôn cập nhật dữ liệu này để chúng tôi có thể khắc phục những hiện tượng này bằng phần mềm. Thông thường Lightroom có ​​thể thực hiện tốt chức năng trên nhưng thời gian cập nhật lâu hơn.

Canon DPP – Hướng dẫn sử dụng hiệu chỉnh ống kính

Cách tốt nhất là sử dụng phần mềm từ nhà sản xuất máy ảnh và ống kính gốc. Bạn và tôi sẽ tìm hiểu cách sử dụng chức năng Thực hiện hiệu chỉnh ống kính hình ảnh.

Trước khi đến cảm biến, ánh sáng từ chủ thể phải đi qua thấu kính và các lớp lọc trên cảm biến. Sau nhiều lớp thấu kính và bộ lọc, ánh sáng không còn tốt như ban đầu. Để bù đắp cho sự suy giảm chất lượng hình ảnh, chúng ta có thể sử dụng tính năng Lens Correction.

Trong Canon DPP, bạn bấm vào biểu tượng ống kính như trong hình. Bên trong có khá nhiều tính năng và một màn hình phụ (Under window) giúp chúng ta nhìn rõ hơn khu vực cần chỉnh sửa. Bạn muốn xem ở khu vực nào chỉ cần giữ chuột và kéo đến vị trí cần thiết.

Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh hạn chế nấm mốc

Thông thường Canon DPP không nhận ra loại ống kính bạn đang sử dụng. Bạn nên cập nhật dữ liệu ống kính để hiệu chỉnh tốt nhất. Cập nhật nó bằng cách nhấp vào (Dữ liệu ống kính) và đợi một lát. Phần mềm sẽ xác định ống kính bạn đang sử dụng và tải xuống các dữ liệu cần thiết. Nếu muốn tải thêm, hãy đánh dấu các ống kính bạn muốn sử dụng rồi nhấn Bắt đầu.

Trình tối ưu hóa ống kính kỹ thuật số

Sau khi tải xong, phần Lens Data chuyển thành Yes.

Như đã chia sẻ, các lớp thấu kính và kính lọc luôn xảy ra lỗi và làm giảm chất lượng ảnh so với thực tế. Dựa trên dữ liệu được tải xuống từ bước trên, chức năng Digital Lens Optimizer sẽ tối ưu hóa lại chất lượng hình ảnh. Bao gồm cả độ sắc nét, viền tím… Chúng ta chỉ cần tăng giảm giá trị trên thanh công cụ cho phù hợp với mục đích sử dụng. Khi sử dụng tính năng Digital Lens Optimizer, viền tím thủ công sẽ bị tắt.

Sau khi kích hoạt, chất lượng hình ảnh thay đổi rất nhiều. Độ tương phản, độ nét và viền tím được xử lý rất tốt. Nếu muốn điều chỉnh thủ công, bạn có thể tắt Digital Lens Optimizer và chuyển sang bước tiếp theo.

quang sai màu

Hiệu chỉnh màu sắc bao gồm viền màu đỏ tươi và viền màu xanh lam trên các bề mặt có độ tương phản cao. Những gì bạn điều chỉnh sẽ có hiệu lực ngay trên ảnh nên rất dễ sử dụng. Khi không còn viền tím nữa là xong.

Tham Khảo Thêm:  Camera Raw 12.3 hoàn hảo để Blend màu trong Photoshop

nhầm lẫn màu sắc

Tôi chưa thấy tác dụng đáng chú ý của tính năng này…

chiếu sáng ngoại vi

Ống kính thường tán xạ ánh sáng không đều, đặc biệt là ống kính góc rộng. Góc của hình ảnh thường tối hơn so với trung tâm. Tính năng này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tối góc. Chỉ cần bật nó lên và điều chỉnh đến mức bạn muốn.

Sự biến dạng

Nó giúp hạn chế hiện tượng méo ảnh, đặc biệt hữu ích với những ai thích chụp kiến ​​trúc, phong cảnh. Tương tự như các tính năng trên, bật tắt và kéo cho đến khi ưng ý. Như vậy là bạn và tôi đã cùng nhau tìm hiểu về tính năng Lens Corrections trong Canon DPP. Hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo, cảm ơn.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Canon DPP – Lens Correction . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *