Canon DPP – Chỉnh sửa ảnh RAW

Rate this post

Trong phần trước, chúng ta đã học cách chỉnh sửa ảnh cơ bản với Canon DPP, chẳng hạn như cân bằng trắng, độ sáng, v.v. Phần mềm này có nhiều tùy chỉnh chi tiết hơn và đặc biệt phù hợp với ảnh RAW. Bạn cùng tôi tìm hiểu cách sử dụng qua bài viết nhé.

Điều chỉnh chi tiết hình ảnh

Đôi khi bạn cần sử dụng ISO, vì ánh sáng yếu hoặc tốc độ màn trập cao. Điều này dẫn đến hiện tượng nhiễu hạt, các điểm ảnh có màu sắc không đều hơn so với ISO thấp. Canon DPP có tính năng giảm nhiễu tích hợp để xử lý các hạt nhiễu này.

Giảm tiếng ồn

  • Giảm nhiễu nhẹ: Giảm nhiễu nhẹ khi sử dụng ISO cao
  • Giảm nhiễu Chromium: Giảm nhiễu màu khi sử dụng ISO cao
  • Giảm moire màu: Giảm moire

Chức năng giảm nhiễu sẽ giúp bạn giảm thiểu nhiễu khi sử dụng iso cao. Bạn có thể kết hợp cả 3 tính năng trên để có hiệu quả tốt nhất. Nó loại bỏ nhiễu và đồng thời làm mất chi tiết và độ sắc nét của hình ảnh. Vì vậy, trong DPP, chúng tôi có nhiều tính năng làm sắc nét hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn khử nhiễu trên Canon 70D

cái nhìn thấu suốt

Sau khi khử nhiễu, đôi khi hình ảnh kém sắc nét. Bạn có thể kích hoạt tính năng độ sắc nét và tăng sức mạnh (Strength) để có được kết quả mong muốn. Trên đây là kết quả trước và sau khi sử dụng Sharpness. Vậy là bạn đã biết cơ bản về hai tính năng chính trong Điều chỉnh chi tiết hình ảnh. Chúng tôi đi đến các tính năng chi tiết hơn.

Điều chỉnh đường cong giai điệu

Đây là một tính năng rất phổ biến trong tất cả các chương trình chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể làm sáng lại toàn bộ hình ảnh thông qua biểu đồ, điều chỉnh riêng từng kênh màu bao gồm cả RGB. Nếu không biết vẽ biểu đồ, bạn có thể nhập thông số và nhấn enter để xem kết quả. Với đường cong, bạn có thể kiểm soát độ tương phản, màu sắc, độ sáng khá dễ dàng. Kết quả sau khi điều chỉnh được áp dụng ngay trên hình ảnh.

điều chỉnh màu sắc

Chỉnh sửa cơ bản cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát màu sắc của hình ảnh. Thì phần điều chỉnh màu này giúp bạn điều khiển riêng từng màu, mỗi màu có thêm HSL để bạn điều chỉnh theo ý mình. Nếu không thích ảnh màu, bạn có thể chọn Monochrome như hình để sử dụng ảnh đen trắng.

Giống như bức ảnh này, tôi đã tăng Saturation của màu xanh lam lên +4. Tính năng này rất giống với HSL trong Adobe Lightroom hoặc Camera Raw.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết với hơn 99 đen đẹp nhất hình nền màu đen tuyệt vời nhất

Điều chỉnh các khu vực cụ thể của hình ảnh

Để bắt đầu sử dụng, bạn nhấn vào (Set adjustment area), tính năng này tương tự như cọ vẽ trong Photoshop. Sau khi kích hoạt, chúng ta có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, màu sắc, độ bão hòa cho từng cọ. Đồng thời, chọn kích thước brush phù hợp và đưa nó đến vùng ảnh cần xử lý. Phần mềm hỗ trợ tới 5 cọ vẽ riêng biệt, bạn có thể thay đổi từng cọ vẽ này để xem kết quả trước và sau khi sử dụng.

Loại bỏ bụi khỏi hình ảnh

Tính năng này giúp loại bỏ tạp chất hoặc các yếu tố không mong muốn khỏi hình ảnh. Chỉ cần nhấp vào loại bút vẽ bạn muốn sử dụng (Brush/Pencil). Sau đó chọn Select copy source, để chọn vùng ảnh muốn lấy mẫu. Sau đó, thoa lên vùng cần thay. Như hình trên, những chiếc thuyền đã biến mất sau một vài thao tác đơn giản. Bạn có thể phóng to 100% để xem chi tiết hơn.

Nếu bạn muốn sử dụng một khu vực mẫu cố định, hãy kiểm tra (Điều chỉnh vị trí nguồn sao chép). Giờ đây, vùng ảnh mẫu luôn nằm trong vùng bạn đã chọn, thay vì tự động chọn vùng tối ưu nhất. Được rồi, chúng ta đã hiểu xong các tính năng chỉnh sửa ảnh nâng cao của Canon DPP. Bạn nên áp dụng với ảnh RAW để có kết quả tốt nhất. Hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo, cảm ơn.

Tham Khảo Thêm:  Hiển thị ngày trên ảnh chụp Nikon

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Canon DPP – Chỉnh sửa ảnh RAW . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *