Cài đặt thông số chụp ảnh chuyển động trên máy Nikon

Rate this post

Trong quá trình hướng dẫn sử dụng máy ảnh Nikon. Có nhiều bạn thắc mắc cách cài đặt thông số hình ảnh chuyển động như thế nào? Một số dành cho nhu cầu chụp ảnh cưới, số khác dành cho chụp ảnh thể thao. Ngoài ra, chụp ảnh đường phố cũng có sẵn. Chắc hẳn bạn cũng đồng ý với tôi. Chụp ảnh bằng máy ảnh khó hơn nhiều so với điện thoại đúng không? Bởi vì máy ảnh có rất nhiều cài đặt và không tự động tốt như điện thoại.

Ok, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách thiết lập các thông số và hiểu tác dụng của chúng. Nó giúp bạn biết phải làm gì trong những tình huống cụ thể.

Chế độ chụp khi đang di chuyển của Nikon

Câu hỏi đầu tiên, làm thế nào để bạn làm phim? Đối với các đối tượng chuyển động, cách tốt nhất là kiểm soát tốc độ màn trập. Do đó, bạn có thể sử dụng chế độ S và M.

cover do S can not you nikon

Chế độ S (Ưu tiên màn trập). Bạn sẽ kiểm soát tốc độ bằng cuộn camera phụ. Khẩu độ được tự động điều chỉnh để có những bức ảnh khá sáng. Như vậy, chúng ta không thể kiểm soát DOF.

được nâng lên bởi M nikon

Chế độ M (Thủ công) cho phép bạn điều khiển mọi thứ trong máy ảnh. Tôi lấy ví dụ với chiếc Nikon D7200, tôi chỉ cần mở khóa và xoay nó đến vị trí M. Sau đó, xoay con lăn chính (phía trước thân máy) để điều khiển khẩu độ. Xoay con lăn phụ (thân sau) để điều khiển tốc độ. Do đó, chúng tôi sử dụng chế độ M để kiểm soát khẩu độ và tốc độ màn trập.

Tốc độ bắt chuyển động bao nhiêu là đủ?

Chúng ta cần trả lời câu hỏi “tốc độ màn trập là gì” trước khi đi vào chi tiết hơn. Tốc độ màn trập là thời gian phơi sáng, phải không? Ở mức phơi sáng 1/1000. Cảm biến ghi nhận sự thay đổi của chủ thể trong 1/1000 giây. Ở tỷ lệ 1/1000, sự khác biệt giữa thao tác nhấn màn trập và kết thúc là rất nhỏ. Vì vậy, chúng tôi nhận được một hình ảnh sắc nét hơn.

đảm bảo bạn chuyển sang nikon

Còn tốc độ màn trập 1 giây thì sao? Trong 1 giây, cảm biến sẽ ghi lại những thay đổi của đối tượng. Nếu đối tượng di chuyển qua lại giữa các pixel. Cuối cùng, bạn sẽ có được một hình ảnh mờ đẹp. Vậy là bạn đã biết mối quan hệ giữa tốc độ màn trập và áp dụng nó vào thực tế.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá nhiều hơn 99 bộ hình nền đẹp cho win 10 mới nhất
Tôi đi xe đạp

Tốc độ màn trập càng cao thì càng dễ có được hình ảnh sắc nét. Tốt hơn là sử dụng tốc độ màn trập cao hơn so với bảng trên. Tiếp theo, hãy chụp thử và sau đó điều chỉnh lại cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Bởi vì bài viết này muốn bạn hiểu những gì cần phải được thực hiện. Thay vì cung cấp cho bạn một thông số kỹ thuật và tem. Làm tốt.

Cài đặt ISO để chụp chuyển động

Ở chế độ M, chúng tôi phải kiểm soát tốc độ khẩu độ và ISO để có được bức ảnh phù hợp. Tất cả mọi thứ dựa trên phép đo trực quan. Có vẻ như rất nhiều để kiểm tra, phải không? Trong khi đó cô vẫn phải chạy theo tính năng của đối tượng và làm loạn đủ thứ. Thay vì cố gắng kiểm soát ISO để có được một bức ảnh đủ sáng. Vui lòng sử dụng Auto ISO.

cài đặt iso nikon

Trong trường hợp thiếu sáng, camera sẽ tự động tăng ISO lên mức cần thiết. Tất nhiên, nó cũng tự động giảm ISO xuống mức an toàn để ảnh không bị dư sáng. Điều này giúp kiểm soát độ phơi sáng dễ dàng hơn nhiều ở chế độ M. Để bắt đầu, chúng ta vào Menu > Menu chụp > Cài đặt độ nhạy ISO > OK.

cài iso tự động cho nikon d7200

Tại đây, chuyển sang Auto ISO Sensitivity Control hoặc Auto ISO > OK.

Cách sử dụng iso cho máy ảnh Nikon

Chuyển sang BẬT. Máy ảnh sẽ tự động thay đổi ISO theo cài đặt khẩu độ và tốc độ màn trập đã thiết lập ở phần trước.

cài iso cho dong ho nikon

Để giới hạn mức ISO mà bạn muốn sử dụng. Vui lòng chọn “Độ nhạy tối đa” và nhấn OK

iso dong dong Nikon

Chọn mức ISO mà bạn muốn sử dụng và nhấn OK. Làm tương tự với ISO thấp hơn. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt Auto ISO trên máy ảnh Nikon.

cài bản nikon có auto iso

Vậy bạn đã bắt đầu bắt kịp phong trào chưa? À, vậy cũng được. Chụp ảnh và mang về một loạt ảnh mất nét. Các thông số trên chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn chọn sai chế độ lấy nét.

Đặt chế độ lấy nét khi chụp ảnh chuyển động

Chế độ lấy nét mới là điểm kiếm tiền của chụp chuyển động. Thông số trên sai chút xíu thôi, không có gì ghê gớm đâu.

chọn cover vì đã chuyển sang nikon

Giữ phím tròn trung tâm AF/MF và nhìn lên màn hình máy ảnh. Bạn sẽ thấy chế độ lấy nét đang sử dụng, chẳng hạn như AF-A, AF-C hoặc AF-S.

che do lay net af-s can nikon anh

Trong đó AF-S là chế độ lấy nét tĩnh, cho chủ thể có độ ổn định cao. AF-C là chế độ theo dõi liên tục đối với các đối tượng chuyển động. AF-A là sự kết hợp giữa AF-C và AF-S, dành cho các đối tượng không thể đoán trước. Nó không biết khi nào đối tượng đứng yên hoặc di chuyển.

che do lay net af-a can nikon ban

Nếu chúng ta chọn AF-S để chụp chuyển động thì chắc chắn ảnh không nét. Nếu không, hãy lấy nét trước và đợi đối tượng di chuyển. Đối với sự tập trung trong khi di chuyển, chỉ cần bước ra xa và là con người.

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn 101+ hình nền hoa anh đào rơi anime hay nhất
che do lay net af-s can nikon anh

Chế độ AF-A sẽ làm tăng độ trễ vì máy ảnh cần thời gian để chuyển đổi giữa động và tĩnh. Vì vậy, AF-C là lựa chọn tốt nhất để chụp ảnh chuyển động.

Chế độ lấy nét AF-C trên máy ảnh Nikon

Sau khi chuyển sang chế độ lấy nét AF-C. Khi bạn giữ phím lấy nét 1/2, máy ảnh sẽ liên tục điều chỉnh để giữ cho đối tượng được lấy nét. Điều này sẽ làm cho việc lấy phim dễ dàng hơn nhiều. Nó dường như đã ổn định một chút, nhưng từ từ. Đừng vội chụp ngay, vì AF-C có một số vấn đề cần tìm hiểu.

Giữ phím AF/MF ở giữa và xoay con lăn chính (phía trước) của thân máy. Camera thay đổi từ Auto, 51, 31, 9, 1 rồi 3D. Những con số có ý nghĩa gì?

che do lay net af-c can nikon

Điểm lấy nét tự động (auto), máy sẽ tự chọn và đưa ra số điểm lấy nét. Chúng ta không nên sử dụng Tự động cho các mục đích rõ ràng. Chỉ sử dụng khi bạn không biết chủ thể của mình trong ảnh là ai.

Nikon AF 51 Điểm lấy nét

Chọn số điểm lấy nét phù hợp với kích thước của đối tượng, cụ thể là 51, 21, 9, 1. Điều này giúp cải thiện tỷ lệ lấy nét thành công.

Máy ảnh sẽ ưu tiên điểm lấy nét trong số các điểm đã chọn. Nhưng bạn phải di chuyển máy ảnh và hướng điểm lấy nét vào đối tượng trong khi chụp. Vì điểm lấy nét chỉ ở vị trí đã chọn.

Chế độ lấy nét AF-C 3D

Để tốt hơn, chúng ta nên sử dụng AF-C 3D. Máy ảnh dựa vào 3 yếu tố của chủ thể gồm màu sắc, độ tương phản với đường đi. Ban đầu, khung ngắm hiển thị 1 điểm lấy nét. Bạn phải hướng điểm lấy nét vào đối tượng và giữ phím lấy nét ½. Máy ảnh ghi lại thông tin đối tượng. Tiếp tục giữ phím lấy nét và xoay xung quanh.

Nikon AF-C 3D

Bạn sẽ thấy, điểm lấy nét tự động thay đổi vị trí và liên tục lấy nét vào chủ thể. Cho chúng ta thêm thời gian để căn khung hình, chờ đợi khoảnh khắc đẹp hơn phải không? Do đó, theo dõi 3D nên được sử dụng cho các đối tượng khó kiểm soát. Lưu ý, chế độ AF-C 3D không hiệu quả khi chụp ngược sáng. Hoặc cảnh có nhiều chủ thể có cùng vị trí màu sắc và độ tương phản. Đã đến lúc quay lại AF-C + số điểm lấy nét để thể hiện kỹ năng của bạn.

Trong quá trình chụp, sẽ có một số phần cần được giải quyết. Phím camera bên phải có hai chức năng lấy nét và chụp ảnh. Thứ hai, máy ảnh chỉ có thể ghi 1 ảnh mỗi lần nhấn nút. Vì vậy, có thể mất thời điểm. Vấn đề cuối cùng, bạn có nhận thấy hiện tượng tạm dừng lấy nét trong AF-C không? Dưới đây là 3 vấn đề cần giải quyết để giúp chụp chuyển động dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 102+ hồng dễ thương iphone hình nền cute hay nhất

Cài đặt chế độ chụp liên tục trên Nikon D7200

Để ghi liên tục hiệu quả nhất, hãy sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao hơn một chút. Sau đó mở khóa và xoay vòng chế độ bắn đến vị trí CH. Bây giờ hãy thử giữ phím chụp ảnh! Máy ảnh sẽ chụp liên tục ở tốc độ 6 khung hình/giây cho đến khi bộ nhớ trống hoặc đầy.

che do bắn liên tục của máy ảnh nikon

Nhiều ảnh hơn có nghĩa là tỷ lệ ảnh đẹp cao hơn. Chụp rất nhiều ảnh rồi bỏ cuộc có tốt hơn là không chụp được bức nào không? Được rồi, tôi đã hoàn thành vấn đề đầu tiên.

Đặt phím AF-On để chụp chuyển động

Trên các máy ảnh cao cấp luôn có nút gạt AF-ON. Để chia quá trình lấy nét và chụp thành 2 phím khác nhau. Hãy chủ động kiểm soát quá trình lấy nét và chụp. Tất nhiên, bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn phím (i) trên Nikon D7200.

dừng phim af on

Sau đó di chuyển đến nút Đặt AE-L/AF-L > OK.

Chèn công tắc để bật nó lên

Tiếp tục chọn Press > OK và đến AF-ON và nhấn OK lần nữa. Giờ đây, phím AE-L đóng vai trò là phím AF-On trên các máy ảnh cao cấp. Nó dễ dàng hơn một chút.

Hướng dẫn đã sẵn sàng để đi

Phím AF-ON sẽ giúp bạn lấy nét trong khi bạn vẫn sẵn sàng chụp. Chắc chắn tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

AF-C cài đặt độ trễ lấy nét

Chúng ta dễ dàng nhận thấy độ trễ của hệ thống lấy nét mỗi khi chủ thể thay đổi vị trí. Máy ảnh sẽ tạm dừng một lúc trước khi lấy nét lại. Điều này có thể khiến ảnh bị mất nét khi chụp các đối tượng chuyển động rất nhanh.

nó rất dễ dàng cho bạn để di chuyển

Để khắc phục bạn nhấn phím Menu > menu cài đặt tùy chọn > Auto focus > focus tracking with lock on (câu này hơi khó hiểu..) > OK.

Nikon có thể thực hiện thiết lập

Bên trong sẽ có 5 mức độ trễ tắt mở. Chọn độ trễ thích hợp cho loại ảnh bạn muốn chụp và nhấn OK.

hãy chuyển sang trạng thái của nikon

Tất nhiên, độ trễ có thể được tắt để hệ thống lấy nét phản hồi nhanh hơn. Thay đổi nó và cảm nhận sự khác biệt. Khi bạn kết hợp các cài đặt trong bài viết này, hãy thêm một số kinh nghiệm. Thêm một chút thay đổi vào thực tế của bạn.

Bạn chắc chắn sẽ có một hình ảnh tốt nhanh hơn nhiều so với trước đây. Được rồi, vậy là tôi đã trình bày cách thiết lập máy ảnh Nikon của mình để ghi lại chuyển động. Chúc bác có nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để xem xét.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cài đặt thông số chụp ảnh chuyển động trên máy Nikon . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *