Cách viết chữ trong Photoshop

Rate this post

Hãy học cách gõ văn bản trong Photoshop. Qua bài viết này các bạn sẽ biết cách viết tiếng Việt có dấu, tạo đường viền, viết nét cong, nét tròn. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh minh họa, video để các bạn tự làm dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu tìm hiểu.

1. Cách viết chữ đậm trong Photoshop

Cách viết chữ đậm trong Photoshop

Tôi đã thực hiện hướng dẫn trong Photoshop 2023. Bạn có thể thực hiện tương tự trong phiên bản cũ hơn. Vậy viết chữ tiếng Việt có dấu trong Photoshop như thế nào? Bạn có thể thực hiện việc này bằng bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên máy tính. Ta chỉ cần gõ và chọn Vietnamese Telex. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím tắt Windows + Space Bar để chọn nhịp tiếng Việt.

Đây là cách viết tiếng Việt trong Photoshop đơn giản nhất. Trong trường hợp bạn chưa biết cách cài bộ gõ tiếng Việt trên Windows. Hãy sử dụng phần mềm Unikey hoặc viết tiếng Việt. Sau đó chuyển sang chế độ gõ Telex là xong. Vậy viết chữ trong Photoshop như thế nào?

Chọn công cụ Type trong Photoshop

Để viết chữ trong Photoshop. Nhấp vào công cụ loại hoặc sử dụng phím tắt (T). Trong đó, bạn sẽ thấy bốn tùy chọn. Vậy tôi nên sử dụng tùy chọn nào? Nếu bạn muốn gõ văn bản theo chiều ngang của hình ảnh, hãy sử dụng Công cụ Loại ngang. Và sử dụng công cụ loại dọc để viết văn bản theo chiều dọc.

Ngoài ra, chúng tôi có hai tùy chọn để tạo vùng chọn văn bản. Bạn sẽ thấy một đường đứt nét xung quanh văn bản. Nó giúp tạo layer mask, tô màu dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, tôi muốn viết văn bản theo chiều ngang, vì vậy hãy sử dụng tùy chọn Horizontal Type Tool (T).

Chọn phông chữ trong Photoshop

Để tiếp tục, chúng ta bấm vào mũi tên sổ xuống rồi chọn Phông chữ. Bạn chỉ cần chọn phông chữ tốt nhất và bạn đã hoàn tất. Nhưng xin lưu ý, bạn phải sử dụng Font có hỗ trợ tiếng Việt thì khi gõ tiếng Việt sẽ không bị lỗi dấu. Tham khảo Cách thêm Font chữ vào Photoshop từ Google Font và Adobe Font. Trong đó có nhiều font tiếng Việt miễn phí và tất nhiên là không bị lỗi dấu.

Chọn chế độ in nghiêng trong Photoshop

Mình thấy có nhiều bạn thích in nghiêng trong Photoshop. Để thực hiện việc này, nhấp vào mũi tên thả xuống, chọn mẫu in nghiêng. Đôi khi bạn không nhìn thấy mẫu in nghiêng. Có thể Font không hỗ trợ loại font này hoặc nó bị thiếu. Bạn phải cài đặt đủ các biến thể của phông chữ để sử dụng nó. Chúng thường được gọi là Phông chữ Gia đình. Thay vào đó, hãy cài đặt một biến thể của Phông chữ đó. Tốt nhất là tải cả bộ font từ Google Font hoặc Adobe Font về cho chắc

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ nhiều hơn 104 hình nền liên minh cho máy tính tuyệt vời nhất
Cách điều chỉnh kích thước văn bản trong Photoshop

Sau đó, nhấp vào mũi tên thả xuống để đặt kích thước phông chữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập kích thước vào ô này.

Chọn màu chữ trong Photoshop

Di chuyển thêm một chút về bên phải. Chúng ta nhấn vào biểu tượng cài đặt màu chữ. Sau đó di chuyển điểm trong bảng Color Picker để chọn màu của văn bản. Và nhấn Ok để xác nhận việc sử dụng màu này.

Giữ chuột để tạo vùng chọn chữ trong Photoshop

Như vậy, chúng ta đã chọn được công cụ viết theo chiều ngang Horizontal Type Tool (T), Font chữ, màu sắc và kích cỡ chữ. Trong các phiên bản mới hơn của Photoshop. Nhấn giữ chuột trái để tạo vùng chọn như trong hình. Bạn có thể thay đổi kích thước thành bất kỳ kích thước nào bạn muốn.

Ví dụ về phông chữ được tạo tự động bởi Photoshop

Thả nút chuột trái sau khi xác định vị trí và kích thước của khung văn bản. Photoshop sẽ tự động điền vào khung bằng văn bản mẫu như trong hình.

Cách viết tiếng Việt trong Photoshop

Bây giờ, hãy xóa văn bản mẫu do Photoshop thêm vào. Sau đó nhập nội dung bạn muốn xuất hiện trong ảnh. Ngoài việc tạo khung văn bản mẫu. Bạn có thể nhấp vào bất cứ đâu trên hình ảnh. Sau đó viết thư và bạn đã hoàn thành. Nhưng nó đòi hỏi nhiều điều chỉnh hơn là đóng khung.

Trong một số trường hợp, văn bản quá dài hoặc quá ngắn so với khung. Chúng ta sẽ nhấn vào biểu tượng dấu (+) rồi nhấn giữ chuột trái để thay đổi kích thước khung ngoài. Chỉ cần kéo cho đến khi khung đủ lớn để hiển thị tất cả văn bản trong đó.

Cách xoay chữ trong Photoshop

Di chuyển chuột ra xa dấu (+) một chút. Bạn sẽ thấy một mũi tên hai chiều để xoay văn bản. Chỉ cần giữ chuột để xoay văn bản và quan sát sự thay đổi trên màn hình. Đây là cách nhanh nhất để xoay văn bản trong Photoshop.

Nhấp chuột

Đôi khi bạn muốn thay đổi màu chữ sau khi viết. Vì vậy, nhấp vào lớp văn bản. Để Photoshop hiểu rằng chúng tôi đang cố gắng tác động đến văn bản này. Sau đó nhấn Color, chọn màu chữ mới và nhấn Ok là xong. Như vậy, bạn đã biết cách viết chữ trong Photoshop đơn giản nhất rồi đó. Vậy văn bản này có giới hạn như thế nào? Hẹn gặp lại các bạn ở phần tiếp theo.

2. Cách viết chữ có viền trong Photoshop

Click chuột phải chọn Bleeding Options để tạo viền chữ trong Photoshop

Để viết văn bản có giới hạn trong Photoshop. Chúng tôi nhấp chuột phải vào lớp văn bản và nhấp vào Tùy chọn hòa trộn.

Đánh sáng vùng sáng bên ngoài để tạo viền chữ trong Photoshop

Hãy tích vào Outer Glow để tạo viền chữ.

Chọn màu viền chữ trong Photoshop

Ở Outer Glow, chúng ta nhấn Color để chọn màu viền chữ. Bạn chỉ cần di chuyển chấm trắng trong Bộ chọn màu để chọn màu của đường viền. Ngoài ra, bạn có thể nhập thông số RGB ở góc bên phải. Sau đó nhấn OK là xong.

Thay đổi độ mờ của viền chữ trong Photoshop

Bạn có thể thay đổi Độ mờ của viền văn bản. Nếu bạn muốn viền chữ rõ ràng thì sử dụng Opacity cao và ngược lại. Khi giảm Opacity, bạn sẽ thấy đường viền của chữ trong suốt và rõ ràng.

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật hơn 97 hình nền dota 2 cho điện thoại mới nhất
Thay đổi độ mềm của viền chữ trong Photoshop

Tiếp tục, chúng ta nhấn vào Technique chọn Softer để làm cho đường viền của chữ mềm mại hơn hoặc Precise để làm cho đường viền sắc nét hơn. Bạn chỉ cần chọn và quan sát sự thay đổi trên màn hình cho đến khi ưng ý.

Thay đổi kích thước viền chữ trong Photoshop

Tiếp theo, chúng ta nhấn vào Spread để thay đổi khoảng cách giữa đường viền và chữ. Bạn càng tăng Spread, đường viền càng xa văn bản. Sau đó nhấn Size để thay đổi kích thước của đường viền. Bạn có thể quan sát trực tiếp trên màn hình chính hoặc ô vuông hiển thị ở góc bên phải.

Chọn kiểu viền chữ trong Photoshop

Như vậy, chúng ta có thể đặt màu, Độ mờ, cỡ chữ. Nếu bạn muốn viền chữ đẹp hơn. Sau đó vào Quality, nhấn Contour để chọn các thiết lập có sẵn tại đây. Bạn sẽ thấy đường viền văn bản thay đổi rất nhiều thông qua các cài đặt khác nhau.

Bạn chỉ cần chọn để tìm biểu thức tốt nhất. Sau đó nhấn Ok để hoàn tất. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách tạo viền chữ trong Photoshop. Để tiếp tục hướng dẫn, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách viết các đường cong trong Photoshop.

3. Cách viết chữ cong trong Photoshop

Chọn công cụ bút đường cong để viết văn bản theo đường cong

Để viết chữ lên đường cong trong Photoshop. Tôi sử dụng công cụ Curvature Pen Tool hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + P cho đến khi tôi nhìn thấy biểu tượng như trong hình. Đây là một tính năng mới trong Photoshop 2021. Nó giúp tạo đường cong dễ dàng hơn.

Tạo đường cong bằng công cụ bút uốn cong

Chúng tôi nhấp để tạo các điểm neo màu trắng. Photoshop tự động tạo các đường cong dựa trên những điểm này. Bạn có thể giữ phím Ctrl để thay đổi vị trí của các điểm neo đã tạo. Nếu bạn thích cách khó hơn, hãy sử dụng Pen Tool.

Cách viết chữ cong trong Photoshop

Sau khi tạo đường cong bằng Curvature Pen Tool. Chúng tôi sử dụng Type Tool (T) để đưa chuột đến gần đường cong hơn. Bạn sẽ thấy một dấu nháy đơn và một đường cong ở giữa. Bạn chỉ cần nhấp vào đường cong rồi gõ văn bản như bình thường. Văn bản sẽ đi theo đường cong này.

Và bạn có thể sử dụng Direct Selection Tool (A) để di chuyển văn bản thành một đường cong. Tôi lấy một ví dụ với một đường cong đơn giản. Bạn có thể vẽ bất kỳ đường cong nào bằng công cụ bút chì cong hoặc công cụ bút. Sau đó viết các từ trên đó. Photoshop sẽ làm cho văn bản đi theo đường cong mà bạn đã tạo. Vậy là bạn đã biết cách viết chữ trên đường cong trong Photoshop rồi đó. Vậy làm thế nào để bạn viết ngược trong Photoshop?

4. Gõ chữ ngược trong Photoshop

Lật ngược văn bản trong Photoshop với Free Transform

Chúng ta có hai cách để viết ngược trong Photoshop. Gõ như bình thường, sau đó chọn layer chữ và nhấn Ctrl + T để sử dụng Free Transform. Bạn sẽ thấy khung và các điểm neo xung quanh văn bản. Chúng tôi di chuyển chuột đến điểm neo ở góc, cho đến khi chúng tôi thấy biểu tượng mũi tên hai đầu. Sau đó giữ chuột và xoay ngược lại.

Tham Khảo Thêm:  Photoshop 2022 hỗ trợ Object Finder và Landscape Mixer
Cách viết ngược trong Photoshop

Tất nhiên, bạn có thể nhấp chuột phải hoặc vào Edit > Free Transform > Flip Vertical để lật ngược văn bản. Bạn sẽ thấy văn bản lộn ngược như trong hình. Vậy là bạn đã biết 2 cách viết ngược trong Photoshop rồi đó. Bạn sẽ tìm hiểu một cách khác trong phần còn lại của bài viết này.

5. Gõ chữ theo hình tròn trong Photoshop

Chọn công cụ Ellipse trong Photoshop

Trong phần này, chúng ta sẽ học cách viết chữ theo hình tròn trong Photoshop. Điều đầu tiên là làm thế nào để tạo ra một vòng tròn? Tôi sử dụng công cụ Ellipse hoặc nhấn phím tắt Shift + U cho đến khi tôi thấy biểu tượng như trong hình.

Tạo hình tròn bằng công cụ Ellipse

Giữ phím Shift và sau đó kéo chuột trái để tạo một vòng tròn.

Nhập văn bản vào vòng tròn trong Photoshop

Sau đó nhấp vào công cụ Type (T), di chuyển chuột đến gần vòng tròn. Bạn sẽ thấy một mũi tên kép hướng vào trong và đường cong ở giữa. Bạn chỉ cần nhấp vào vòng tròn khi bạn thấy nhấp nháy này. Sau đó viết các chữ cái trong vòng tròn. Văn bản sẽ đi theo hình tròn như trong hình minh họa.

Đảo ngược văn bản thành hình tròn bằng công cụ chọn trực tiếp
Làm thế nào để viết văn bản trong Photoshop?

Sử dụng Type Tool (T) để viết chữ trong Photoshop.

Làm cách nào để viết văn bản có giới hạn trong Photoshop?

Chọn layer chữ, click chuột phải chọn Bleting Options > chọn Outer Glow để tạo viền chữ.

Làm thế nào để viết chữ đậm trong Photoshop?

Bạn phải sử dụng quay số tiếng Việt có hỗ trợ Telex Vietnamese. Chọn font hỗ trợ tiếng Việt để gõ chữ đậm trong Photoshop.

Làm thế nào để viết chữ cong trong Photoshop?

Tạo đường cong bằng công cụ bút đường cong. Sau đó viết chữ trên đường cong.

Làm thế nào để viết văn bản trong vòng tròn trong Photoshop?

Tạo một hình tròn bằng công cụ Ellipse. Sau đó, sử dụng công cụ Type để gõ văn bản vào các vòng tròn trong Photoshop.

Sau đó, bạn có thể sử dụng Công cụ chọn trực tiếp (A) để điều chỉnh vị trí của văn bản. Hoặc lộn ngược dòng chữ bên trong hình tròn như trong hình. Mọi thứ thật đơn giản. Như vậy là chúng ta vừa học xong cách viết chữ trong Photoshop. Hi vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp các bạn tự học Photoshop dễ dàng hơn. Vui lòng để lại nhận xét khi bạn thấy thiếu hoặc khó hiểu. Tôi hy vọng bạn thành công. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để xem xét. Đã đến lúc nói lời tạm biệt, tạm biệt.

6. Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách viết chữ trong Photoshop . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *