Cách ướp sườn cốt lết có phải là từ khoá mà bạn đang tìm kiếm để cuối tuần “đổi gió” cho cả gia đình? Vậy thì hãy cùng Bếp Xuyên Việt lưu ngay công thức làm món sườn cốt lết cực đơn giản sau đây. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt người thân của mình đấy.
Cách ướp sườn cốt lết nướng ngon hết ý
Không ngoa khi nói rằng nước sốt chính là linh hồn của món ăn. Và món sườn cốt lết có ngon hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách pha chế sốt của bạn. Có nhiều công thức làm nước sốt ướp sườn khác nhau. Ngay sau đây sẽ là một trong số những công thức đó để bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để chế biến món sườn cốt lết bao gồm:
- Sườn cốt lết 1 kg
- Sả 2 cây
- Cam 1/4 trái
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 5 tép
- Ớt 3 trái (thái lát)
- Sữa đặc 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng.
Xem thêm >>> [Hướng Dẫn] 5 Cách Làm Thịt Gà Nướng Thơm Ngon Khó Cưỡng
Cách ướp sườn cốt lết
Bước 1: Sơ chế sườn
Để món sườn thơm thì việc cơ chế sườn là điều vô cùng quan trọng. Sườn lợn sau khi mua về bạn làm sạch và khử mùi hôi theo 1 trong những cách sau đây:
- Cách 1: Ngâm sườn trong nước muối loãng với thời gian khoảng từ 15 - 20 phút. Sau đó vớt sườn ra và rửa sạch lại với vài lần nước.
- Cách 2: Bạn lấy muối hạt và chà xát lên toàn bộ miếng sườn. Vừa chà vừa bóp cho kỹ để thịt không nhớt. Cuối cùng là rửa lại qua vài lần nước cho sạch.
- Cách 3: Sử dụng rượu trắng và tiến hành chà xát nhiều lần lên thịt cũng là cách để khử bớt mùi hôi đồng thời giúp cho thịt mềm một cách hiệu quả hơn.
Sau khi đã rửa sạch và khử mùi hôi, bạn dần thịt cho mỏng. Đây là điều vô cùng quan trọng trong cách ướp sườn cốt lết nướng mềm mà bạn không nên bỏ qua.
Tiếp đó, cắt quanh viền giúp cho thịt không bị co lại sau quá trình nướng. Cuối cùng là ướp thịt cùng với 3 củ hành tím băm nhỏ, 5 tép tỏi đập nhỏ, 2 cây sả đã được cắt khúc đập dập và 3 trái ớt đã thái lát. Như vậy khi nướng sườn sẽ thơm hơn.
Bước 2: Làm nước sốt ướp thịt
Bước tiếp theo trong cách ướp sườn cốt lết nướng đó chính là pha nước sốt. Bạn cần chuẩn bị 1 cái chén sau đó cho các loại gia vị theo tỷ lệ như sau: 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
Tiếp đến, cho vào hỗn hợp 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh sữa đặc cùng với 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào. Không thể quên 1 muỗng canh nước màu để miếng sườn bắt mắt hơn. Đồng thời cho 3 muỗng canh dầu ăn để sườn không bị cháy. Khuấy đều các loại gia vị cho chúng hoà quyền lại với nhau rồi mang đi ướp sườn.
Bước 3: Ướp sườn
Cách ướp sườn cốt lết nướng ngon đó là khi bạn cho thịt vào sốt hãy dùng tay mát xa 5 phút giúp thịt thấm đều gia vị.
Một bí quyết mà không phải ai cũng biết khi làm sườn cốt lết nướng đó là sau khi đã trộn thịt vào sốt, bạn vắt 1/4 trái cam vào thau và trộn đều. Sau đó để thịt nghỉ trong khoảng 2 - 3 tiếng. Đây là thời gian lý tưởng để thịt ngấm gia vị giúp món ăn hoàn hảo nhất. Nhưng nếu bạn không có thời gian thì để thịt nghỉ 30 phút là được.
Nướng sườn cốt lết sao cho ngon?
Cách ướp sườn cốt lết nướng mềm ngon cũng góp phần không nhỏ bởi quá trình nướng thịt. Có nhiều cách nướng sườn cốt lết để bạn lựa chọn. Trong đó cách ướp sườn cốt lết nướng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng là phổ biến nhất. Vì chúng vừa giúp thịt chín mềm, ít dầu mỡ và không bắn bẩn ra xung quanh.
>>> Xem thêm: Cách Ướp Thịt Bò Nướng Dễ Thực Hiện Thơm Ngon Khó Cưỡng
Cách nướng thịt bằng lò nướng như sau:
- Bạn bật bọc kĩ khay nướng bằng 2-3 lớp giấy bạc. Sau đó, phết 1 lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên trên. Đặt sườn lên trên cùng.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vài phút. Sau đó cho sườn vào lò nướng với nhiệt độ 200 độ C. Thời gian thích hợp là 20-25 phút bạn lấy ra và lật mặt để nướng tiếp.
- Trong quá trình nướng, hãy phết nước sốt lên trên miếng sườn. Như vậy chúng sẽ không bị khô và hấp dẫn hơn rất nhiều lần.
Bật mí cách chọn mua thịt làm sườn cốt lết
Nguyên liệu tươi ngon là một phần làm nên món sườn hấp dẫn. Vậy thì ngay sau đây sẽ là cách để chọn được miếng sườn ngon dành cho những ai đang quan tâm.
- Bạn nên chọn mua miếng sườn cốt lết mà ở viền bên ngoài có một lớp mỡ. Phần mỡ và thịt của miếng sườn có độ kết dính chắc chắn với nhau. Đây mới là miếng sườn tươi ngon.
- Ưu tiên chọn những miếng sườn cốt lết có các thớ thịt đều nhau và phần nạc vừa phải. Nếu thấy thớ thịt to thì đó có thể là con lợn bị bơm chất tạo nạc. Khi ăn sẽ không tốt đối với sức khỏe.
- Nên chọn những miếng thịt sườn mà chúng có màu đỏ hồng tươi tắn. Không chọn miếng sườn quá bóng hay đã tái.
- Chạm tay vào miếng thịt có được độ đàn hồi nhất định. Không dính tay sau khi thả ra.
- Không chọn sườn đã bị chảy nhớt.
Cách ướp sườn cốt lết với phần nước sốt đối với nhiều người là khá phức tạp. Để giúp bạn có được món sườn cốt lết ngon mà không mất quá nhiều thời gian, Bếp Xuyên Việt đã nghiên cứu và cho ra đời món sốt ướp tươi ngon hấp dẫn. Bất cứ món nướng nào mà bạn muốn chỉ cần ghé qua Bếp xuyên Việt để chọn mua là xong.
Lưu ngay cách ướp sườn cốt lết mà Bếp Xuyên Việt hướng để đãi cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với món sườn cốt lết nướng này.
Thông tin liên hệ:
- Fanpage: https://www.facebook.com/bepxuyenviet
- Website: https://bepxuyenviet.vn/
- Số điện thoại: 0906 517 749