Hiện nay, việc áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật dành cho trẻ 6 tháng tuổi là một trong các phương pháp mới mang lại hiệu quả cao và được nhiều bà mẹ Việt Nam tin dùng. Trong đó, công thức thực đơn nấu nước dashi cho bé 6 tháng để ăn dặm đang được nhiều người quan tâm. Cụ thể như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Nước dashi ăn dặm cho trẻ là gì?
Nước dashi được xem là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé 6 tháng tuổi. Loại nước này được chế biến từ nhiều loại thực phẩm quen thuộc như rau củ quả, rong biển, nấm hương, xương gà, cá khô… Đối với phương pháp ăn dặm dashi thì nước dùng chính là nhân tố giúp các món ăn được đậm đà và bổ dưỡng hơn.
Trong chế biến nước dùng dashi cho trẻ sẽ không sử dụng gia vị. Do đó, việc sử dụng nước dashi cho trẻ 6 tháng tuổi là một lựa chọn vô cùng an toàn cho sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, nước dashi không chỉ giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết mà còn giải ngán và kích thích sự thèm ăn ở trẻ khi bắt đầu chế độ ăn dặm.
Nguyên tắc trong chế biến nước dashi cho trẻ 6 tháng tuổi
Để việc sử dụng nước dùng dashi cho trẻ 6 tháng tuổi có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, mẹ cần lưu ý những nguyên tắc gì trong thực đơn nấu nước dashi cho bé 6 tháng?
Rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi
Nhiều người nghĩ rằng việc nấu nước dashi cho con chẳng có gì khó. Tuy nhiên, nếu mẹ không nắm rõ nguyên tắc cấm kỵ khi nấu các loại rau củ với nhau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cụ thể là:
- Cà rốt và củ cải trắng: Củ cải là loại thực phẩm giàu vitamin C, trong khi đó cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải loại vitamin này. Do đó, khi kết hợp 2 loại rau củ này với nhau sẽ làm giảm đi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng. Nghiêm trọng hơn có thể khiến cho trẻ bị chướng bụng, khó tiêu.
- Bí đỏ và cải thìa: Trong cải thìa cũng rất giàu vitamin C và dễ bị phá hủy bởi các enzym phân hủy có trong bí đỏ, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Do đó, mẹ nên hạn chế nấu kết hợp 2 loại thực phẩm này trong chế độ ăn của bé.
- Cà chua, khoai tây và khoai lang: Khi nấu chung 3 loại thực phẩm này có thể gây ra các chứng như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng hoặc thậm chí là tiêu chảy cho trẻ.
- Dưa leo và cà chua: Trong dưa leo có chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, trong khi đó cà chua lại rất giàu loại vitamin này. Vì thế, mẹ nên hạn chế nấu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau để phòng tránh sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể trẻ.
Nguyên tắc rã đông
Nếu nấu quá nhiều nước dashi trong 1 lần mà trẻ không ăn hết, mẹ có thể đóng gói và cho vào ngăn đá. Khi lấy ra dùng cho trẻ, mẹ cần lưu ý về nguyên tắc rã đông để giữ toàn vẹn giá trị dinh dưỡng của loại thức ăn này, cụ thể là:
- Mẹ nên hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng để rã đông nước dashi.
- Ngoài ra, nếu hôm sau trẻ cần dùng nước dashi, mẹ có thể cho nước dashi xuống ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước để đảm bảo nước tan từ từ.
Gợi ý thực đơn nấu nước dashi cho bé 6 tháng tuổi
Đặc điểm nổi bật trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé là sử dụng nước dashi trộn vào các món ăn của bé. Điều này không chỉ giúp điều chỉnh tính chất đặc của cháo, nước dashi còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất cho trẻ. Dưới đây là gợi ý về thực đơn nấu nước dashi cho bé 6 tháng tuổi mà các bà mẹ có thể tham khảo.
Nấu nước dashi từ rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà rốt;
- Hạt sen;
- Bí đỏ;
- Khoai lang;
- Ngô.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cạo sạch vỏ cà rốt và khoai lang, đem đi rửa sạch và thái khúc. Bí đỏ cạo bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái khúc vừa ăn. Ngô làm sạch râu và rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1,5cm. Hạt sen cần loại bỏ tâm đắng và rửa sạch.
- Bước 2: Đun sôi khoảng 1,5 lít nước. Sau đó cho cà rốt, hạt sen và ngô ninh khoảng 20 phút. Tiếp theo, thêm bí ngô và khoai lang vào nồi nấu thêm 10 phút.
- Bước 3: Vớt rau củ ra bát, dùng rây lọc nước rồi cho bé sử dụng.
Nấu nước dashi từ rong biển và cá bào
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rong biển;
- Cá bào khô.
Cách chế biến:
- Bước 1: Ngâm rong biển với nước khoảng 2 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.
- Bước 2: Đun sôi 1,5 lít nước, cho rong biển vào nấu khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Bước 3: Cho thêm cá bào vào nồi nước và nấu cho đến khi cá chìm xuống đáy nồi thì tắt bếp. Không nên dùng đũa khuấy trong quá trình nấu vì sẽ làm nước bị đục và mất ngon.
- Bước 4: Dùng rây để loại bỏ xác cá và lấy nước cho bé dùng.
Nấu nước dashi từ nấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nấm hương;
- Nước lọc.
Cách chế biến:
- Bước 1: Đem nấm hương đi ngâm với nước cho đến khi nấm nở đều, vớt ra và cắt bỏ phần chân nấm, chia nấm làm đôi.
- Bước 2: Đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi đun sôi. Sau đó cho nấm vào nồi và đun thêm khoảng 20 phút.
- Bước 3: Sử dụng rây lọc để loại bỏ nấm và lấy nước cho trẻ dùng.
Nấu nước dashi từ củ và xương gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Củ hành tây;
- Cà rốt;
- Cần tây;
- Xương gà.
Cách chế biến:
- Bước 1: Đem xương đi rửa sạch, để ráo nước rồi trần qua với nước đun sôi.
- Bước 2: Bóc vỏ hành tây và cắt thành miếng cau. Cà rốt bỏ vỏ và cắt khúc. Cần tây bỏ lá và lấy phần thân, cắt khúc khoảng 3cm.
- Bước 3: Cho xương vào nồi và đun sôi với 2 lít nước, vớt bỏ bọt nổi lên trên mặt nước.
- Bước 4: Cho cà rốt vào nồi rồi hầm khoảng 30 phút, sau đó cho thêm hành tây và cần tây vào nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 5: Dùng rây lọc bỏ bã lấy nước dashi cho trẻ dùng dần.
Như vậy, nước dashi là một loại nước dùng quan trọng trong chế độ ăn dặm theo kiểu Nhật của trẻ. Nó vừa cung cấp nhiều dưỡng chất và vừa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nên được nhiều bà mẹ áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến nước dashi đúng cách cho trẻ. Trong bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu đã gợi ý cho bạn đọc một số thực đơn nấu nước dashi cho bé 6 tháng tuổi vừa bổ dưỡng vừa an toàn. Và hy vọng mẹ đã chọn được thực đơn ăn dặm phù hợp cho con của mình.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com, vinmec.com