Người xưa tin rằng, ngũ hành tương sinh tương khắc, ngũ vị tương quan. Sự cân bằng giữ các vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) sẽ khiến món ăn thơm ngon, cơ thể khỏe mạnh, ngũ tạng bồi bổ và sức khỏe lâu dài.
Ở các nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, vị chua cay luôn là vị được ưa thích bởi tính giải nhiệt và ít béo. Nhưng với mỗi nước lại có vị chua cay khác nhau.
Một trong những món ăn được người dân Việt Nam vô cùng yêu thích là trâu nhúng mẻ.
Món ăn giúp bồi bổ cơ thể với nhiều dưỡng chất như protein từ thịt trâu hay chất xơ đến từ rau, củ, quả.
Trước khi bắt tay vào thực hiện thịt trâu nhúng mẻ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 1kg thịt trâu, 3 quả cà chua, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1/2 chén cơm mẻ, 1 củ cà rốt, 2 củ hành tím, 5 nhánh sả, 2 thanh đậu phụ.
Các loại rau ăn kèm: cần tây, cải cúc, xà lách (tùy thích)...
Gia vị: dầu hào, bột nêm, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, sa tế...
Mẹo nhỏ để thịt trâu sạch và khử mùi hôi thì khi sơ chế bạn rửa thịt trâu bằng cách xát muối hoặc rửa với dung dịch muối pha loãng. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và để cho ráo.
Thịt trâu bạn đem đi rửa sạch. Sau đó, dùng dao sắc thái thành các lát bản to, thật mỏng. Lưu ý bạn cắt theo thớ đế tránh bị dai khi ăn.
Đối với mẻ, bạn cho vào một chút nước, sau đó dùng thìa đảo đều rồi lọc lấy phần nước cốt mẻ.
Bạn phi thơm hành, xả, gừng, tỏi... sau đó cho thêm cà chua, hành tây, nêm nếm gia vị vừa ăn từ muối, mì chính, sa tế...
Về phần nước chấm, bạn có thể áp dụng cách làm đơn giản tại nhà như sau: Cho một muỗng nước cốt chanh, một muỗng đường, một ít sa tế và một gói bột canh của mì tôm, rồi khuấy đều lên nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình mình.
Rau ăn cùng trâu nhúng dấm giống với rau ăn lẩu, vì thế tùy theo sở thích, bạn có thể chuẩn bị rau ăn kèm.