Mắm nêm là loại mắm quen thuộc của người miến Trung. Vị mắm đậm đà, kết hợp với các món thịt luộc, bánh tráng cuốn thịt heo hay bún mắm nêm,… tạo ra một hương vị thơm ngon hấp dẫn đặc biệt. Mắm nêm nguyên bản đã rất thơm ngon, tuy nhiên, nếu biết cách pha chế, nêm nếm thêm vào sẽ làm tăng hương vị, kích thích vị giác hơn nữa. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ bật mí cho bạn 2 cách nấu mắm nêm ngon, cực kì đơn giản. Tham khảo ngay bạn nhé!
Xem thêm:
-
Học ngay 3 cách nấu nước mắm ăn bánh ướt cực ngon, dễ làm
Trước khi tìm hiểu 2 cách nấu mắm nêm ngon, Lorca sẽ giới thiệu sơ qua với bạn về loại mắm đặc biệt này.
Mắm nêm có nguồn gốc từ các tỉnh thành duyên hải miền Trung. Nắm được làm từ các loại cá tươi như cá nục, cá cơm,… ướp với muối theo cách truyền thống. Những loại cá này còn được gọi là con nêm nên tên gọi mắm nêm cũng bắt nguồn từ đó. Ngoài ra, ở một số nơi, người ta sẽ gọi mắm nêm là mắm cái
Mắm nêm có màu sâu, sệt. Mùi mắm thơm nồng rất riêng biệt.
Cách nấu mắm nêm kèm sả
Nguyên liệu
Với cách nấu mắm nêm kèm sả, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 150g mắm nêm
- 1/4 quả dứa
- Tỏi băm
- Chanh tươi
- Sả băm
- Đường
Cách nấu mắm nêm kèm sả
Cách nấu mắm nêm kèm sả rất đơn giản, bạn làm theo các bước sau:
- Đầu tiên là khâu sơ chế nguyên liệu. Dứa tươi bạn gọt vỏ, bỏ mắt và lõi, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
- Tiếp đến, lấy mắm nêm ra, lọc qua với rây để loại bỏ phần xương cùng với ớt bên trong mắm.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 lượng tỏi băm và toàn bộ sả băm vào chảo, phi thơm. Khi tỏi đã thơm thì cho phần nước cốt mắm nêm vừa lọc vào. Thêm vào đó khoảng 150ml nước lọc, đun sôi. Bạn dùng thìa hớt phần váng trên mắm đi để mắm trông hấp dẫn hơn.
- Sau đó, đợi mắm nêm nguội hẳn thì cho phần nước cốt chanh vào. Nêm nêm thêm chút đường, tỏi băm, dứa vào bát. Nêm nếm sao cho vừa miệng là được. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt.
Cách nấu mắm nêm không dùng sả
Nguyên liệu
Với cách nấu mắm nêm không dùng sả, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có:
- 150g mắm nêm
- Tỏi
- Chanh
- 1/4 quả dứa tươi
- Đường
Cách nấu mắm nêm không dùng sả
Cách nấu mắm nêm không dùng sả gồm những bước sau:
- Đầu tiên, bạn cần sơ chế tất cả các nguyên liệu. Dứa tươi gọt vỏ, bỏ mắt là lõi, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Trong mắm nên thường có sẵn ớt, tuy nhiên, nếu bạn thích ăn cay, có thể sử dụng thêm chút ớt tươi nhé.
- Lọc qua mắm nêm qua rây, thu phần nước cốt mắm.
- Cho phần cốt mắm nêm vào bát. Thêm vào khoảng 150ml nước, khuấy đều. Nêm nêm lại với đường và nước cốt chanh cho vừa miệng. Cuối cùng, cho tỏi, ớt vào là có thể sử dụng rồi.
Note lại 2 cách nấu mắm nêm ngon, đơn giản mà Lorca vừa giới thiệu và áp dụng khi thưởng thức các món ăn dùng mắm nêm bạn nhé. Mắm nêm pha theo những cách này vừa dễ mà lại thơm, ngon, tăng hương vị cho món ăn và kích thích vị giác của người ăn đó.