Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với kimchi mà còn các món ăn khác như kimbap, bibimbap, bingsu… Cách làm kimbap khá đơn giản, không hề cầu kì. Theo đó, cơm và các loại rau củ, thịt cá, trứng sẽ được làm chín, thái sợi nhỏ rồi cuộn tròn trong lá rong biển, sau đó được cắt miếng vừa ăn. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng từ trẻ em đến người lớn đều thích món ăn này.
Kimbap được dùng trong các buổi picnic hay trong bữa phụ vì tính tiện dụng và gọn nhẹ. Hãy cùng June Noodle House học làm món kimbap cuộn rong biển sau đây nhé!
Nguyên liệu cho món Kimbap cuộn rong biển:
- Gạo dẻo: 300g
- Rong biển khô: 4 lá (bạn dễ dàng mua được ở các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm, nên chọn rong biển bản to để dễ cuộn)
- Trứng gà: 3 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 1 trái
- Rau cải bó xôi: 200g
- Củ cải vàng muối: 100g
- Xúc xích (hoặc giò, chả) (tùy theo khẩu vị của bạn)
- Thanh cua: 5 miếng
- Mè rang: 20g
- Chà bông: 50g (giúp cơm cuộn ngon hơn, thích hợp cho ai không quen được mùi vị của rong biển)
- Các gia vị thường dùng: dầu mè, muối, nước mắm, xốt mayonaise, tương ớt…
- Mành tre cuộn kimbap
Cách làm kimbap cuộn rong biển:
Bước 1: Nấu cơm
Gạo bạn đem vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu cơm như bình thường. Cơm làm cơm cuộn yêu cầu phải chín đều, thơm dẻo, không bị khô hoặc nhão. Khi cơm chín bạn xới cơm ra tô lớn, thêm chút muối, dầu mè và mè rang vào trộn đều để món ăn thêm đậm đà.
Bước 2: Chiên trứng
Trong lúc chờ cơm chín thì bạn đập trứng ra bát, thêm chút nước mắm và đánh đều lên. Chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ để rán trứng sẽ làm trứng dày hơn và khi cuốn kimbap sẽ đẹp mắt và không bị nát. Sau đó bạn đem thái thành sợi dài.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:
Xúc xích (giò chả) bạn đem thái sợi có kích thước đều nhau.
Thanh cua thái sợi dài.
Dưa leo gọt vỏ, thái sợi dài.
Củ cải muối đem rửa qua với nước cho bớt vị mặn, thái sợi dài.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi dài. Rau cải bó xôi đem cắt gốc, nhặt bỏ phần lá úa rồi rửa sạch. Bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho cà rốt vào chần sơ đến khi chín tới thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh. Rau cải bó xôi làm tương tự cà rốt.
Bước 4: Cách cuộn cơm kimbap
- Trải tấm tre lên mặt thớt, đặt một tấm lá rong biển lên trên tấm tre. Lưu ý, để mặt ráp của lá ngửa lên trên, mặt nhẵn ở dưới bởi mặt ráp sẽ giúp cơm dính chắc hơn vào lá rong biển.
- Trải đều cơm 1 lớp đều đến hết khoảng 2/3 lá, chừa một đoạn đầu tiên, không nên rải lớp cơm quá dày bởi khi cuộn kimbap sẽ quá to không đẹp. Bạn lưu ý, trên mành tre có những vạch ngang song song, bạn dùng những vạch này để làm mốc giới hạn giúp trét cơm cho thẳng.
- Sau khi rải cơm xong, xếp từng sợi nguyên liệu đã thái chỉ lên trên, dàn cho hết chiều ngang của tấm lá rong biển.
- Vừa giữ các nguyên liệu để không bị xô lệch, rồi từ từ cuộn tròn, vừa cuộn vừa nắn chỉnh cho cuộn cơm thật chặt và đẹp mắt. Cứ thế, bạn cuộn đến hết tấm lá rong biển.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món kimbap cuộn rong biển tại nhà.
Lưu ý khi cắt kimbap
Bạn chọn chiếc dao thật sắc, thoa chút dầu vừng để cơm không bị dính vào dao và dễ dàng hơn khi cắt. Chỉ cắt kimbap tầm 2 đến 2,5cm là được. Nếu dùng dao cùn thì miếng kimbap sẽ không đẹp, thậm chí các nguyên liệu bị rời rạc, không có sự kết dính.
Và đây là thành phẩm. Yêu cầu các miếng cơm cuộn đều và đẹp, màu sắc vô cùng hấp dẫn, có thể thấy được hết các loại nhân bên trong.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm cuộn trên nhé. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu kimbap cuộn rong biển thành kimbap cuộn trứng hay kimbap chiên xù.
Nếu bạn không có thời gian làm kimbap cuộn rong biển mà vẫn muốn được thưởng thức món ăn thơm ngon này, hãy ghé June Noodle House để thưởng thức các món kimbap thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.