Nếu bạn là một tín đồ ăn chay thì không thể bỏ qua món gỏi chay thanh đạm. Món này rất đa dạng với nhiều cách chế biến, phù hợp cho các bữa ăn chay gia đình. Vì vậy, VinID sẽ bật mí cho bạn 5 cách làm gỏi chay giòn ngon, thanh mát mà cực dễ thực hiện ngay tại nhà.
1. Cách làm gỏi chay ngũ sắc
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ.
- Ướp cà rốt với 1 muỗng canh muối ăn, trộn đều, ngâm khoảng 10 - 15 phút cho muối tan và thấm vào cà rốt, vớt ra rổ vắt ráo nước.
- Rửa sạch ớt chuông, xắt sợi mỏng.
- Thái sợi hoa chuối, ngâm với nước muối pha loãng để hoa chuối không bị đen.
- Rửa sạch bắp cải tím, thái sợi mỏng.
- Rang 50 gram đậu phộng ở lửa nhỏ, đãi bỏ vỏ, cho vào cối giã sơ.
- Bánh phồng tôm chiên phồng giòn đều trong chảo dầu sôi.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi ướp với xíu muối. Để khoảng 10 phút sau đó vắt ráo.
- Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ ruột, xắt sợi, ướp dưa leo với 1 muỗng cà phê muối ăn, ngâm trong khoảng 10 phút cho muối tan và thấm vào dưa leo, vớt ra vắt ráo nước.
Các bước làm gỏi chay
- Pha hỗn hợp nước sốt gia vị trộn gỏi bao gồm:
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 3 muỗng canh đường cát
- 3 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng cà phê muối
- Khuấy đều hỗn hợp rồi nêm nếm lại vừa ăn, nên pha mặn hơn để khi trộn với rau củ sẽ vừa miệng.
- Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô, trộn đều hỗn hợp cho rau củ thấm gia vị.
- Trình bày gỏi chay ra đĩa, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang và rau mùi lên trên.
- Pha nước chấm gỏi chay theo công thức hỗn hợp gia vị trộn gỏi, bổ sung thêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt trái băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn vào, khuấy tan đều là hoàn thành.
Thưởng thức hương vị
Gỏi chay ngũ sắc với hình thức bắt mắt và hấp dẫn, phù hợp khi ăn kèm với bánh phồng tôm. Với các bước chế biến đơn giản, gỏi chay ngũ sắc sẽ là món ăn chay siêu tiện lợi và giàu chất dinh dưỡng cho gia đình của bạn.
2. Cách làm gỏi chay ngó sen chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, dưa leo, bắp cải tím rửa sạch, xắt sợi.
- Ngó sen chẻ làm đôi hoặc làm tư, cắt khúc nhỏ.
- Bỏ cuống và bằm nhuyễn 2 trái ớt nhỏ.
- Ngâm cà rốt và ngó sen cùng 1 muỗng canh đường, 50 ml giấm trong khoảng 30 - 45 phút thì vớt ra rổ, vắt ráo.
- Chiên giòn bánh phồng tôm.
- Đậu hũ trụng sơ với nước sôi, dùng dao xắt nhẹ thành sợi, mang chiên vàng.
- Rang 50 gram đậu phộng ở lửa nhỏ, đãi bỏ vỏ rồi giã sơ.
Các bước làm gỏi chay
- Cho vào tô và khuấy đều các gia vị:
- 3 muỗng canh đường cát
- 3 muỗng canh nước mắm chay
- 3 muỗng nước cốt chanh tươi
- 2 trái ớt băm nhuyễn
- Cho vào hỗn hợp các nguyên liệu ngó sen, dưa leo, cà rốt, bắp cải tím.
- Trộn đều hỗn hợp gỏi để thấm đều gia vị, cho đậu hũ vào cuối cùng, trộn nhẹ tay để đậu hũ không nát.
- Nêm nếm lại lần nữa cho phù hợp với khẩu vị là hoàn thành.
- Pha nước chấm gỏi chay theo công thức hỗn hợp gia vị trộn gỏi, bổ sung thêm 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều.
Thưởng thức hương vị
Trình bày gỏi chay ngó sen ra dĩa, rắc thêm đậu phộng rang, hành phi, rau mùi lên trên và ăn kèm với bánh phồng tôm. Món này phù hợp cho các bữa khai vị và ăn nhẹ tại nhà.
3. Cách làm gỏi chay đu đủ chua cay
Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng, ngâm với ⅓ muỗng cà phê muối ăn, dùng tay trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút.
- Rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ, xắt sợi mỏng.
- Rửa sạch dưa leo, chẻ đôi theo chiều dọc, dùng dao lọc bỏ phần ruột, xắt lát theo đường chéo và mỏng khoảng độ từ 2 - 3 mm.
- Chiên giòn bánh phồng tôm.
- Rang 50 gram đậu phộng ở lửa nhỏ, đãi bỏ vỏ, cho vào cối giã sơ.
- Đậu hũ trụng sơ với nước sôi, dùng dao xắt nhẹ hình sợi dày khoảng 1 cm, mang chiên vàng.
Các bước làm gỏi chay
- Cho vào chén và khuấy đều các gia vị sau:
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn
- Vớt đu đủ ngâm muối ra, vắt nhẹ tay cho ra bớt nước muối, cho ra 1 tô khác để trộn gỏi.
- Thêm cà rốt bào, đậu hũ chiên, dưa leo cắt lát, 30 gram đậu phộng rang vào. Đổ hỗn hợp nước sốt trộn gỏi vào, trộn đều hỗn hợp khoảng 30 giây cho nguyên liệu thấm đều các gia vị là hoàn thành.
- Pha nước chấm gỏi chay theo công thức hỗn hợp gia vị trộn gỏi, bổ sung thêm 1 muỗng canh tương ớt vào, khuấy tan đều.
Thưởng thức hương vị
Món gỏi chay đu đủ có vị chua chua cay cay hòa quyện với từng miếng đu đủ giòn đậm đà, ăn cùng với bánh phồng tôm là ngon tuyệt vời.
4. Cách làm gỏi chay dưa leo giòn sựt
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ, xắt sợi mỏng.
- Ngâm cà rốt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều tay, ướp khoảng 3 phút.
- Vớt cà rốt ra thau nước đá lạnh cho cà rốt được giòn hơn, dùng tay nhẹ nhàng bóp cà rốt cho ra bớt gia vị, vớt ra rổ để ráo.
- Dưa leo rửa sạch, chẻ dọc làm đôi, dùng muỗng cạo sạch phần ruột, xắt lát chéo khoảng 1 cm.
- Ngâm dưa leo vào thau nước đá lạnh trong khoảng 20 phút cho giòn, tươi hơn.
- Chiên giòn bánh phồng tôm.
- Rang 50 gram đậu phộng ở lửa nhỏ, đãi bỏ vỏ, cho vào cối giã sơ.
- Nhặt lá rau quế, rửa sạch với nước muối loãng, bằm nhuyễn.
- Tỏi và ớt trái rửa sạch, ớt thì lọc bỏ phần hạt, băm nhuyễn tỏi và ớt.
Các bước làm gỏi chay
- Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều ở lửa nhỏ đến khi sôi lên thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp sốt trộn gỏi ra chén nhỏ, để nguội.
- Vớt hết rau củ đang ngâm ra tô lớn, cho rau quế vào, chan đều phần nước sốt trộn gỏi lên. Trộn đều rồi rắc chút đậu phộng rang và mè rang lên là hoàn thành.
Thưởng thức hương vị
Gỏi chay dưa leo là sự kết hợp với các nguyên liệu đơn giản, dễ dàng tìm mua. Món này ăn sẽ ngon hơn nếu kết hợp với ăn với bánh phồng tôm, vị chua ngọt đậm đà cùng với miếng dưa leo ngon giòn sựt sựt rất tuyệt vời.
5. Cách làm gỏi chay nấm tuyết
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ rồi bào thành lát mỏng và xắt sợi nhỏ.
- Ngâm cà rốt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều tay, ướp trong khoảng 3 phút.
- Dưa leo rửa sạch, chẻ dọc làm đôi, cạo sạch phần ruột, xắt lát chéo khoảng 1 cm. Ngâm dưa leo vào thau nước đá lạnh khoảng 20 phút để giòn, tươi hơn.
- Chiên giòn bánh phồng tôm.
- Hành tây bóc vỏ, bào sợi mỏng khoảng 3 mm, ngâm với nước lạnh cho bớt mùi hăng.
- Nấm tuyết xắt nhỏ khoảng chừng 2 đốt ngón tay, ngâm với nước muối pha loãng cho nấm nở to, vớt ra rổ để ráo nước.
- Rửa sạch cần tây, xắt thành khúc dài khoảng 3 - 4 cm, bào sợi nhỏ.
- Rang 50 gram đậu phộng ở lửa nhỏ, đãi bỏ vỏ rồi giã sơ.
Các bước làm gỏi chay
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho gia vị hòa quyện tan hết.
- Cho rau củ đã sơ chế vào tô lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào trộn đều khoảng 1 phút cho rau củ thấm đều gia vị.
Thưởng thức hương vị
Gỏi chay nấm tuyết đậm đà với mùi hương thơm nồng cùng vị giòn dai sựt sựt của nấm tuyết và dưa leo. Món này sẽ tuyệt vời hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm, phù hợp làm món khai vị hoặc làm “mồi nhậu” là hết sẩy.
Hy vọng với cách làm gỏi chay siêu đơn giản trên sẽ giúp bạn đa dạng hơn với thực đơn bữa ăn gia đình của mình. Hãy đến ngay Winmart hoặc tải ứng dụng VinID để mua sắm online an toàn mà còn được tích điểm nữa nhé.
>>> Các món ăn chay tự làm cực dễ tại nhà <<<