Đậu phộng rang nước mắm là một món ăn vô cùng bén mồi, với chất vị bùi bùi, béo béo thơm thơm mùi nước mắm được nhiều người yêu thích và mê không tưởng. Bên cạnh đó, đậu phộng còn đem lại nhiều dưỡng chất tốt đối với sức khỏe. Nguyên liệu để làm món ăn này lại còn dễ tìm kiếm và chi phí nguyên liệu cũng không tốn kém nữa. Vậy cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt sao cho giòn, ngon mọi người hãy cùng Làng chài xưa tìm hiểu nhé!
Lựa đậu chuẩn ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn
Để món ăn của mình hấp dẫn thì việc đầu tiên vô cùng quan trọng đó chính là chọn lựa đậu ngon.
- Bạn nên lựa đậu khi cầm hạt có cảm giác chắc tay, kích thước hạt to và tròn
- Bên ngoài, vỏ đậu có màu sáng và bóng.
- Hạt đậu đều, không nên chọn các loại đậu bị trộn lẫn lép, bị mọt, hư tối hoặc xuất hiện mùi lạ.
Cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt thơm ngon bùi bùi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phộng 350gram
- Gia vị: nước mắm truyền thống, đường thốt nốt
- Bột ớt: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 củ
- Ớt sừng: 2 trái
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu và xoa bóp để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài vỏ đậu. Rửa đậu 2 lần, để sạch nhất nhé mọi người. Loại bỏ những hạt lép hạt hư nếu có.
- Tiếp đó, bạn sẽ để ráo nước phần đậu sau khi đã rửa xong.
- Tỏi đập dập và băm nhuyễn, ớt sừng bỏ hạt và băm nhuyễn
Có thể bạn quan tâm: Cách Pha Nước Mắm Sệt Chua Ngọt Ngon Dùng Cho Nhà
Thực hiện phần rang đậu
Bắt bếp và đổ dầu, phi thơm tỏi khi nào vàng thơm thì lấy ra để cho ra lây lọc lấy phần tỏi. Còn phần dầu còn lại, để chiên tiếp phần đậu phộng cho tiết kiệm bạn nhé.
Tiếp tục cho dầu (1 muỗng canh dầu) vào chảo và chỉnh lửa riu riu. Cho phần đậu phộng vào rang liên tục và đều tay cho hạt đậu chín và vàng đều tầm 20-25 phút. Sau đó, bạn cho ra tô lớn để hạt đậu nguội dần.
Có thể bạn quan tâm các công thức nấu ăn ngon: https://langchaixua.com/category/cau-chuyen-nuoc-mam/
Pha sốt nước mắm rang đậu
Nướt sốt nước mắm là linh hồn của món đậu phộng rang nước mắm này, đặc biệt khi chọn lựa đúng nước mắm ngon sẽ giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Ở món ăn này, Làng chài xưa sẽ sử dụng nước mắm Tĩn với 40 độ đạm truyền thống, sách đặc thịt cá để món ăn của mình thêm ngon hơn.
Công thức: Bạn pha 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tương ớt để có độ bóng đẹp của đậu phộng rang, cân bằng hương vị món ăn cay cay-chua chua-ngọt ngọt.
Xem thêm: https://langchaixua.com/cau-chuyen-nuoc-mam/top-mo-chien-nuoc-mam/
Rang đậu với sốt nước mắm
Tiếp tục, bắt bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho phần ớt sừng đã băm nhuyễn sẵn vào phi và cho tiếp phần nước sốt nước mắm đã chuẩn bị. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt, đổ phần đậu vào và sốc đều tay để nước sốt mắm thấm vào phần đậu.
Tiếp đó cho phần tỏi đã phi sẵn và 1 muỗng canh ớt bột rang đều tay đến khi nào hạt đậu khô và cảm nhận giòn, phần nước sốt và tỏi kết dính trên đậu.
Sau khi rang xong, bạn có thể để ra tô để nguội và sau đó ăn thôi nào. Món đậu phộng rang nước mắm có thể ăn với cơm hay “bia” rất là thơm ngon và cực kỳ bén mồi đó nha. Nếu ăn không hết bạn có thể cất phần đậu ở trong hủ, trong vòng 2-3 tuần tuần hạt đậu vẫn giòn và ngon nhé!
Lời kết
Hy vọng với công thức đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt mặn mặn - chua chua - ngọt ngọt - cay cay mà Làng chài xưa vừa chia sẻ, đã giúp bạn lưu lại được ngay cho mình công thức để làm món ăn này nhâm nhi với cơm, hay ngồi nhâm nhi khi xem phim, tán gẫu cùng bạn bè cũng rất ngon và thú vị. Chúc bạn thành công.
>>>Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm đậm đà “hao cơm”
- Công thức pha nước chấm bún chả Hà Nội đậm vị ngon như ở tiệm
- Top 3 Công thức pha nước mắm bánh ướt siêu ngon cho những ai chưa biết
- Cách Kho Thịt Ngon Với Nước Mắm Nhỉ Truyền Thống