Nói đến các món ăn từ thịt lợn thì chắc hẳn không thể bỏ qua ruốc. Đây là một trong những món ăn dễ làm thơm ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích đặc biệt là với trẻ nhỏ. Cùng Team PasGo vào bếp học ngay 2 cách làm ruốc thịt lợn vừa bông vừa tơi, thơm ngon khó cưỡng nhé!
1. Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay
Ruốc thịt lợn (chà bông heo) là một trong những món ngon mỗi ngày từ thịt lạc dễ dàng bảo quản và để được rất lâu, rất thích hợp cho những gia đình bận rộn.
Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay là cách làm ruốc không cần giã tay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà thành quả vẫn rất thơm ngon và đẹp mắt. Tham khảo ngay cách làm chà bông thịt heo cho bé không cần giã dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt thăn heo: 1kg
- Nước mắm: 100ml - khoảng 3 muỗng canh
- Gia vị: Bột ngọt, tiêu xay
- Dụng cụ: Máy xay, dao, muỗng, chảo chống dính,..
Nguyên liệu làm ruốc thịt lợn ngon, đơn giản tại nhà
Cách chọn thịt lợn tươi, ngon làm ruốc
- Thịt có màu hồng tươi, bề mặt mềm và khô ráo, không có vết bầm, ngả xanh.
- Dùng tay ấn vào thịt, nếu vết ấn trở về trạng thái ban đầu nhanh chóng là thịt tươi mới.
- Thịt không có mùi lạ, mùi ôi, hôi, hoặc có các đốm trắng nhỏ (ấu trùng sán) dọc theo thớ thịt.
- Bạn có thể chọn thịt thăn, thịt vai hay nạc mông đều được. Mỗi loại cho ra màu ruốc khác nhau nhưng thịt thăn thì ra màu ruốc trắng tinh đẹp nhất.
Cách chọn thịt lợn ngon làm chà bông
Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố
Cách là chà bông thịt heo không cần giã đơn giản là dùng máy xay sinh tố. Bạn có thể áp dụng để làm ruốc thịt lợn tại nhà với các bước vô cùng đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế thịt thăn
- Ngâm thịt thăn trong nước muối pha loãng 10 - 15 phút. Rửa sạch lại với nước lạnh, dùng dao cắt dọc theo thớ thịt thành các miếng nhỏ vừa tay.
- Bắc chảo lên bếp và đổ vào 1/2 chén nước, đun sôi thì cho thịt vào luộc. Chờ đến khi thịt chín thì vớt ra để cho ráo nước.
Sơ chế thịt thăn làm ruốc thịt lợn
Bước 2: Ướp thịt lợn
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước mắm với nhau.
- Thoa đều hỗn hợp trên vào phần thịt lợn đã cắt nhỏ. Dùng tay xoa, bóp để thịt thấm nhanh và đều gia vị.
Ướp thịt 30 phút trước khi đi rim thịt
Bước 3: Rim thịt
Thịt sau khi ướp đủ thời gian thì cho vào chảo chống dính rim trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín hết.
Rim thịt lửa nhỏ đến khi chín hết là được
* Lưu ý: Trở mặt thịt 2 phút 1 lần để thịt chín đều. Nếu nước ướp thịt cạn thì cho thêm nước lọc vào rim tiếp.
Bước 4: Giã và sao thịt
- Cho thịt vừa rim vào cối giã mạnh tay 5 - 6 lần để tơi thịt và thấy rõ các sớ. Dùng tay xé thịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn.
Giã dập và xé thịt tơi, bông ra
- Cho thịt đã xé vào chảo rim lúc đầu, sao đều tay để thịt thấm thêm gia vị.
- Đảo và trộn đều liên tục trên lửa nhỏ thêm 30 phút hoặc đến khi sợi thịt khô ráo, hơi cứng thì dừng lại.
Sao ruốc cho đến khi khô lại
Bước 5: Cách làm ruốc thịt lợn bông bằng máy xay sinh tố
- Cho khoảng 1 nắm tay thịt xé nhỏ vào máy xay sinh tố. Đậy nắp máy và bấm nút và nhả nút xay để thịt được đánh bông ra.
- Lặp lại như vậy đến khi đạt được độ bông, tơi mong muốn thì ngưng lại.
- Làm tương tự như vậy đến khi hết phần thịt rim khô là hoàn thành.
Làm bông ruốc bằng máy xay sinh tố
* Lưu ý cách làm chà bông thịt heo bằng máy xay sinh tố: Khi xay thịt bạn nên cho từng nắm thịt vào xay, không nên cho 1 lượt vào xay hết vì như thế sợi ruốc của chúng ta sẽ không được bông và tơi như mong muốn.
Thành phẩm áp dụng cách làm ruốc thịt lợn làm bằng máy xay
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có được mẻ ruốc thịt đậm đà, bông mềm, thơm ngon. Chà bông thịt heo là món ăn ngon mỗi ngày dùng để ăn vặt hoặc cho vào cháo trắng, cơm, mướp đắng hoặc bánh mì ăn cùng đều ngon.
Bạn cũng có thể áp dụng cách làm chà bông thịt heo đơn giản này làm thức ăn dặm cho bé, chắc chắn các con sẽ thích mê cho mà xem.
Thành phẩm ruốc thịt lợn làm bằng máy xay - món ngon mỗi ngày của nhiều gia đình Việt
2. Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay không cần máy xay
Để có một mẻ ruốc bông thịt lợn thơm ngon, đẹp mắt ngay tại nhà mà không cần máy xay thì bạn cần tuân thủ theo quy trình cách làm ruốc thịt heo dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm ruốc thịt lợn bằng cối giã có nguyên liệu tương tự như khi làm bằng máy xay bao gồm:
- Thịt thăn lợn: 1kg
- Củ hành: 3 củ
- Gia vị thông dụng
- Giấm trắng
- Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô, thau,..
Nguyên liệu cách làm chà bông thịt heo bằng tay
Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay - giã tay, xé tay
Bước 1: Làm sạch và ướp thịt lợn
- Rửa sạch thịt lợn với nước muối loãng và nước lạnh nhiều lần.
- Cắt thịt thành từng khúc nhỏ và dài theo chiều của thớ thịt. Dùng khăn thấm thịt khô hoặc để thịt ráo nước trước khi ướp.
- Băm nhỏ củ hành tím, trộn đều với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 ít tiêu.
- Trộn đều hỗn hợp cùng thịt trong khoảng 5-10 phút.
Làm sạch và ướp thịt
Bước 2: Hấp chín thịt
Bắt nồi hấp lên bếp, cho nước cùng một ít muối ăn, hạt nêm, nước mắm và một chút giấm trắng vào hấp đến khi thịt chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Hấp thịt trong 15 - 20 phút hoặc tới khi thịt chín
Bước 3: Giã và sao thịt
- Cho thịt vào cối hoặc bịch nilon, dùng chày giã, đập thịt tơi ra thành từng miếng nhỏ là được.
- Sau đó cho thịt đã giã vào chảo chống dính, sao liên tục trong 5 - 10 phút, khi thịt đổi màu thì tắt bếp.
Giã thịt lợn thành các sợi nhỏ và sao trên lửa nhỏ để tránh bị khét
- Tiếp tục cho thịt vừa sao vào cối và dùng chày giã tiếp một lần nữa để sợi ruốc trở nên bông hơn..
- Thịt đã giã lần 2 cho lại vào chảo, sao thêm 5 - 10 phút hoặc đến khi ruốc lợn khô hoàn toàn là được.
* Lưu ý: Nếu nhà bạn không có thì có thể xé tay ruốc thịt lợn, cách làm này sẽ hơi mất thời gian một chút. Nhưng bù lại nếu bạn xé sợi ruốc nhỏ sẽ giúp ruốc sau thành phẩm bông hơn.
Thành phẩm ruốc thịt lợn làm bằng tay
Cách làm ruốc thịt lợn miền Bắc đã hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà là bạn đã có thể thưởng thức mẻ ruốc thơm ngon như ngoài hàng.
Thành phẩm ruốc thịt lợn màu trắng pha chút vàng nhẹ vô cùng đẹp mắt, sợi ruốc bông, mềm, không bị dai. Khi ăn thì rất vừa miệng, thơm mùi nước mắm và thịt đặc trưng.
Thành phẩm ruốc thịt lợn giã tay - món ăn ngon mỗi ngày đơn giản tại nhà từ thịt lợn lạc
Đây là một trong những món ngon mỗi ngày được nhiều bà nội trợ thường xuyên chế biến bởi không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng rất thích ăn. Còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cách làm ruốc thịt heo ngon tại nhà cho cả gia đình thưởng thức nào!
3. Bí quyết cách làm ruốc thịt lợn ngon
Để món ruốc thịt heo của bạn được thơm ngon, hấp dẫn hơn thì hãy chú ý đến một số tips nhỏ sau:
Cách làm chà bông thịt heo không bị khô
Nhiều chị em khi làm ruốc không được ngon đúng ý khiến cho mẻ ruốc bị khô, dai.Vậy có mẹo nào để ruốc không bị khô sẽ được Team PasGo chia sẻ dưới đây.- Đầu tiên bạn nên luộc thịt vừa chín tới, còn giữ được độ ẩm và chất ngọt, khi làm sợi ruốc sẽ mềm và ngon hơn.
- Bên cạnh đó khi giã thịt cần lưu ý hãy giã dần rồi đem đi sao, tiếp tục mang đi giã, lặp đi lặp lại từ 2-3 lần thì ruốc của ban sẽ mềm hơn là bạn giã thành sợi nhỏ ngay từ đầu.
- Lưu ý trước lúc cho thịt vào sao có thể cho một ít dầu ăn để giữ độ ẩm cho thịt, tuy nhiên đối với cách này bạn phải đặc biệt chú ý nếu không sẽ rất dễ bị cháy chảo.
Cách làm ruốc bông thịt lợn không bị khô
Cách làm ruốc thịt lợn có màu đẹp
Để ruốc của bạn có màu vàng đẹp mắt như ở quán thì bạn hãy thêm bước tạo màu cho ruốc.
- Sau khi luộc chín thịt thì bạn đem đi ướp với hỗn hợp tương ớt và bột nghệ rồi đem chúng đi đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi gia vị ngấm hết vào các thớ thịt.
- Cách này giúp cho miếng thịt của bạn sẽ có màu sắc đậm và trông hấp dẫn hơn rất nhiều.
Cách tạo màu vàng cho ruốc đẹp mắt như ngoài hàng
4. Mẹo bảo quản chà bông thịt heo được lâu
Để ruốc của bạn có thể lưu trữ được lâu ngày mà vẫn giữ được độ thơm ngon thì bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Bảo quản ruốc thịt lợn vào các hũ thủy tinh hay hộp nhựa sạch và đậy kín có thể bảo quản trong 2 tuần.
- Bạn cũng có thể bảo quản ruốc trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng của ruốc được tới 1 tháng.
- Trong quá trình bảo quản lưu ý không nên mở nắp nhiều lần tránh để không khí đi vào trong hộp dễ gây tình trạng ẩm, mất đi độ ngon của ruốc thịt.
Nên bảo quản ruốc trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín
5. Ruốc thịt lợn ăn với gì ngon?
Cách làm ruốc thịt lợn đã được bật mí vậy bạn đã biết món này ăn với gì ngon chưa? Team PasGo sẽ gợi ý cho bạn những món ăn ăn cùng với chà bông heo để tăng thêm độ đậm đà, thơm ngon để bổ sung vào mâm cơm món ngon mỗi ngày cho cả gia đình:
- Cơm cháy
- Bánh mì
- Xôi
- Cháo
- Cơm trắng
- Mướp đắng (Khổ qua)
- Cơm rang
- ...
Cách làm ruốc thịt lợn rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chà bông heo là món ăn ngon mỗi ngày đơn giản, bạn có thể dùng lúc bận bịu cùng cơm hoặc ăn vào bữa sáng cùng bánh mì, xôi…sẽ khiến món ăn của bạn ngon lên gấp bội đấy nhé. Team PasGo hy vọng bạn đã tìm được cách làm phù hợp với mình để trổ tài làm ruốc thịt heo cho cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đâyTải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây
-