Cách chỉnh ISO và KHẨU ĐỘ máy ảnh Nikon

Rate this post

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách điều chỉnh ISO và khẩu độ của máy ảnh Nikon. Ngoài ra, bạn cũng biết cách điều chỉnh tốc độ màn trập. Tôi sẽ giải thích chi tiết. Đối với những người mới sử dụng máy ảnh cũng có thể làm được.

1. Cách chỉnh ISO máy ảnh Nikon

Giữ nút ISO trên máy ảnh Nikon

Chúng ta có hai cách để điều chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon. Cách đơn giản nhất là sử dụng phím tắt. Vui lòng giữ phím ISO như trong hình. Mỗi chiếc xe sẽ có một chút khác biệt, bạn chỉ cần nhìn xung quanh để xem.

Xoay bánh xe chính để điều chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon

Chúng tôi kết hợp xoay con phía trước, giữ phím ISO. Cuộn sang trái để tắt Auto ISO và cuộn sang phải để bật Auto ISO. Bạn sẽ thấy biểu tượng Auto ISO trên màn hình phụ và màn hình chính như hình.

Ở chế độ Auto ISO. Máy ảnh sẽ tự động thay đổi ISO theo môi trường. Làm cho bức ảnh đủ sáng và giữ tốc độ phù hợp với ống kính. Bạn không phải lo lắng về việc tốc độ màn trập chậm làm mờ ảnh của bạn. Vậy làm thế nào để tăng giảm ISO?

Tăng/giảm ISO máy ảnh Nikon

Chúng tôi kết hợp xoay bánh sau, giữ phím ISO. Bạn chỉ cần cuộn sang trái để giảm ISO và cuộn sang phải để tăng ISO. Bạn sẽ thấy ISO thay đổi từ 100 lên cao nhất. Đây là cách chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon nhanh nhất. Khi đã quen, bạn có thể điều chỉnh mà không cần nhìn. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh ISO trong Menu.

Cài đặt độ nhạy ISO của máy ảnh Nikon

Để thực hiện việc này, bấm phím Menu > chọn Menu Chụp > chọn Cài đặt độ nhạy ISO. Sau đó nhấp vào Độ nhạy ISO, chọn ISO bạn muốn sử dụng và nhấn OK. Thao tác này sẽ thay đổi ISO đã chọn bằng phím tắt trong phần trước.

Tham Khảo Thêm:  Photoshop chạy chậm xử lý thế nào?

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang Độ nhạy ISO tự động. Chọn Bật để sử dụng ISO tự động và chọn Tắt để tắt ISO tự động. Điều này có hiệu quả như một phím tắt. Chỉ có điều chỉnh ISO là lâu quá.

Đặt tốc độ khi sử dụng Auto ISO

Theo mặc định, máy ảnh sử dụng cơ sở ở ISO cao nhất. Ví dụ: nếu bạn không hài lòng với chất lượng hình ảnh của ISO 12800. Sau đó bấm vào Độ nhạy tối đa, đặt giới hạn trên thành ISO 6400. Máy ảnh sẽ sử dụng ISO cao hơn là 6400, ở chế độ Auto ISO. Mọi thứ thật đơn giản.

Thông thường, máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ để phù hợp với ống kính đang sử dụng. Nếu bạn thấy rằng tốc độ quá chậm, hình ảnh sẽ bị rung và mờ. Sau đó bấm vào Tốc độ màn trập tối thiểu, để giới hạn tốc độ thấp nhất thành Auto ISO.

Ví dụ: tôi đặt giới hạn là 1/125 giây. Khi chụp thiếu sáng với ISO tự động. Máy ảnh sẽ tăng ISO, để giữ tốc độ tối đa 1/125 giây. Thay vì giảm tốc độ cửa trập thậm chí ít hơn. Vậy là bạn đã biết cách kiểm soát ISO cao nhất và tốc độ màn trập chậm nhất trong Auto ISO.

Đặt các bước ISO trên máy ảnh Nikon

Theo mặc định, máy ảnh sẽ điều chỉnh 1/3 các bước ISO khi xoay bánh xe. Để làm cho mọi thứ dễ hiểu hơn. Đặt ISO 100 rồi xoay bánh xe cuộn. Xoay một lần ở ISO 125, một lần nữa ở ISO 150 phải không?

Trong trường hợp muốn chỉnh ISO nhanh hơn, bạn bấm vào ISO Sensitivity Step Value, chọn 1/2 rồi bấm lưu. Từ bây giờ, bạn sẽ thấy ISO 100 thay đổi thành ISO 150 mỗi khi bạn xoay bánh xe. Vui lòng điều chỉnh theo nhu cầu của bạn. Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu cách chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon. Bây giờ hãy học cách điều chỉnh độ mở.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cài đặt Godox TT685

2. Cách chỉnh khẩu độ Nikon

Cách điều chỉnh khẩu độ của máy ảnh Nikon

Đầu tiên, chuyển máy ảnh sang chế độ M (thủ công) hoặc A (ưu tiên khẩu độ). Sau đó lăn con lăn trước cơ thể. Chúng tôi rẽ trái để mở lỗ lớn nhất. Ví dụ: máy ảnh sử dụng khẩu độ f/5.6. Chúng tôi xoay sang trái để chuyển sang khẩu độ f/2.8.

Ngoài ra, xoay bánh xe cuộn sang phải để đóng lỗ mở. Ví dụ: máy ảnh sử dụng khẩu độ f/5.6. Bạn phải xoay sang phải, để khép khẩu f/6.3, f8, f/10. Đối với máy ảnh sử dụng con lăn như Nikon D3400. Bạn phải giữ phím mở khóa trong khi quay trục quay.

Theo mặc định, mỗi vòng quay của con lăn sẽ thay đổi 1/3 khẩu độ. Bạn có thể đặt nó thành khẩu độ 1/2 trong các bước EV để kiểm soát độ phơi sáng. Như vậy là bạn đã biết cách chỉnh khẩu độ trên máy ảnh Nikon rồi. Để tiếp tục hướng dẫn, chúng ta hãy tìm hiểu cách điều chỉnh tốc độ.

3. Cách chỉnh tốc độ máy ảnh Nikon

Cách điều chỉnh tốc độ màn trập của máy ảnh Nikon

Bạn cần chuyển máy ảnh sang chế độ M (thủ công) hoặc S (ưu tiên tốc độ). Sau đó lăn con lăn ra sau thân xe. Nếu bạn muốn giảm tốc độ cửa trập, xoay bánh xe cuộn sang trái. Ngược lại, xoay nó sang phải để tăng tốc độ màn trập.

Thực hiện tương tự khi chụp bằng LiveView hoặc quay phim trên máy ảnh Nikon. Mọi thứ thật đơn giản. Bạn có thể làm tương tự với máy ảnh một cuộn như Nikon D3400. Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu cách chỉnh ISO và khẩu độ trên máy ảnh Nikon. Bạn có nó dễ dàng?

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu nhiều hơn 94 hình nền tiểu cương thi đáng yêu hay nhất

4. Tóm tắt

Làm cách nào để điều chỉnh ISO trên máy ảnh Nikon?

Bạn cần giữ phím ISO. Kết hợp xoay nút xoay phía trước thân máy để mở auto ISO. Xoay bánh sau để tăng giảm ISO.

Làm thế nào để điều chỉnh khẩu độ trên máy ảnh Nikon?

Bạn phải chuyển máy ảnh sang chế độ M (thủ công) hoặc A (ưu tiên khẩu độ). Sau đó xoay con lăn phía trước để điều chỉnh khẩu độ ống kính.

Làm cách nào để điều chỉnh tốc độ màn trập của máy ảnh Nikon?

Bạn phải chọn chế độ M (thủ công) hoặc S (ưu tiên tốc độ). Sau đó xoay con lăn ở mặt sau thân máy để điều chỉnh tốc độ màn trập.

Tại sao không điều chỉnh được khẩu độ và tốc độ màn trập trên máy ảnh Nikon?

Bạn nên chọn chế độ M khi muốn điều chỉnh tốc độ màn trập và khẩu độ trên máy ảnh Nikon của mình

Tại sao không chỉnh được ISO trên máy ảnh Nikon?

Bạn phải chọn chế độ A, M, S, P để chỉnh ISO. Bạn không thể điều chỉnh ISO ở chế độ tự động hoàn toàn.

Chúng ta vừa tìm hiểu cách điều chỉnh ISO và khẩu độ trên máy ảnh Nikon. Hy vọng rằng tất cả các bạn có thể làm điều đó sau khi đọc hướng dẫn này. Nếu thấy khó hiểu hay thiếu sót gì xin hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Tôi sẽ trả lời ngay khi tôi có thể. Tôi hy vọng bạn thành công. Cảm ơn bạn đã dành thời gian, tạm biệt.

5. Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chỉnh ISO và KHẨU ĐỘ máy ảnh Nikon . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *