Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop

Rate this post

Bạn đã bao giờ cảm thấy sôi máu khi chụp ảnh ngược sáng chưa? Mô hình tối và nền quá sáng? Chúng ta có thể chữa bằng cách phản quang hoặc săn giờ vàng. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút. Hãy cùng tìm hiểu cách chỉnh sửa ảnh ngược sáng trong Photoshop. Nó giúp cân bằng độ sáng của người mẫu và hậu cảnh nhanh hơn.

1. Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop

Chọn mở ảnh ngược sáng trong Photoshop

Chúng tôi thấy mọi thứ rất sáng khi nhìn thẳng vào cảnh ngược sáng. Lý do là mắt có khả năng nhận biết độ lệch của ánh sáng rất cao. Sau đó, xử lý với CPU siêu lớn nằm ngay trên đầu. Nhưng chụp ảnh bằng máy thì sáng quá hoặc tối như mực. Bởi vì cảm biến máy ảnh có độ phơi sáng thấp và bộ xử lý bị hạn chế.

Cách khắc phục đơn giản nhất là chọn giờ tốt như giờ vàng, trời quang mây tạnh. Hậu cảnh và độ sáng của người mẫu không bị lệch nhiều. Làm cho hình ảnh trông giống như những gì bạn nhìn thấy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tấm phản quang để cân bằng độ sáng của người mẫu và hậu cảnh. Nhưng những phụ kiện như vậy không phải lúc nào cũng có sẵn. Cho đến lúc đó, bạn cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu và áp dụng vào thực tế.

Để bắt đầu, chúng ta chọn hình ảnh trên máy tính, click chuột phải, chọn Open with Photoshop. Nên sử dụng ảnh RAW để có hiệu quả tốt nhất. Bởi vì, ảnh Raw có nhiều thông tin hơn JPG. Cung cấp khả năng cân bằng độ sáng tốt hơn mà không có quang sai màu hoặc nhiễu.

Nhấp vào Bộ lọc và chọn Bộ lọc thô của máy ảnh

Sau đó, nhấn vào Filter > chọn Camera Raw Filter hoặc phím tắt Ctrl + Shift + A. Tham khảo tổng quan về phím tắt trong Photoshop. Tôi đang sử dụng Photoshop 2023 và Camera Raw 15 làm hướng dẫn. Bạn có thể làm tương tự trong Photoshop 2022. Phiên bản bên dưới hoạt động không chính xác. Bạn sẽ phải làm nhiều công việc thủ công hơn.

Nhấp vào Chủ đề trong Camera Raw

Để tiếp tục, chúng tôi nhấp vào Mặt nạ hoặc phím tắt M. Sau đó, chúng tôi nhấp vào Chủ đề để tạo vùng chọn xung quanh mô hình. Tính năng này cũng hoạt động tốt với các đối tượng và đối tượng động vật. Đối với tôi, có vẻ như Đối tượng đưa ra lựa chọn rất chính xác. Tất nhiên, bạn có thể làm điều tương tự trong Lightroom 2023.

Điều chỉnh độ sáng cho đối tượng

Như bạn có thể thấy, Photoshop tạo vùng chọn chính xác hơn là bạn tự làm. Chúng tôi nhấp vào mặt nạ bao quanh mô hình. Kiểm tra Show Overlay để xem lựa chọn mặt nạ. Sau đó chúng ta nhấn Light > tăng Exposure, bạn sẽ thấy mẫu sáng hơn. Tôi đang sử dụng ảnh Raw, vì vậy chỉ cần tăng ánh sáng cho đến khi nó cân bằng với nền. Nhưng đừng phát triển nó quá nhiều. Thay vào đó, chúng ta sẽ giảm độ sáng nền xuống một chút.

Nhấp vào Tạo mặt nạ mới và chọn Chọn nền

Để tiếp tục, nhấp vào Tạo mặt nạ mới > chọn Chọn nền. Photoshop sẽ tạo vùng chọn trên nền. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi nó kết thúc. Tôi nghĩ rằng Photoshop tạo ra một lựa chọn rất chính xác.

Điều chỉnh độ sáng nền

Như bạn có thể thấy, Photoshop tạo vùng chọn cho nền và đánh dấu màu đỏ. Nếu bạn không thấy một khu vực như vậy được đánh dấu. Bạn chỉ cần tích vào Show Overlay là xong.

Chọn nền của mặt nạ lớp

Tiếp theo, chúng tôi nhấp vào biểu tượng chọn nền, tương ứng với Mặt nạ 2. Sau đó, chúng tôi nhấp vào Đèn > giảm độ phơi sáng. Bạn sẽ thấy nền tối hơn, làm cho mẫu nổi bật hơn. Vậy là bạn đã biết cách chỉnh ảnh ngược sáng bằng Photoshop rồi đấy. Nhưng để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn. Chúng ta sẽ đi đến bước tiếp theo.

Sử dụng cọ để sửa các khu vực nhỏ trên đối tượng

Tạo một bức chân dung trong một chiếc váy trắng. Bạn sẽ thấy rằng các vùng màu trắng thường quá sáng, dẫn đến mất chi tiết. Ví dụ, các chi tiết xung quanh hông của người mẫu đã bị mất do phơi sáng quá mức ở phần trước. Để kiểm tra khu vực này, nhấp vào mặt nạ 1, tương ứng với lựa chọn mô hình. Sau đó nhấp vào Subtract > chọn Brush.

Hình ảnh ngược sáng trong Photoshop

Sau đó, click vào Size, thay đổi kích thước của brush cho phù hợp với vùng chúng ta muốn điều chỉnh. Ngoài ra bạn có thể thay đổi Feather và Flow để có hiệu quả tốt nhất. Tiếp theo, tô cọ lên vùng màu trắng và bạn đã hoàn thành. Bạn sẽ thấy những khu vực này tối hơn. Bao nhiêu bóng tối còn lại tùy thuộc vào Dòng chảy và Lông vũ được chọn. Vậy chúng ta hiểu thao tác này như thế nào?

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật hơn 100 cool ngầu lòi hình nền anime nam mới nhất

Trong phần trước, chúng ta đã tạo vùng chọn cho người mẫu bằng mặt nạ 1. Photoshop tạo vùng chọn cho toàn bộ người mẫu và quần áo. Tăng độ sáng làm cho các vùng màu trắng quá sáng, dẫn đến mất chi tiết. Vì vậy, tôi sử dụng bàn chải và phép trừ để kiểm soát mặt nạ 1. Các vùng rửa sẽ làm giảm tác dụng của mặt nạ 1.

Đặt tham số Brush thành 100% sẽ loại bỏ hoàn toàn hiệu ứng của Mặt nạ 1. Tất nhiên, bạn có thể giảm tham số để có kết quả tốt hơn. Hãy nhìn vào các bức ảnh trước và sau. Bạn cảm thấy thế nào Bạn thích sử dụng đèn flash hay gương phản chiếu? Vậy là bạn đã biết cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop rồi đấy. Để bạn có nhiều lựa chọn hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở phần tiếp theo.

2. Chỉnh ảnh ngược sáng với Mask All Objects

Cách sửa ảnh ngược sáng trong Photoshop bằng cách mask toàn bộ đối tượng

Bạn phải sử dụng Photoshop 2023 để có hiệu ứng như trong hướng dẫn này. Chúng tôi mở hình ảnh ngược sáng thô. Sau đó nhấp chuột phải và chọn Hide All Objects. Photoshop sẽ tìm và tạo vùng chọn chủ thể trong ảnh. Bao gồm các mẫu, hình nền và đối tượng. Cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của mô hình bất kể nền. Tất nhiên, bạn có thể vẽ làn da phù hợp, mịn màng và nhiều hơn nữa trong mỗi lớp.

Chọn lớp chủ đề và nhấn Độ sáng

Như bạn có thể thấy, Photoshop tự động chọn đối tượng và chia thành các nhóm. Chúng ta chỉ cần chọn nhóm tương ứng với mô hình. Ví dụ, tôi muốn mô hình sáng hơn. Sau đó click chuột phải vào nhóm tương ứng, chọn Brightness and Contrast.

Tăng độ sáng của đối tượng bằng Brightness

Sau đó kéo thanh trượt Độ sáng sang phải để làm cho mẫu sáng hơn. Mô hình có vẻ sáng hơn nhiều không? Chế độ này giúp cân bằng ánh sáng giữa chủ thể và hậu cảnh mà không cần flash hay phản chiếu.

Tham Khảo Thêm:  Xử lý ảnh bị nhòe bằng Topaz Sharpen AI 2.1.0

Đừng chỉ lựa chọn về mô hình. Photoshop cũng tạo vùng chọn nền và đối tượng trong ảnh. Sử dụng nhóm tương ứng với nền. Sau đó, sử dụng Độ sáng và Độ tương phản, giảm độ sáng của nền. Điều này giúp cân bằng độ bóng tốt hơn. Hạn chế sai màu và mất chi tiết trong mô hình.

Sửa các vùng nhỏ trên các đối tượng ngược sáng

Mặc dù việc che giấu tất cả các đối tượng là rất thông minh. Nhưng đôi khi tạo vùng chọn không được chính xác cho lắm. Bạn có thấy những vùng tối trên quần và mũ của người mẫu không? Đây là giới hạn của việc che giấu tất cả các đối tượng. Để điều chỉnh, chúng ta chọn Layer Mask tương ứng với mô hình.

Sau đó bấm vào Brush hoặc sử dụng phím tắt B. Tiếp theo, chọn cọ màu trắng để tô lên những vùng này. Bàn chải màu trắng đi đến đâu, khu vực đó sáng hơn. Nếu thao tác sai, bạn chỉ cần dùng bút lông đen để sửa. Tham khảo bài hướng dẫn Photoshop cơ bản để biết chi tiết cách sử dụng brush. Như vậy là bạn đã biết 2 cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop rồi đó.

Bạn có thể sửa ảnh JPG có đèn nền không?

Có, nhưng không hiệu quả bằng ảnh RAW.

Bạn sử dụng phiên bản Photoshop nào để chỉnh sửa ảnh ngược sáng?

Bạn phải sử dụng Photoshop mới nhất để chỉnh ảnh ngược sáng. Vì Photoshop mới tạo vùng chọn nhanh hơn và chính xác hơn. Điều này giúp bạn cân bằng độ sáng của các vùng trong ảnh hiệu quả hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hiện tại, đây là cách chỉnh ảnh ngược sáng bằng Photoshop đơn giản nhất. Nó giúp tạo vùng chọn nhanh chóng và không cần nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi hy vọng bạn có những bức ảnh đẹp hơn sau khi đọc hướng dẫn này.

Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết khi bạn thấy có gì khó hiểu hoặc thiếu sót. Tôi sẽ trả lời ngay khi tôi có thể. Ngoài ra, tôi muốn xem cách bạn điều chỉnh đèn nền để mọi người có thể học hỏi. Đã đến lúc phải chia tay. Cảm ơn đã dành thời gian để xem xét, tạm biệt.

3. Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *