Độ khoảng từ tháng 7 âm lịch, tại các vùng biên giới của tỉnh An Giang, Đồng Tháp, hình ảnh người dân đi giăng lưới, đặt lờ, đặt dớn,… đánh bắt cá linh non đầu mùa trên các cánh đồng đã không còn xa lạ.
Đây là loài cá đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây, có kích thước nhỏ, con trưởng thành có thể to hơn ngón tay và cá nhỏ chỉ to bằng chiếc đũa.
Thông thường, cá linh có sớm từ Rằm tháng 6 âm lịch, nhưng năm nay mực nước lũ về trễ nên cá linh cũng xuất hiện trễ hơn so với mọi năm.
Theo chia sẻ của người dân sống tại TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), cá linh non đầu mùa đang ở mức giá khá cao. Cá chưa làm bán ở chợ từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Còn cá làm sẵn, giá bán khá cao từ 200.000 - 300.000 đồng/kg.
Ông Mai Văn Phương (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, mỗi năm tới mùa nước lũ, người dân nơi đây lại vui mừng vì có nhiều cá, tôm, cua, ốc… Đặc biệt, cá linh non cũng theo con nước về, giúp người dân đi đánh bắt có thêm thu nhập.
Ông Phương cho biết thêm, với những người đánh bắt cá linh rồi bán cho thương lái, giá bán ra từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Mỗi ngày, họ có thể đánh bắt từ 20 - 30kg cá, vậy nên kiếm tiền triệu là điều dễ dàng.
Ngoài ra, cá chết còn có thể bán cho các hộ mua về để ủ mắm. Nhờ đó, nhiều người chỉ cần làm mùa lũ là đủ nuôi sống gia đình vài tháng.
Đặc biệt, hiện nay, Đồng Tháp đã có cá linh do người dân lai tạo ra nên lớn hơn, cứng cáp hơn và có giá chênh lệch vài chục nghìn đồng/kg so với cá linh tự nhiên. Nhờ vậy, giúp người dân có thêm sự lựa chọn khi mua cá linh.
Còn tại TP Cần Thơ, cá linh cũng đang được người dân “săn” mỗi ngày để mua về thưởng thức. Theo chia sẻ của các tiểu thương, cá linh có từ khoảng nửa tháng gần đây, nhưng đến thời điểm này mới là lúc cá linh vừa ăn và có chất lượng thịt ngon nhất.
Chị Kiều - tiểu thương tại chợ Da Liễu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - cho hay, trung bình mỗi ngày chị bán gần 20 kg cá linh. Dù đã chủ động làm sẵn từ sớm, nhưng vẫn không kịp bán cho khách. Riêng khách nào muốn mua nhiều thì phải đặt trước mới có.
Theo chị Kiều, cá linh chị bán được lấy từ vùng đầu nguồn là Châu Đốc (tỉnh An Giang), phần lớn cá đều còn tươi sống trước khi làm sạch bán cho khách hàng nên mọi người rất thích. Chị chỉ bán trong đầu buổi sáng là hết hàng, nhiều người đi chợ muộn là không còn cá để mua.
Tranh thủ đi chợ từ sớm để mua được cá linh, chị Ngô Ngọc Trâm (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) nói: “Cá linh non đầu mùa ăn rất ngon, xương rất nhỏ. Cá mua cá về có thể kho lạt, kho me, hoặc nấu canh chua với bông điên điển. Nhiều người còn thích ăn nhúng giấm hoặc nấu lẩu cá linh, rất đa dạng món”.
Mặc dù cá linh non đầu mùa giá cao, nhưng người dân ở miền Tây dường như ai cũng trông tới mùa nước nổi để được thưởng thức món ăn đặc sản dân dã đồng quê này.