Bụi Sensor nguyên nhân và cách xử lý

Rate this post

cảm biến

Bụi cảm biến là một vấn đề đáng lo ngại khi sử dụng máy ảnh. Bụi khiến các điểm ảnh trở nên bất thường và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ lớp bụi này bằng phần mềm. Đôi khi bạn cần nhờ đến các dịch vụ vệ sinh cảm biến. Vậy tại sao bụi lọt vào cảm biến?

Nguyên nhân bụi cảm biến

Cảm biến Nikon Z6

Có nhiều khẩu độ và cơ cấu chuyển động bên trong máy ảnh. Khi các bộ phận này hoạt động, bụi sẽ bị hút vào bên trong máy. Ngoài ra, các bộ phận này cũng bị hao mòn khi bạn sử dụng, bụi cũng được tạo ra và đôi khi dính vào cảm biến. Thay ống kính là điều kiện rất tốt để bụi xâm nhập vào máy ảnh

cảm biến

Hầu hết sẽ không có vấn đề gì, nhưng có một số con cứng đầu nằm lâu trên cảm biến. Và chúng ta phải giải quyết điều đó. Nghĩ rằng bạn sẽ tháo thiết bị và lau bằng bông hoặc cồn? Tôi không nghĩ rằng bạn nên làm điều đó ở nhà với những công cụ này. Nó sẽ là một kinh nghiệm khó chịu. Chúng ta cần giải quyết nó bằng những tính năng có sẵn trong máy, trước khi động đến dao kéo cảm biến. Vì cảm biến là linh kiện nhạy cảm.

Tính năng loại bỏ bụi cảm biến trên máy ảnh Nikon

làm sạch cảm biến

Tất cả các máy ảnh Nikon đều được trang bị chức năng giảm bụi. Theo tôi, đây là một tính năng rất hay và ai cũng có thể làm được. Hơn hết, tính năng này an toàn cho chiếc máy ảnh đắt tiền của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ 100+ hướng dẫn làm hình nền powerpoint 2007 tuyệt vời nhất

Xóa ngay (Xóa ngay)

cảm biến bẩn

Để bắt đầu, nhấn phím Menu, sau đó chọn Làm sạch cảm biến hình ảnh / Ok. Trong một số trường hợp, tính năng này bị ẩn. Vui lòng kiểm tra và sạc đầy pin rồi thử lại.

Tùy chọn đầu tiên “Clean now” máy ảnh sẽ làm sạch cảm biến ngay khi bạn nhấn nút Ok. Sau khi nhấn Ok máy sẽ hiện thông báo Cleaning image Sensor. Vui lòng đợi trong giây lát để máy nhả các hạt bụi bám trên cảm biến. Lưu ý không tắt máy trong quá trình vệ sinh.

Vệ sinh cảm biến Nikon

Máy sẽ báo “Done” sau khi hút bụi thành công. Bây giờ bạn có thể bắt đầu chụp ảnh và kiểm tra xem có bụi không? Đây là cách thực hiện thủ công, bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn không muốn thực hiện việc này theo cách thủ công, bạn có thể định cấu hình tự động.

Lắc sạch bụi khi bật và tắt máy ảnh

Cảm biến máy ảnh bị bẩn

Phép tính thứ hai này được thực hiện hoàn toàn tự động khi bạn bật hoặc tắt máy ảnh. Điều này sẽ cho bạn nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Để bắt đầu cài đặt, nhấn nút OK. Bên trong chúng ta cũng có 4 lựa chọn nhỏ hơn.

Tôi xin lỗi, Nico
 • Giảm bụi khi mở camera (Clean at startup/ON)
 • Giảm bụi khi tắt máy ảnh (Clean on shutdown/OFF)
 • Giảm bụi khi bật và tắt máy ảnh (Làm sạch khi khởi động và tắt máy)
 • Tắt tính năng khử bụi (Clean Off)

Ok, tôi thường chọn phương pháp thứ ba, phủi bụi khi tắt và bật máy ảnh. Vậy là bạn đã biết về tính năng khử bụi cảm biến trong máy ảnh Nikon. Tính năng này hoạt động tốt với bột thông thường. Nhưng một số trường hợp dầu bắn ra từ vỉ nướng là hoàn toàn vô ích. Vết dầu thường rất dính. Trong khi đó, bạn không muốn lau cảm biến bằng bông, cồn hoặc thứ gì đó được bán ở đó. Tôi có một cách hiệu quả cho bạn.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết hơn 100 tải hình nền cho máy tính win 7 tuyệt vời nhất

Loại bỏ bụi cảm biến bằng hình ảnh tham khảo (Image Dust Off Ref Photo)

Đây là một tính năng được tìm thấy trên nhiều máy ảnh Nikon. Nó giúp bạn loại bỏ bụi trong ảnh RAW với ảnh tham chiếu. Tôi có một vài lưu ý trước khi áp dụng tính năng này.

Nikon 50mm
 • Sử dụng tốt nhất với ống kính 50mm hoặc cao hơn. Nếu sử dụng ống Zoom, hãy zoom đến độ dài tiêu cự tối đa. Tôi đã thử với ống kính Nikon 18-35mm và nó vẫn tốt.
 • Hoạt động tốt với ống kính CPU. Đây là những ống kính AF-S mà bạn thường thấy.
Tôi xin lỗi
 • Chuẩn bị một tờ giấy trắng A4. Hãy chắc chắn rằng không có chữ viết hoặc dòng nào trên đó. Giấy càng trắng càng tốt.
 • Di chuyển máy ảnh lại gần tờ giấy này cho đến khi tờ giấy chiếm toàn bộ khung hình. Nikon khuyến cáo rằng khoảng cách tốt nhất giữa giấy và ống kính là 10 cm.
nguyên nikon 18 35
 • Đặt ống kính để lấy nét ở vô cực. Nhìn lên cửa sổ trên ống kính và xoay nó cho đến khi biểu tượng vô cực xuất hiện.
 • Đặt độ phơi sáng thành bình thường, sử dụng tốt nhất chế độ A để ảnh được chiếu sáng phù hợp

Chụp ảnh tham khảo

xoa mặt tôi

Chọn Menu/Setup/Menu/Image Dust Off Reff Photo/OK

hình ảnh bụi của nikon

Bên trong có hai lựa chọn

 • Bắt đầu: Chụp ảnh tham chiếu ngay bây giờ và bỏ qua bước làm sạch bụi cảm biến
 • Làm sạch cảm biến rồi khởi động: Làm sạch cảm biến và tay cầm tham chiếu

Tôi sẽ chọn con đường đầu tiên. Sau khi nhấn OK, trên màn hình sẽ xuất hiện một thông báo mới. Bạn chỉ cần nhấn nút chụp để chụp ảnh theo thiết lập ở bước trên.

Máy ảnh chụp ảnh tham chiếu và lưu vào thẻ nhớ. Hình ảnh mới có đuôi .NDF và bạn không thể xem nó bằng phần mềm. Vậy chúng ta nên làm gì tiếp theo?

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật nhiều hơn 101 ảnh quốc huy việt nam hình nền tuyệt vời nhất

Giảm bụi trong Capture NX-D

Sau khi hoàn thành các bước trên, chúng ta lấy máy ra chụp ảnh như bình thường. Các hạt bụi vẫn còn đó, nhưng không còn là vấn đề lớn nữa. Sau đó sao chép tất cả ảnh mới chụp và đính kèm tệp .NDF tham chiếu vào cùng một thư mục trên máy tính của bạn.

Như ảnh trên mình chụp 2 mẫu có 1 lỗ nhỏ để các bạn dễ nhìn thấy bột hơn. Tất nhiên, đừng quên sao chép hình ảnh tham khảo vào máy tính của bạn. Bây giờ bạn cần thêm phần mềm Capture NX-D.

Khởi chạy phần mềm và chọn tính năng loại bỏ bụi, theo hình ảnh tham khảo. Đảm bảo ảnh mới và ảnh tham chiếu nằm trong cùng một thư mục. Sau đó bấm Yes để xem thuật sĩ.

Toàn bộ bụi bẩn trong bức ảnh đã được… chứ không chỉ là những chấm tròn như trong photoshop. Bạn có thể đăng ký xử lý ảnh hàng loạt trong Capture NX-D.

Thật tuyệt phải không nào? Loại bỏ bụi bẩn mà không cần phải chạm vào cảm biến. Bạn có thể tải xuống hình ảnh thử nghiệm ban đầu tại đây. Tôi hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để xem xét. Hẹn gặp lại!

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bụi Sensor nguyên nhân và cách xử lý . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *