Nói đến thịt bê thì không còn xa lạ vì thịt bê như món ăn hàng ngày, trong bữa ăn cũng như trong những bữa tiệc tiếp khách. Đưa chúng ta về những khung bậc cảm xúc khác nhau theo từng vị món ăn.
Thịt bê là loại thịt có rất nhiều dưỡng chất tốt cho tất cả mọi người. Đây là những món ẩm thực nổi tiếng đã được lan truyền cả nước vì sự đặc sắc, đậm đà bản sắc của vùng đất truyền thống lâu đời này. Thịt bê bình định cũng được đưa vào những thực phẩm nằm trong top ngon của đặc sản bình định. Chế biến được rất nhiều món ăn ngon.
Bê thui Cầu Mống - Món ngon nức tiếng Quy Nhơn Bình Định
- Về thịt bê thui Cầu Mống: cần dùng con bê chỉ nặng khoảng từ 25 kg - 35 kg và phải nuôi ở đồng bằng, được ăn cỏ. Dùng lửa than để thui thịt bê và thui đều để thịt bên trong chín tới, mềm, ngọt, bên ngoài da vàng ửng, giòn tan
- Đồ ăn kèm với thịt bê thui: thường ăn kèm cùng với bánh tráng cuốn hoặc bánh đa. Bánh tráng cuốn là loại bánh nhỏ, dai và mỏng được lấy từ các lò bánh ở Điện Bàn.
- Nước chấm: phải pha từ đúng loại mắm cái thượng hạng. Loại mắm này làm từ cá nục, cá cơm tươi rói được đánh bắt từ ven biển miền Trung. Nước mắm được cho thêm tỏi, ớt, mè rang, chanh, gừng… nên có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
- Rau sống: gồm có 3 loại chính là chuối chát, khế chua và giá sống. Ngoài ra còn có thêm rau húng, rau ngò, quế, cải thìa non…
Giá trị dinh dưỡng từ bê thui Bình Định
Bê thui là món ăn yêu thích của nhiều người, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong thịt bên gồm có:
- Protein: protein được gọi là hoàn chỉnh khi tỷ lệ hàm lượng acid amin tổng có đủ các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Thịt bê nướng có nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm: leucine (80 mg/g protein), valine (55 mg/g protein), isoleucine (49 mg/g protein), tryptophan (10 mg/g protein), lysine (83 mg/g protein), Threonine (44 mg/g protein), histidine (36 mg/g protein), …
- Tỷ lệ năng lượng protein: cải thiện năng lượng protein trong chế độ ăn uống có thể là một chiến lược hiệu quả đáng kể để tăng chất lượng chế độ ăn và có thể giúp cho quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi hơn. Tỷ lệ năng lượng protein trong thịt bê nướng là 5,8. Tỷ lệ này làm cho thịt bê nướng trở thành thực phẩm có P: E cao.
- Mật độ năng lượng (ED): Giảm mật độ năng lượng của thức ăn có thể là một chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì mà không cần tập trung vào lượng calo. Mật độ năng lượng của thịt bê nướng là 2.0, nên nó trở thành thực phẩm có mật độ năng lượng trung bình.
- Các vi chất dinh dưỡng trong thịt bê nướng theo % Lượng Khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ở mức khá cao với các vitamin B6, B3, B5, vitamin D, vitamin E…, các chất khoáng như selen, phospho, đồng, kẽm, magie, sắt… Điểm mật độ dinh dưỡng cho thịt bê nướng là 25/100. Đây là điểm mật độ dinh dưỡng thấp. Điểm mật độ dinh dưỡng cho bạn biết lượng khoáng chất, vitamin, axit amin và axit béo thiết yếu mà bạn nhận được trên mỗi calo. Điều này giúp bạn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà không bị tiêu hao năng lượng dư thừa.
Chúng tôi cam kết cung cấp tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo về nguồn gốc cũng như giá cả. Tất cả nguyên liệu đều có nguồn gốc từ vùng quê Bình Định. TH - FOOD rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Xem thêm: TH - Food, Gân Bò Thịt Bình Định, Da Bò Bình Định