Cafe Arabica là loại cà phê được phát hiện trước Robusta, có lịch sử lâu đời hơn Robusta. Arabica có mùi thơm rất đặc trưng, vị cà phê thoang thoảng. Là một trong những loại café đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy cafe Arabica là gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Arabica được trồng phổ biến ở đâu tại Việt Nam? Cùng Cubes Asia tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây!
>> Xem thêm:
- Cafe Robusta Là Gì? Hương Vị Như Thế Nào?
- Cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica
Cafe Arabica là gì?
Cafe hạt Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Đây là loại cây sinh sống phần lớn ở những vùng núi có độ cao từ 1.000 - 1.500 mét. Đặc điểm nhận dạng của chúng là có tán lớn, hình oval, màu lá xanh đậm (gần giống với cây chè Việt Nam). Độ cao của cây trưởng thành có thể lên đến 6 mét hoặc thậm chí cao đến 15 mét.
Cafe Arabica nguyên chất có 2 loại phổ biến là Moka và Catimor.
Arabica là giống cây cà phê cho giá trị kinh tế cao với chất lượng thượng hạng (Nguồn: Cubes Asia)
Cafe hạt Arabica thường được trồng ở Brasil và Colombia. Đây là hai nước đi đầu trong ngành trồng giống café này. Chất lượng và cả màu coffee sau chiết xuất được các chuyên gia đánh giá rất cao. Quả có hình bầu dục. Mỗi quả thường chỉ có 2 hạt. Do đó, chúng có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với các giống café khác. Hương thơm, hàm lượng caffine cũng cao và đặc biệt hơn hẳn.
>> Xem thêm:
- Cà phê rang mộc là gì
- Cà phê Mocha là gì
Nguồn gốc tên Arabica?
Giống cây cà phê này xuất phát từ tên của bán đảo Arabia. Đây là bán đảo của Ả Rập (Arabia Peninsula). Theo người xưa kể lại, khi loại café này được tìm thấy ở Ethiopia khu vực châu Phi, đã được người dân nơi đây thưởng thức và ngày càng thích loại thức uống này. Bởi nó cho vị đắng, nồng, thơm nhưng lại có cảm giác tỉnh táo sau khi thưởng thức.
Sau đó, chúng du nhập vào bán đảo Ả Rập do bán đảo gần với Ethiopia. Điểm lợi thế là Ethiopia lại là cửa ngõ ra vào châu Âu thuộc địa phận châu Phi nên đã nhanh chóng được biết đến và người dân nơi đây xem thức uống này là độc quyền, giữ riêng cho mình. Từ đó, cái tên cà phê Arabica ra đời. Sau thời gian, chúng được phát triển và còn được gọi với tên khác là Mocha. Mocha cũng là một địa danh cảng biển của Yemen thuộc bán đảo Ả rập, phía bên kia bờ biển Đỏ.
Arabica xuất phát từ địa danh bán đảo Arabia (bán đảo Ả rập - Arabia Peninsula) (Nguồn: Cubes Asia)
Cà phê Arabica có bao nhiêu loại và các biến thể của hạt Arabica?
Xét về mặt thương mại trên thị trường kinh doanh ngành café thì chúng được chia thành hai loại đó là: Arabica thuần chủng và bán thuần chủng. Xét về đặc tính, chất lượng, mùi hương và vị đắng thì được chia thành bốn loại thuộc loại thuần chủng nguyên chất:
Giống cà phê Arabica Caturra
Cà phê Caturra được lai tạo từ hạt cà phê Arabica. Một biến thể của Bourbon (Arabica thuần chủng) với dòng cà phê Mundo Novo (dòng lai tạo giữa hai dòng Arabica thuần chủng là Bourbon và Typica).
Loại giống café này của Arabica có màu vàng đặc trưng rất bắt mắt, khó trộn lẫn với các loại café khác. Caturra được lai tạo từ nhiều giống cà phê khác nhau. Chúng được du nhập từ Cuba vào những năm 1980. Đặc điểm của giống café này là có nhân tròn trịa, giống hạt cà phê Catimor.
Giống cà phê Arabica Caturra (đặt theo tên một thị trấn ở Brazil) (Nguồn: Cubes Asia)
Giống cà phê Arabica Bourbon
Arabica Bourbon là một trong những giống cà phê đầu tiên được du nhập vào Việt Nam từ thực dân Pháp vào những năm 1975.
Vào thời điểm này, loại cà phê Bourbon chỉ có tầng lớp quý tộc, thượng lưu được thưởng thức bởi nó được xem như một loại thức uống ngon và đặc biệt. Đây là dòng cà phê thượng hạng, được đánh giá rất cao về chất lượng. Nó sánh ngang với những loại “specialty coffee” trên thế giới. Giống Arabica Bourbon này được trồng và phát triển tại các xã Xuân Thọ và Xuân Trường thuộc vùng Cầu Đất, Đà Lạt.
Hạt cà phê Arabica Bourbon dễ dàng chinh phục các “tín đồ cà phê” nhờ hương thơm quyến rũ, nồng nàn với vị ngọt hậu kéo dài. Cà phê khi rang ở nhiệt độ vừa phải sẽ cho ra một thức uống chua nhẹ, có mùi rượu vang. Đây là lý do tại sao chúng được mệnh danh là “Bà hoàng của các loại cà phê”.
Giống cà phê Arabica Bourbon (Nguồn: Cubes Asia)
Giống cà phê Arabica Catimor
Catimor là giống cà phê được lai tạo từ hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo giữa dòng robusta với Arabica), có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha.
Với đặc tính dễ dàng thích nghi với khí hậu Việt Nam, năng suất cao và chống chịu được sâu bệnh, Arabica Catimor thường được trồng phổ biến hơn so với chủng Bourbon và Typica.
Hiện nay, Catimor phân bổ chủ yếu ở các vùng nguyên liệu cà phê lớn trên cả nước như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là khi rang xay, vị của chúng khi chiết xuất thành nước không được đậm đà như loại Bourbon.
Giống cà phê Arabica Catimor (Nguồn: Cubes Asia)
Giống cà phê Arabica Typica
Arabica Typica là giống cà phê nổi tiếng thơm ngon bậc nhất của vùng Cầu Đất - Đà Lạt.
Hạt cà phê Arabica Typica có chất lượng gần như là tuyệt hảo, chinh phục được vị giác của hàng ngàn khách hàng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do năng suất thấp, không trồng thương mại nhiều được nên giống cà phê này có số lượng khá ít tại Việt Nam, giá thành lại cao hơn hẳn so với những giống cà phê Arabica khác trên thị trường.
Giống cà phê Arabica Typica (Nguồn: Cubes Asia)
>> Có thể bạn quan tâm:
- Cách pha cà phê phin đơn giản
- Cách ủ cà phê chuẩn
- Cách rang cà phê tại nhà
Cà phê Arabica được trồng phổ biến ở đâu tại Việt Nam?
Những vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam phải kể đến như là: Lâm Đồng, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La. Đặc biệt, vùng Cầu Đất của Đà Lạt, Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi nên loại Arabica Cầu Đất có chất lượng rất cao và được mệnh danh là Nữ Hoàng cà phê Việt Nam.
Ngoài ra, vùng đất Tây Bắc, chủ yếu là 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên tại đây trồng hầu hết là cà phê Arabica. Cây cà phê Arabica ở đây sinh trưởng tốt, cho chất lượng cao. Sơn La là tỉnh trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau tỉnh Lâm Đồng. Cà phê Arabica Hướng Hóa, Quảng Trị cũng là khu vực trồng giống cafe hạt Arabica rất nhiều. Khe Sanh - Quảng Trị được Hiệp Hội Cà Phê - Ca Cao Việt Nam chọn làm trung tâm trồng và sản xuất cà phê Arabica lớn nhất của miền Trung.
Giống cây cafe Arabica ngon được trồng nhiều ở những vùng cao Việt Nam (Nguồn: Cubes Asia)
Phân loại cà phê Arabica
Tại Việt Nam, cafe Arabica ngon được phân loại theo sàng. Phổ biến nhất là sàng 16 và sàng 18. Sàng 16 có đường kính hạt cà phê nhân (hay kích thước lỗ sàng) là 6,30mm và sàng 18 là 7,10mm. Ngoài kích thước, cafe hạt Arabica còn được phân loại theo độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt đen vỡ và tỷ lệ hạt trên sàng. Cafe Arabica nguyên chất tại Việt Nam còn được phân loại theo xuất xứ.
Có nhiều cách để có thể phân loại được các loại cafe Arabica (Nguồn: Cubes Asia)
Lâm Đồng là vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay, Arabica thường được phân loại chất lượng dựa vào nơi trồng là vùng cao và Arabica vùng thấp. Giống cây Arabica vùng cao được đánh giá có chất lượng vượt trội hơn giống cây trổng ở vùng thấp. Nhìn chung, những cách thức phân loại trên cũng chỉ là hình thức phân loại cách tương đối, không thể đánh giá đúng chất lượng chuẩn 100%. Tuy nhiên, riêng cà phê Arabica Cầu Đất hiện nay được xem như cà phê đặc sản.
>> Đọc tiếp:
- Các loại hạt cà phê phổ biến
- Các phương pháp chế biến cà phê
- Những cách pha chế cafe ngon
Với những thông tin hữu ích về các loại cafe Arabica, Cubes-asia.com hy vọng có thể đem lại nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực coffee cho những khách hàng quan tâm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về loại café này, đừng quên liên hệ đến Cubes Asia để được giải đáp nhé! Chúc bạn chọn được hương vị coffee chuẩn “gu”.
CUBES ASIA - MÁY PHA CAFE CHUYÊN NGHIỆP
Đại diện thương hiệu Nuova Simonelli và Victoria Arduino tại Việt Nam
Mua hàng online: vinbarista.com
Địa chỉ cửa hàng:
- Văn phòng: SARIMI A1-00.10, 74 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, Thủ Đức, HCM
- Wholesale Expert: 0903 096 486 (Mr. Phong)
- HoReCa Expert: 0909 567 960 (Ms. Nhi)
- Showroom HCM: SARIMI A1-00.10, 74 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, Thủ Đức, HCM
- Hotline: 0909 244 358
- Showroom Hà Nội:87 Lê Hồng Phong, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội.
- Hotline: 0907 838 395