Ảnh RAW là gì và ưu điểm của ảnh RAW

Rate this post

Ảnh RAW là gì? Ta có thể hiểu RAW là định dạng ảnh thô và chưa qua xử lý. Ảnh RAW lưu trữ tất cả thông tin mà cảm biến nhận được, bao gồm ánh sáng, cân bằng trắng, màu sắc. Sau đó đóng gói lại theo cách riêng của họ. Mỗi công ty có một tên bổ sung khác nhau. Nikon có NEF, Canon có CR2 và nhiều phần mở rộng khác nhau.

Ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW lưu trữ mọi thứ mà cảm biến chụp được. Nên tiện hơn khi hậu kỳ, chỉnh độ sáng, cân bằng trắng, tăng nét. Cũng vì mang nhiều thông tin hơn nên ảnh RAW thường nặng gấp 3-4 lần ảnh JPG cùng loại.

Ở ảnh RAW chúng ta vẫn có thể chọn chất lượng, chẳng hạn như ảnh RAW 14-bit hoặc 12-bit. Nén hoặc không nén. Nếu bạn cần một bức ảnh chất lượng, hãy chọn cài đặt cao nhất. Đôi khi cài đặt này sẽ làm chậm máy ảnh của bạn, quay lâu hơn và sử dụng nhiều thẻ nhớ hơn. Trong bài viết này, tôi sẽ so sánh một số ưu điểm của ảnh RAW với JPG.

Ảnh thô giúp cân bằng trắng dễ dàng hơn

Ảnh RAW có khả năng điều chỉnh cân bằng trắng dễ dàng hơn và giữ được màu sắc chính xác hơn JPG

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu 100+ hình nền iphone 11 pro mã đẹp hay nhất

Ảnh thô giữ lại bóng và làm nổi bật chi tiết tốt hơn

Vậy khi nào thì sử dụng ảnh RAW? Bạn nên sử dụng ảnh RAW trong mọi trường hợp vì những lợi ích mà RAW mang lại. Lúc này thẻ nhớ rất rẻ, máy có tốc độ xử lý tốt. Tất cả các máy ảnh đều có tùy chọn chụp RAW+JPG, vì vậy hãy luôn chụp RAW. Vậy chụp RAW rồi xử lý bằng phần mềm gì ạ? Trong khi mặc định máy tính không hiểu ảnh RAW.

Nổi tiếng và thân thiện với người dùng nhất là Adobe Lightroom. Bạn có thể quản lý ảnh raw, ảnh hậu kỳ rất tốt với phần mềm này. Các phiên bản từ CC 2018 trở về trước thường cho màu hơi lệch, nhưng từ các phiên bản CC 2019 thì phần mềm này xử lý rất tốt.

Xử lý ảnh thô với Camera RAW

Đây có thể coi là một tính năng trong Photoshop, chuyên xử lý ảnh RAW. Camera RAW cơ bản là phiên bản rút gọn của Lightroom. Phần mềm có ưu điểm là cập nhật nhanh, trực quan và dễ sử dụng.

Phần mềm gốc, xử lý ảnh RAW rất tốt, chính xác và miễn phí. Phần mềm Capture NX-D giúp bạn xử lý hậu kỳ ảnh RAW. c Chuyển đổi RAW sang JPG và quản lý các tệp RAW. Phần mềm có nhược điểm là sử dụng phần cứng tồi. Hoặc gây treo máy không rõ nguyên nhân.

Đây là phần mềm gốc tốt nhất mà tôi biết. Bạn có thể chỉnh sửa rất nhanh chóng và chi tiết. Canon DPP tận dụng tốt phần cứng. Xử lý một số lượng lớn hình ảnh và hiếm khi gặp sự cố. Như vậy là chúng ta đã biết được một số ưu điểm của ảnh RAW, cùng với phần mềm hậu kỳ ảnh RAW. Hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo, cảm ơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn xuất Preset trong Adobe Lightroom

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ảnh RAW là gì và ưu điểm của ảnh RAW . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *