Cháo là món ăn rất được nhiều người yêu thích sử dụng bởi chúng dễ tiêu hoá mà còn bổ dưỡng. Hiện nay thay vì phải tự chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo thì cháo tiện lợi chính là lựa chọn thay thế của nhiều người. Ăn cháo tiện lợi Zummy sẽ là cách bổ sung dinh dưỡng đáng để cân nhắc. Cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết sau đây.
Ăn cháo thế nào để tốt cho sức khỏe?
Cháo thường là món ăn được nhiều người nghĩ ngay khi bị ốm hoặc nặng bụng. Bởi cháo được ninh nhừ từ gạo kết hợp với thịt, rau củ mềm sẽ giúp bổ sung đầy đủ chất và năng lượng cũng như làm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ăn cháo cho đúng cách? Dưới đây là những mẹo ăn cháo để chúng không gây phản tác dụng:
Ăn cháo không quá nóng
Có nhiều người quan niệm rằng phải ăn cháo khi còn nóng. Đây là quan niệm sai lầm bởi bất kỳ món ăn nào ăn khi quá nóng sẽ gây hại cho sức khỏe. Biểu mô niêm mạc thực quản mỏng nên rất dễ bị bỏng khi tiêu thụ thức ăn quá 65 độ C. Nếu giữ thói quen này dễ gây bỏng ở niêm mạc thực quản và lâu ngày có thể dẫn đến ung thư thực quản. Tốt nhất khi cháo mới nấu xong, hãy đợi nguội hoặc ăn cháo tiện lợi hâm nóng và để nguội còn 35 - 40 độ C.
Ăn cháo không kết hợp món khác
Sẽ có nhiều người rất thích ăn cháo kèm với dưa chua để không bị “nhạt miệng”. Tuy nhiên hàm lượng muối trong các loại dưa ăn kèm rất cao và có thể gây tổn hại đến tim mạch, niêm mạc dạ dày, làm cơ thể tích nước. Chỉ nên ăn cháo và nấu cùng với rau, thịt, đậu nêm nếm gia vị vừa ăn là đủ.
Chỉ ăn cháo thỉnh thoảng
Mặc dù cháo được biết đến là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá nhưng nếu lạm dụng chúng, ăn trong thời gian dài sẽ khiến tổn thương dạ dày. Lúc này cơ thể sẽ giảm hành động nhai nuốt cũng như giảm tiết nước bọt, điều này không tốt cho quá trình tiêu hoá và hấp thu. Lâu dần chức năng của dạ dày cũng yếu đi.
Ăn cháo ninh kỹ
Cháo buộc phải được ninh kỹ hoặc hâm nóng kỹ. Bởi nếu các hạt gạo chưa thật sự mềm thì chúng sẽ làm tăng sự kích thích tiết dịch vị dạ dày ít hơn từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá của dạ dày. Đặc biệt khi ninh kỹ hay hâm nóng đủ thời gian, bạn có thể hạn chế được nguy cơ bị trúng thực nếu cháo bị nhiễm vi khuẩn.
Ăn cháo tiện lợi gạo lứt thịt gà đậu đỏ Zummy có tốt không?
Cháo tiện lợi là lựa chọn của người bận rộn, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được bày bán, đâu là lựa chọn tốt cho sức khỏe? Bạn nên cân nhắc về cháo tiện lợi gạo lứt thịt gà đậu đỏ Zummy. Sản phẩm chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng, lành mạnh từ nguyên liệu tự nhiên như gạo lứt, thịt gà, đậu đỏ và không chứa chất bảo quản. Dinh dưỡng trong cháo gạo lứt thịt gà đậu đỏ Zummy được đánh giá cao bởi:
- Đậu và thịt: Đậu đỏ và thịt gà rất giàu đạm. Đây là dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển tế bào, giúp hồi phục cơ thể người bệnh và tốt cho hệ tiêu hoá. Thịt gà còn chứa ít calo nhưng lại giàu omega - 3, magie, kali, sắt, kẽm, vitamin B tốt cho sức khỏe.
- Gạo lứt: Ăn cháo tiện lợi Zummy sẽ đặc trưng bởi sản phẩm được chế biến từ gạo lứt chứ không phải gạo trắng thông thường. Hàm lượng chất xơ, vitamin B cùng protein trong gạo lứt rất tốt cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Ngoài ra cháo Zummy còn được chế biến từ công nghệ tiệt trùng Retort. Đây là công nghệ chế biến cho các phi hành gia nên có thể tiêu diệt được vi khuẩn mà không gây tổn hao nhiều chất dinh dưỡng. Sản phẩm được đóng gói kín, an toàn với hương vị thơm ngon hợp với khẩu vị nhiều người dùng.
Vậy tóm lại cháo Zummy là sản phẩm chất lượng, phù hợp cho mọi đối tượng. Bảng thành phần lành tính, bổ dưỡng cùng công nghệ chế biến hiện đại chính là ưu điểm của sản phẩm. Những ai đang muốn tìm cho mình một loại cháo ăn liền chất lượng thì nên cân nhắc về cháo Zummy.
Những ai không nên ăn cháo?
Sau khi tìm hiểu về ăn cháo tiện lợi Zummy có tốt không ta cùng quan tâm đến đối tượng nào là nên hạn chế ăn cháo. Bởi không phải ai ăn cháo cũng tốt cho sức khỏe:
- Người có dạ dày kém: Những ai có nguy cơ trào ngược axit, ợ nóng, loét dạ dày thì không nên ăn cháo và súp. Bởi khi ăn các món ăn này, bạn rất dễ bị ợ nóng kèm các triệu chứng trào ngược axit tồi tệ hơn.
- Người có vấn đề về trao đổi chất: Ăn cháo sẽ nguy hiểm nếu bạn ăn trong thời gian dài và không phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Ăn cháo nấu hay ăn cháo tiện lợi đều khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.
- Trẻ em: Một số người lầm tưởng rằng nên cho trẻ ăn cháo thường xuyên bởi dễ tiêu. Nhưng nếu bé đang ở giai đoạn tăng trưởng và phát triển thì không nên cho ăn cháo dài ngày. Điều này làm chậm sự phát triển của bé bởi cháo không cung cấp nhiều năng lượng. Tốt nhất chỉ sử dụng cháo như một cách thay đổi khẩu vị cho trẻ trong chế độ ăn.
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn để cung cấp cho thắc mắc ăn cháo thế nào để tốt cho sức khỏe cũng như một số đối tượng không nên ăn cháo. Hãy cùng theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật những thông tin sức khỏe mới nhất nhé!