Không chỉ múi cam mà vỏ cam cũng là bộ phận hữu ích. Với nhiều dưỡng chất quý giá, nó thường được khuyên giữ lại để sử dụng, hoặc trở thành nguyên liệu sản xuất những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Vậy cụ thể vỏ cam có tác dụng gì và tác dụng ấy đến từ đâu?
Vỏ cam có tác dụng gì?
Cải thiện tiêu hóa
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời BS Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện 108 cho biết, vỏ cam và các trái cây cùng họ như chanh, quất, quýt có thể hỗ trợ chữa các chứng bệnh tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn, đau bụng, nôn mửa...
Bên cạnh đó, hợp chất limonene có trong vỏ những loại trái cây này có tác dụng giảm ợ nóng hiệu quả. Vì vậy, những người bị viêm dạ dày hay mắc chứng khó tiêu nên ăn chút vỏ cam quýt.
Vỏ cam chứa các chất xơ polysacarit không hòa tan như tannin, hemi-cellulose và pectin. Chúng giúp điều chỉnh đường ruột, tránh táo bón, cải thiện các vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp như khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi...
Làm đẹp da
Vỏ cam có tác dụng gì trong việc làm đẹp da? BS Trần Hằng (khoa Da liễu - Bệnh viện Thanh Nhàn) trả lời trên báo Sức khỏe và Đời sống rằng vỏ cam quýt không chỉ giúp làn da khỏe mạnh và sáng mịn mà còn làm sáng tông màu da, giảm các dấu hiệu lão hóa và điều trị mụn trứng cá. Tác dụng này có được nhờ lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào.
Có thể sử dụng vỏ cam quýt khô hoặc tươi dưới dạng mặt nạ, tẩy tế bào chết…, kết hợp với đường và dầu ô liu. Bạn cũng có thể xay vỏ cam, thêm trà đen hoặc trà xanh để làm mặt nạ tẩy da chết, làm sáng da.
Giảm nguy cơ ung thư
Vỏ cam giàu flavonoid - chất chuyển hóa trung gian của thực vật nhiều chức năng quan trọng với sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.
Hợp chất beta-cryptoxanthin có trong vỏ cam có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Sắc tố thực vật hesperidin trong vỏ cam có các tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm. Theo một số nghiên cứu, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp cao - hai tác nhân chính gây ra các bệnh tim mạch.
Vỏ cam cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.
Giảm viêm và dị ứng
Các nghiên cứu chứng minh, một số hợp chất có trong vỏ cam có thể ngăn chặn sự giải phóng histamine - hóa chất gây dị ứng trong cơ thể. Khi bị dị ứng, có thể lấy vỏ cam phơi khô ăn phần nào hạn chế tình trạng này.
Tăng sức đề kháng
Lượng vitamin C cao trong vỏ cam sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại chứng cảm lạnh, ho, cảm cúm...
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ, các vitamin cũng như hợp chất chống oxy hóa flavonoid có nhiều trong vỏ cam vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ giảm cân an toàn.
Giảm đau đầu, chống say xe
Khi bị đau đầu, hãy bạn có thể cho vỏ cam vào nước đun sôi, sau đó dùng nước này để xông hơi. Mùi hương dễ chịu từ tinh dầu vỏ cam sẽ giúp bạn dễ chịu, giảm cơn đau đầu, tinh thần thoải mái và tỉnh táo hơn.
Hương thơm từ vỏ cam có tác dụng an thần, tạo tâm trạng thoải mái, kích thích cảm xúc tích cực, giúp bạn dễ ngủ, làm giảm căng thẳng hoặc tình trạng huyết áp cao, tim đập nhanh, giảm say tàu xe.
Giảm hôi miệng
Vỏ cam có tác dụng gì đối với sức khỏe răng miệng? Việc nhâm nhi vài lát vỏ cam phơi khô sẽ giúp cải thiện mùi hôi răng miệng và làm trắng răng. Có thể dùng vỏ cam làm hỗn hợp để đánh răng, giúp đẩy lùi tình trạng răng ố vàng và loại bỏ các mảng bám. Cách làm: Nghiền vỏ cam thành bột, phơi khô, trộng chung với kem đánh răng tạo thành hỗn hợp đánh răng từ 2-3 lần một tuần.