Bước 1: Làm tóp mỡ
Mỡ lợn mua về bạn chần sơ với nước sôi cùng chút muối để khử mùi hôi. Vớt ra, rửa vài lần với nước sạch rồi để ráo.
Kế tiếp, bạn dùng dao cắt mỡ lợn thành miếng nhỏ vừa phải.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo để chống cháy. Sau đó, cho mỡ lợn đã thái vào chảo, điều chỉnh lửa ở mức trung bình. Đảo đều tay cho tóp mỡ ngả vàng thì vớt ra, để riêng. Phần mỡ nước thì để nguội, rồi để vào liễn hoặc lọ sứ, thủy tinh đậy nắp để bảo quản, dùng cho các món xào, nấu thay thế dầu ăn.
Bước 2: Làm nước sốt cà chua
Cà chua đem rửa sạch, sau đó thái múi cau.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Cho một ít mỡ lợn vào chảo (bạn có thể tận dụng ngay chảo vừa mới đun tóp mỡ) rồi cho hành khô vào phi thơm lên. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào đảo đều.
Sau đó, thêm một chút nước mắm, bột canh, hạt nêm sao cho vừa miệng, đậy vung rồi đun lửa vừa.
Bước 3: Làm tóp mỡ sốt cà chua
Cho 1 bát nhỏ nước vào chảo cà chua, đun sôi lên, hạ nhỏ lửa đun tiếp cho cà chua mềm nhuyễn, nước hơi sền sệt. Lúc này, bạn cho tóp mỡ vào chảo, đảo đều lên. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Cuối cùng, rắc thêm hành lá vào là đã hoàn thành xong món tóp mỡ sốt cà chua rồi.
Thành phẩm
Tóp mỡ sốt cà chua có vị béo ngậy, giòn ngon của tóp mỡ, sốt cà chua đậm đà, đặc biệt ngon hơn khi ăn cùng rau sống. Nếu có sẵn tóp mỡ thì món này chỉ mất vài phút là có thể hoàn thành, cực kỳ nhanh chóng, dễ làm.
Trên đây là hướng dẫn cách làm tóp mỡ sốt cà chua hao cơm cực đơn giản. Đừng quên lưu ngay công thức món ăn này để trổ tài chế biến chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Tham khảo một số mẫu chảo chống dính giá tốt, bán chạy tại MediaMart: