Thịt xá xíu có hương vị đậm đà, mềm thơm và béo ngậy sẽ là món ăn bạn không nên bỏ qua trong thực đơn của mình. Công thức làm ngon chuẩn vị không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có bí quyết mới có thể khiến miếng thịt thấm đều gia vị, mềm ngon. Để giúp bạn thực hiện thành công món ăn này, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ nhiều cách làm thịt xá xíu ngon, hấp dẫn ngay dưới đây.
Thịt xá xíu là món ngon bạn không nên bỏ lỡ cho bữa ăn của mình. Ảnh: Internet
Món ăn này có xuất xứ từ Trung Hoa được du nhập vào nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Thông thường, thịt xá xíu được ăn cùng với bánh mì, cơm, xôi, mì… Để làm được món xá xíu ngon, trước hết bạn phải chọn được phần thịt chất lượng.
Cách chọn thịt heo tươi ngon làm xá xíu
Để món xá xíu mềm ngon, bạn nên chọn thịt nạc dăm. Đây là phần thịt có xen lẫn nạc và mỡ nên khi chế biến không bị khô. Nếu không tìm mua được phần thịt này, có thể chọn thịt ba chỉ đều được.
Bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, hồng hoặc đỏ nhạt ở phần nạc và trắng ngà ở phần mỡ. Thịt ngon là không có mùi hôi thối hay tanh, hăng. Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy đàn hồi tốt. Thịt săn chắc, không nhão hoặc có dịch chảy ra thì không nên mua.
Cách làm thịt xá xíu mềm thơm đơn giản
Nguyên liệu
- 1kg nạc dăm đầu mềm
- 50g hành tây
- 6 gốc ngò rí
- 1g ngũ vị hương
- 50g mạch nha
- 30ml rượu mai quế lộ
- 20g dầu hào
- 50g xốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, hạt nêm
Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi mua về rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng to dài.
Hành tây bỏ vỏ, cắt nhỏ. Gốc ngò rửa sạch.
Pha trộn hỗn hợp gia vị ướp
Cho hành tây, 5g muối, 10g bột ngọt, 40g đường, 1g ngũ vị hương, 30ml rượu mai quế lộ, 20g dầu hào, 50g xốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee, 20g nước tương, 15g hạt nêm vào cối xay nhuyễn.
Ướp thịt
Cho tất cả hỗn hợp gia vị trên vào thịt, thoa đều, massage nhẹ nhàng cho thịt thấm gia vị. Để ướp ít nhất 1h.
Rim thịt
Bắc chảo lên bếp, cho thịt đã ướp vào nấu trên mức lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và cho 50g mạch nha, 5g tiêu, gốc ngò vào, trộn đều lên. Đun khoảng 20 phút, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình. Sau đó, đun cho đến khi nước hơi sệt lại là được.
Trình bày và thưởng thức
Cắt thịt thành từng lát mỏng và có thể thưởng thức với xôi, bánh mì, cơm…
Một số lưu ý khi làm xá xíu
- Nên sử dụng mạch nha sẽ giúp cho thành phẩm món ăn bóng mượt, đẹp mắt. Nếu không tìm mua được mạch nha, bạn có thể thay thế bằng mật ong.
- Thông thường xá xíu sẽ có vị đậm để ăn kèm với bánh mì, cơm, xôi…
- Nếu có thời gian, bạn nên ướp gia vị với thịt qua đêm để thấm hơn.
- Trong quá trình rim, bạn trở thịt liên tục để thấm gia vị…
Tham khảo nhanh thêm các cách làm thịt xá xíu ngon, khác
Cách làm thịt xá xíu người Hoa
Nguyên liệu
- 1kg nạc dăm
- 6 tép tỏi
- 5 củ hành tím
- 5 gốc ngò rí
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối, dầu mè, rượu mai quế lộ, mật ong, mạch nha, xốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee, dầu hào, nước tương
Các bước thực hiện:
- Ngâm thịt với nước có pha muối loãng và 2 muỗng canh giấm trong 20 phút, sau đó lấy ra rửa sạch lại, để ráo nước. Cắt khối thịt thành từng miếng nhỏ theo dọc thớ, có chiều dài khoảng 15cm và ngang 4cm.
- Cho tỏi, hành tím, gốc ngò, 8g muối, 5g bột ngọt, 40g đường, 10g hạt nêm, 3g tiêu, 2g ngũ vị hương, 15g dầu hào, 50g xốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee, 25ml nước tương, 35ml rượu mai quế lộ, 12g mật ong, 12ml dầu mè vào cối xay nhuyễn.
- Ướp hỗn hợp gia vị với thịt, thoa đều cho thịt thấm, thời gian ướp là 4.5h.
- Sau khi ướp đủ thời gian, bạn có thể mang đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút hoặc có thể rim trên bếp. Nếu sử dụng phương pháp nướng, bạn nên đun mạch tan chảy rồi ướp vào thịt trước khi nướng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho thịt cùng với nước ướp vào, đun trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại thì giảm lửa nhỏ vừa lại. Đun được khoảng 20 phút thì bạn cho 1.5 muỗng canh mạch nha vào, trở đều thịt cho mạch nha tan ra. Đồng thời điều chỉnh lửa nhỏ, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Cách làm xá xíu bằng gói gia vị
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai
- 1 gói xốt gia vị ướp thịt xá xíu (có bán tại chợ truyền thống và siêu thị)
- 1 trái dừa chặt lấy nước
Các bước làm:
- Thịt cắt thành những miếng dài, rửa sạch. Sau đó mang đi chần trong nước sôi khoảng 5 phút tính từ lúc nước sôi. Trong nước luộc, bạn có thể cho thêm 3 củ hành tím và 1 nhánh gừng nhỏ để khử mùi. Sau khi đã chần xong, bạn vớt ra, rửa sạch lại, thấm cho thật khô.
- Tiếp theo, mang thịt đi ướp với gói xốt gia vị trong khoảng 30 phút.
- Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho thịt vào nồi/chảo, đổ nước dừa vào, thêm nước lọc để lượng nước xâm xấp mặt thịt, bắc lên bếp đun trên lửa to trong khoảng 15 phút cho nước hơi cạn lại. Trong quá trình đun, nhớ lật mặt để thịt thấm và chín đều.
- Bạn tiếp tục cho thịt sang lò nướng và nướng ở mức nhiệt 180 độ C trong 20 phút. Cứ mỗi 5 phút, bạn mở nắp kiểm tra và quết hỗn hợp xốt rim ở trên vào và nướng đủ thời gian là hoàn thành món ăn.
Cách làm xá xíu bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 3kg thịt nạc dăm
- ¾ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng canh dầu hào
- ½ muỗng canh mật ong
- ½ muỗng canh nước xốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee
- 1 muỗng canh mạch nha
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Các bước làm:
- Cắt thịt heo thành những miếng to, rửa sạch, để ráo. Trộn hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ¾ muỗng cà phê bột ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột tỏi, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh nước xốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee, 50ml nước lọc, khuấy cho hỗn hợp đều lên.
- Ướp hỗn hợp gia vị trên vào thịt, thoa đều, để ướp trong 6h. Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho thịt nào nồi chiên không dầu.
- Đun mạch nha cho tan chảy ra, quét lên miếng thịt. Bạn có thể chia thịt thành 2 lần chiên. Bạn điều chỉnh nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 150 độ C trong thời gian 30 phút.
- Sau 30 phút, bạn trở mặt lại, quét mạch nha lên và tiếp tục chiên ở mức độ 150 độ C trong thời gian 30 phút là thịt đã chín và thưởng thức được.
Cách làm thịt xá xíu bằng chảo
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ba rọi
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh bột xá xíu
- 3 muỗng cà phê dầu màu điều
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Các bước làm:
- Thịt ba rọi sau khi mua về, rửa sạch, cắt miếng to, để ráo. Ướp thịt cùng với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh bột xá xíu, 3 muỗng canh dầu màu điều, hành băm, tỏi băm, 1/3 muỗng canh hạt nêm, đảo đều cho thịt thấm gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút.
- Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho tất cả thịt vào chảo, bật bếp lên đun cho sôi lên và thịt săn lại thì đổ nước lọc vào xâm xấp mặt thịt, đun liu riu cho đến khi cạn nước. Trong quá trình đun, bạn thường xuyên trở mặt để thịt thấm đều gia vị. Cuối cùng, bạn lấy ra, cắt thành lát mỏng và thưởng thức.
Cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng
Nguyên liệu:
- 500g thịt nạc dăm
- 30g tỏi băm
- 1g màu gạch tôm
- 2g ngũ vị hương
- 30g xốt xá xíu
- 10g dầu hào
- Gia vị: tiêu, muối, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện:
- Thịt rửa sạch, cắt miếng to theo thớ, để ráo. Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: 30g tỏi, 5g tiêu, 2g ngũ vị hương, 1g màu gạch tôm, 5g muối, 20g đường, 10g hạt nêm, 30g xốt xá xíu, 10g dầu hào. Sau đó đổ hỗn hợp gia vị này vào thịt, thoa đều và để ướp trong thời gian 45 phút.
- Sau khi ướp thịt đủ thời gian, cho vào lò nướng ở mức nhiệt 180 độ C trong 15 phút. Sau đó, tăng mức nhiệt lên 230 độ C và nướng thêm 10 phút nữa là thịt xá xíu chín. Cuối cùng, bạn cắt xá xíu thành lát mỏng rồi thưởng thức.
Cách làm xá xíu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạc dăm
- 20g tỏi băm
- 20g gừng băm
- 3 củ hành tím cắt lát
- 1 muỗng canh dầu hào
- 3 muỗng canh xốt xá xíu
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh nước tương
Các bước làm:
- Thịt nạc heo rửa sạch, để ráo, cắt thành 3 - 4 miếng to. Sau đó ướp vào thịt tỏi băm, gừng băm, hành tím lát, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh xốt xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, thoa đều hỗn hợp gia vị vào thịt, để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm.
- Quét 1 lớp dầu vào nồi cơm điện để chống dính, gắp thịt và nồi, đổ cả phần xốt ướp cùng vào, bật chế độ như nấu cơm bình thường. Trong trình nấu, bạn lật thịt khoảng 3 lần cho thấm gia vị. Nấu cho đến khi sốt sánh lại là thịt chín, gắp ra, cắt lát mỏng vừa ăn.
Với các cách làm thịt xá xíu trên đây, bạn đã có thể dễ dàng bổ sung món ăn hấp dẫn này vào thực đơn của mình. Thịt xá xíu có thể ăn cùng với cơm, bánh mì, xôi, mì… Để có thể học nấu nhiều món Hoa hấp dẫn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.