Đặc tính của quả nhãn
Theo y học cổ truyền, nhãn là quả có vị ngọt, tính bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, tăng trí nhớ,... Còn trong y học hiện đại, nhãn là loại quả hội tụ được nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các loại chất đó gồm có: Protein, nước, vitamin PP, vitamin nhóm B, sắt, canxi, kẽm, magie,kali, vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác.
-
Nước: 86.3g
-
Vitamin B2: 0.14mg
-
Vitamin B10: 0.3mg
-
Vitamin C: 58mg
-
Vitamin PP: 0,3mg
-
Protein: 0.9g
-
Lipid: 0.1g
-
Canxi : 21mg
-
Sắt: 0.40mg
Xem thêm: Ăn nhãn sau sinh có gây mất sữa không?
Mẹ sau sinh 2 tháng ăn nhãn được không?
Chắc chắn là được mẹ nhé. Bởi vì, nhãn là loại quả chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nên sẽ giúp mẹ mau lành vết thương. Đồng thời, những chất này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp dưỡng chất để mẹ cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh.
Hơn nữa, vitamin nhóm B trong quả nhãn là thành phần giúp mẹ dễ ngủ, giảm stress, hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh.
Mặc dù, nhãn là loại trái cây giàu dưỡng chất nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều lần trong tuần. Bởi vì, chúng có thể khiến sẽ cơ thể mẹ bị nóng, nổi mụn và làm giảm chất lượng sữa.
3 Lợi ích tuyệt vời khi mẹ sau sinh ăn nhãn
Khi mẹ sau sinh 2 tháng ăn nhãn với liều lượng vừa phải, sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như sau:
Cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng
Nhãn là loại quả chứa lượng lớn Calo và vitamin PP, nên khi mẹ ăn vào sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn. Từ đó, cơ thể mẹ ít cảm thấy mệt mỏi, thoải mái làm các công việc sinh hoạt hàng ngày.
Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong nhãn còn có tác dụng giúp nâng cao sức đề kháng, ngừa cao huyết áp,...
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn dứa có tốt không?
Ngăn ngừa thiếu máu sau sinh
Ăn nhãn là cách giúp các mẹ tăng cường khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể, để ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Ngoài ra, nó cũng giúp hệ thần kinh gần lá lách và tim cảm thấy dễ chịu và bớt áp lực.
Hơn nữa, việc tiêu thụ nhãn còn có tác dụng bảo vệ cơ thể mẹ trước những yếu tố gây hại đến tuyến tụy. Đồng thời, hàm lượng chất sắt trong nhãn còn có tác dụng cải thiện sức khỏe cho các cơ quan sinh sản ở phái nữ.
Ngăn ngừa bệnh trầm cảm
Tiêu thụ nhãn thường xuyên là phương pháp hiệu quả giúp mẹ ngăn ngừa các chứng bệnh về thần kinh, điển hình là trầm cảm. Quả nhãn có khả năng làm thư giãn và tăng cường chức năng hoạt động của các dây thần kinh. Đồng thời, chúng còn góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng mất ngủ, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của các mẹ.
Những lưu ý khi ăn nhãn giúp mẹ và bé cùng khỏe
Nhãn là loại quả giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên lại dễ gây nóng cơ thể nếu mẹ ăn quá nhiều. Vì vậy, để sức khỏe mẹ và bé được đảm bảo, các mẹ nên lưu ý những điều sau:
-
Mẹ cần mua nhãn ở những cửa hàng bán uy tín và chỉ nên ăn nhãn tươi khi vào mùa. Điều này sẽ giúp sức khỏe mẹ và bé ít bị ảnh hưởng, bởi những quả có phun hóa chất bảo vệ thực vật.
-
Do nhãn là loại quả có tính ấm, hàm lượng đường cao và dễ sinh nhiệt nên mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Tốt nhất, một tuần mẹ chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần khoảng 50g - 100g.
-
Nếu mẹ sau sinh đang bị táo bón, nóng trong người, bé bị rôm sảy, nổi mụn thì mẹ nên hạn chế ăn nhãn. Bởi vì, những hàm lượng chất trong nhãn có thể sẽ làm tăng thêm những triệu chứng bất lợi cho sức khỏe.
-
Mẹ sau sinh 2 tháng đang bị tăng huyết áp không nên ăn quá nhiều nhãn trong 1 tuần. Bởi vì loại quả này có tính nhiệt cao, khi ăn vào sẽ gây áp lực tim mạch rất nghiêm trọng.
-
Những mẹ mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhãn, vì lượng đường trong nhãn rất cao. Vì vậy, nếu mẹ ăn nhiều nhãn sẽ dễ bị tiểu đường và béo phì.
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn táo có tốt cho sức khỏe không?
- Sau sinh ăn mít được không?
Bài ᴠiết trên đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi: Sau khi ѕinh 2 tháng ăn nhãn được không. Mong rằng những thông tin trong bài sẽ thực sự hữu ích, giúp mẹ xây dựng được chế độ dinh dưỡng sau sinh phù hợp. Mẹ đừng quên theo dõi Monkey thường xuyên, để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé.