Bạn đang tìm kiếm một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn để đổi vị cho thực đơn gia đình? Ốc giác nướng mỡ hành chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm cùng hương vị đậm đà, béo ngậy. Review Ẩm Thực đảm bảo món ăn này hứa hẹn sẽ khiến bạn “ghiền” ngay từ lần thử đầu tiên.
Ốc giác là loài ốc gì?
Ốc giác, hay còn được mệnh danh là “Ốc Hoàng đế”, là một loài ốc biển với kích thước lớn và giá trị kinh tế cao. Loài ốc này sở hữu vẻ ngoài độc đáo với vỏ dày, màu nâu vàng sẫm. Vỏ ốc giác có thể đạt đường kính lên đến 20cm, ẩn chứa bên trong phần thịt trắng giòn dai và phần ruột béo ngậy, thơm ngon.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, ốc giác còn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và dai giòn đặc trưng.
Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ nướng, hấp, luộc đến xào, gỏi, lẩu,… Mỗi cách chế biến lại mang đến một hương vị riêng biệt, kích thích vị giác. Thế như trong số đó món ăn chinh phục được nhiều thực khách nhất thì phải nhắc đến món ốc giác nướng mỡ hành.
Cách làm ốc giác nướng mỡ hành thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc giác nướng mỡ hành
- 1 kg ốc giác
- 3 muỗng canh mỡ hành
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Hành lá, rau răm
- Than hoa
Cách chế biến để có món ốc giác nướng mỡ hành béo ngậy, đậm đà
Sơ chế ốc giác:
- Ốc giác mua về ngâm với nước vo gạo pha muối loãng khoảng 2 tiếng để ốc nhả bớt cát bẩn.
- Rửa sạch ốc lại với nước nhiều lần cho đến khi hết cát bẩn.
- Luộc sơ ốc giác khoảng từ 5 - 10 phút. Sau đó tách lấy phần thịt ốc giác, thái lát mỏng và đặt gọn gàng vào trong vỏ ốc.
Làm mỡ hành:
- Hành lá rửa sạch, bỏ phần rễ, cắt nhỏ cuống xanh và cọng hành lá.
- Cho một ít hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và đường vào hỗn hợp hành lá cắt nhỏ. Sau đó trộn thật đều để hành lá thấm gia vị.
- Làm nóng chảo, cho dầu vào, đợi dầu sôi già thì rưới dầu vào tô hành lá đã ướp gia vị. Vậy là ta đã chuẩn bị xong phần mỡ hành vô cùng thơm ngon, đậm đà.
Nướng ốc giác với mỡ hành:
- Xếp ốc giác lên vỉ nướng.
- Rưới hỗn hợp mỡ hành lên trên ốc.
- Nướng ốc trên bếp than hoa cho đến khi thịt ốc chín săn, sôi lên và có mùi thơm.
Pha nước chấm:
- Cho nước mắm, đường, ớt băm, tỏi băm vào chén và khuấy đều.
- Thêm một ít nước lọc nếu muốn pha nước chấm loãng hơn.
Thưởng thức ốc giác nướng mỡ hành:
- Khi ốc chín, tắt bếp và dọn ra đĩa.
- Ăn ốc giác nướng mỡ hành nóng cùng với rau răm, đậu phộng rang, chấm với nước mắm tỏi ớt mặn ngọt.
Review món ốc giác nướng mỡ hành
Hương vị ốc giác nướng mỡ hành
Thưởng thức ốc giác nướng với mỡ hành, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn dai đặc trưng của thịt ốc. Quyện cùng vị béo ngậy của mỡ hành, vị cay the của ớt, và chút mặn mà của nước mắm. Tất cả hòa vào nhau, tạo nên một món ăn khó quên, khiến người ta muốn ăn mãi không ngừng.
Ốc giác nướng mỡ hành không chỉ là một món ăn ngon mà còn là món ăn chứa đầy đủ dưỡng chất. Thịt ốc giàu protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Món ăn này thường được dùng kèm với rau sống, dưa chua và nước chấm, tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh và đầy đủ dinh dưỡng.
Chi phí khi làm ốc giác nướng mỡ hành
Chi phí cho món ốc giác nướng với mỡ hành phụ thuộc vào giá ốc giác và các nguyên liệu khác. Thông thường, giá ốc giác dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Với lượng nguyên liệu cho 1 đĩa ốc nướng mỡ hành cho 4-5 người ăn, chi phí sẽ khoảng 300.000 - 350.000 đồng.
Ốc giác nướng mỡ hành bao nhiêu calo?
Lượng calo trong ốc giác nướng mỡ hành phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích cỡ ốc, lượng mỡ hành và nước chấm sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung lượng calo trong món ăn này không quá cao, dao động từ 100 đến 200 calo cho một khẩu phần ăn. Do đó, bạn có thể thưởng thức món ốc giác nướng với mỡ hành mà không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề cân nặng.
Mách bạn địa chỉ ăn ốc giác nướng mỡ hành ngon nhất tại Sài Gòn
Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo ngậy và dai giòn, ốc giác nướng mỡ hành là món ăn được nhiều tín đồ ẩm thực Sài Gòn yêu thích. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ thưởng thức ốc giác nướng mỡ hành ngon nhất không phải là điều dễ dàng.Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
1. Ốc Như
- Địa chỉ: 650 hẻm 4 số 29D ở đường Điện Biên Phủ, tại Phường 11, Quận 10, Sài Gòn
- Giá tham khảo: 110.000 VNĐ/ 1 dĩa
- Nhận xét của thực khách: “Ốc giác nướng với mỡ hành ở đây ngon, thịt giòn, thấm gia vị. Nước chấm pha vừa miệng, ăn kèm rau sống tươi ngon.” - Nguyễn Thị Thúy Hằng
2. Ốc Nghèo
- Địa chỉ: 641 Đ. Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân, Sài Gòn
- Giá tham khảo: 100.000 VNĐ/ 1 dĩa
- Nhận xét của thực khách: “Quán ốc nghèo này nổi tiếng với món ốc giác nướng mỡ hành. Ốc được nướng trên than hoa nên có mùi thơm nức mũi, thịt dai dai và rất ngọt. Nước chấm pha theo công thức riêng của quán rất ngon, ăn kèm với rau sống và ớt xanh thì tuyệt cú mèo.” - Trần Văn Minh
3. Ốc Đào
- Địa chỉ: 212B/D48 Đ. Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Sài Gòn
- Giá tham khảo: 100.000 VNĐ/ 1 dĩa
- Nhận xét của thực khách: “Mình là fan ruột của món ốc giác nướng với mỡ hành ở đây. Ốc luôn tươi, nướng đúng lửa nên thịt chín đều, không bị dai. Mỡ hành béo ngậy, thơm phức, quyện cùng vị ngọt thanh của ốc tạo nên hương vị khó cưỡng.” - Lê Thị Phương Linh
Đánh thức mọi giác quan với hương vị độc đáo của danh sách hơn 1000 món ngon việt Nam
Ốc giác nướng mỡ hành là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn, thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè hay gia đình. Hãy cùng Review Ẩm Thực trổ tài nấu nướng và cùng mọi người thưởng thức món ngon này nhé!